Phát hiện gà nhuộm vàng bằng hóa chất bán tại TP. HCM

Người tiêu dùng nên cẩn thận để tránh mua phải gà nhuộm vàng bằng hóa chất pha với dầu hôi, theo phát hiện mới đây của công an TP. HCM

Gà nhuộm vàng bằng hóa chất trông khá bắt mắt nên người tiêu dùng dễ bị đánh lừa. Ảnh: Internet

Công an TP. HCM đã bất ngờ kiểm tra một lò giết mổ gia cầm trái phép tại số 170/5D ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn vào sáng 27–9. Đoàn kiểm tra phát hiện và tịch thu 310 con gà không có giấy kiểm dịch an toàn thực phẩm. Chủ lò Võ Văn Diệp của cơ sở này cũng không có giấy phép hoạt động.

Theo lời khai của ông Diệp, lò thu mua khoảng 100 – 200 con mỗi ngày đều chưa qua kiểm dịch. Sau khi giết mổ, cơ sở còn sử dụng hóa chất để nhuộm gà có màu sắc đẹp mắt hơn. Loại hóa chất này là dạng bột màu đen và có ánh kim, mua ở chợ Kim Biên về đem pha với dầu hôi.

Sau khi được nhúng vào dung dịch, gà trắng nhợt nhạt sẽ chuyển sang màu vàng ươm đánh lừa cảm giác của người tiêu dùng. Nhiều người ngần ngại gà có màu trắng để rồi chọn gà nhuộm vàng bằng hóa chất mà không hề biết rằng đó chính là dung dịch tạo màu trên đồ gỗ. Hóa chất này hiện đang được kiểm định để làm rõ mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu thụ.

Thực tế, việc kiểm tra các cơ sở giết mổ dùng loại hóa chất nhuộm màu nào không hề dễ dàng. Ngoài hóa chất pha với dầu hôi, còn có loại hóa chất gốc azo rất độc hại có thể gây dị ứng và thậm chí ung thư. Có cơ sở dùng bột sắt để nhộm vàng, tuy loại hóa chất này được phép sử dụng nhưng không phải chủ lò nào cũng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng bằng cách tuân theo các quy định nghiêm ngặt.

Với tâm lý thích mua thực phẩm làm sẵn và có màu sắc đẹp, bạn sẽ có nguy cơ bị hấp dẫn với gà nhuộm vàng bằng hóa chất. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhé!

 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua