Người có chiều cao vượt trội dễ mắc bệnh ung thư hơn

Một nghiên cứu của Thụy Điển trên năm triệu người cho thấy chiều cao và bệnh ung thư có mối liên hệ với nhau.

Ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời…giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có chiều cao vượt trội sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư da cao hơn một chút so với các loại ung thư khác.

Ở giai đoạn trưởng thành, với mỗi độ tăng chiều cao 10cm, nguy cơ mắc bệnh ung thư là 18% ở nữ giới và 11% ở nam giới.

Theo bản báo cáo kết quả nghiên cứu ban đầu, các nhà nghiên cứu đến từ viên nghiên cứu Karolinska ở Stockholm đã miêu tả cách họ theo dõi một nhóm người trưởng thành ở Thụy Điển trong suốt hơn 50 năm qua.

Các nhà khoa học kết luận:

– Phụ nữ có chiều cao vượt trội có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 20% so với các phụ nữ thấp và bình thường.

– Nam giới cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn 30% so với những người thấp và có chiều cao trung bình.

Các nhà nghiên cứu lý giải: những người cao hơn có nhiều yếu tố tăng trưởng hơn, điều này làm tăng sự phát triển của bệnh ung thư. Họ cũng có nhiều tế bào trong cơ thể hơn, bởi thế nguy cơ một trong những tế bào đó chuyển sang tế bào ung thư sẽ lớn hơn. Và bởi họ hấp thụ nhiều thức ăn hơn nên khả năng mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những người có chiều cao vượt trội không cần phải quá lo lắng.

Ho đưa ra lời khuyên: “Cho dù chiều cao của bạn là bao nhiêu, có rất nhiều điều bạn có thể làm để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như: không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua