Thứ năm, 17/08/2023, 14:01 (GMT+7)

Lá, hoa đu đủ đực chữa bệnh ung thư: Chưa đủ cơ sở khoa học

Nhiều bộ phận của cây đu đủ có thể làm các bài thuốc dân gian, tuy nhiên với bệnh ung thư, lá và hoa đu đủ chưa được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh.

Đu đủ làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian

Đối với y học cổ truyền, đu đủ có nhiều tác dụng hỗ trợ chữa trị một số bệnh lý thông thường. Các bộ phận như lá, rễ, hoa đực hay chất mủ trắng của loại cây này được ứng dụng trong nhiều phương thuốc.

du-du
Đu đủ có nhiều tác dụng hỗ trợ chữa trị một số bệnh lý thông thường (Ảnh: Freepik)

Lá cây đu đủ

Lá cây đu đủ có tác dụng sát khuẩn, kháng nấm, viêm, chữa sốt rét, trị giun sán. Chất carpain chứa trong lá còn có thể khiến nhịp tim chậm hơn nên được ứng dụng để thay thế digitalis làm thuốc trợ tim trong một số trường hợp.

Rễ cây đu đủ

Từ lâu, rễ đu đủ đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị hoa liễu, bệnh trĩ hay mụn cóc. Khi sắc với nước để uống, nó có thể giúp cầm máu trong bệnh băng huyết, sỏi thận. Trong một số trường hợp, nước rễ đu đủ được không ít người uống để tăng cảm giác ăn uống ngon miệng hơn.

Chất mủ trắng đu đủ

Chất mủ mà cây đu đủ tiết ra có chứa enzyme "papain" với khả năng thủy giải protein. Loại enzyme thường được ứng dụng làm mềm thịt, chất khử trùng để băng vết thương hoặc các trường hợp khó tiêu, nấm ngoài da, vẩy nến,.. 

Ngoài ra, papain còn có thể giúp trung hòa một số độc tố cùng toxalbumin.

Hoa đu đủ đực 

Hoa đu đủ tươi hay phơi khô khi hấp với đường có thể dùng để chữa bệnh ho, viêm ống phổi, mất tiếng.

Đối với tác dụng chữa bệnh ung thư của hoa đu đủ đực như nhiều người đồn thổi, chưa có tài liệu nào ghi nhận hay đề cập đến.

Hoa đu đủ đực chưa được chứng minh có tác dụng chữa bệnh ung thư

Theo các chuyên gia y tế, bộ phận lá và hoa đu đủ đực chỉ được thử nghiệm in vitro (nghiên cứu trong phòng thí nghiệm) tại các tế bào ung thư nuôi cấy bên ngoài cơ thể sống, chưa có nhiều nghiên cứu trên động vật. Đặc biệt, chưa được thực hiện nghiên cứu lâm sàng (nghiên cứu trên người).

103020547a4ba815f15a
Chưa có tài liệu nào ghi nhận hay đề cập đến tác dụng chứa ung thư của hoa đu đủ đực (Ảnh: sưu tầm)

Theo một số nghiên cứu tại nước ngoài, lá đu đủ có tác dụng ức chế trung bình trên một số dòng tế bào ung thư nuôi cấy in vitro. Tuy nhiên, để khẳng định đúng, họ cũng kiến nghị cần phải có những nghiên cứu sâu, đầy đủ hơn.

Bên cạnh đó, các chứng cứ khoa học hiện tại chưa đủ để minh chứng việc sử dụng lá và hoa đu đủ đực giúp phòng chống và điều trị bệnh ung thư. Bởi vậy, cần lưu ý không tự ý dùng chúng với mục đích chữa bệnh này.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hoa đu đủ

Khi muốn sử dụng các bộ phận của cây đu đủ, cần lưu ý những điểm sau:

- Chất Papain có trong hoa đu đủ đực rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên lại có nguy cơ làm sảy thai. Do vậy, phụ nữ đang mang thai cần tránh sử dụng loại thảo dược này. 

- Thông thường, các sắc tố trong hoa đu đủ đực không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó quá nhiều sẽ gây vàng da. 

- Không sử dụng hoa đu đủ đực để trị viêm họng hay trị ho cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi.

- Tuyệt đối không dùng chung rễ với hoa đu đủ đực bởi chúng có thể sản sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm khi kết hợp cùng nhau. 

- Khi gặp tình trạng dị ứng hay nổi mẩn ngứa trong lúc sử dụng hoa đu đủ đực cần phải ngưng sử dụng ngay.

- Khi muốn sử dụng hoa đu đủ đực để điều trị bệnh, không nên tự ý dùng mà cần tuân theo sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ hay người có chuyên môn về y tế để giảm thiểu nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục