Không gian nhà đẹp xanh tươi, mát lành, giải nhiệt mùa nắng nóng cực điểm

Sự kết hợp giữa cây cối, nước và ánh sáng tạo nên một không gian nhà đẹp xanh tươi mát, giảm nhiệt tốt trong mùa nắng nóng cao điểm.

Sự kết hợp giữa cây cối, nước và ánh sáng tạo nên một không gian nhà đẹp xanh tươi mát, giảm nhiệt tốt trong mùa nắng nóng cao điểm.

Không gian nhà đẹp xanh từ nội thất

Khoảng trống lớn ở giữa nhà có cây xanh và nước; như một sự kết nối, làm tăng thêm tính mạch lạc của các không gian chức năng trong ngôi nhà. Mặt nước và ánh sáng trời giúp hướng không gian ra ngàoi thiên nhiên và mang thiên nhiên vào trong không gian.

Nhờ tận dụng khéo léo quy luật thông gió tự nhiên; kiến trúc sư giúp không gian nhà đẹp luôn giữ được sự trong lành, thông thoáng. Kết hợp cây xanh, gió và nước; giếng trời giữa nhà trở thành tâm điểm của sự trong lành và thanh khiết, tạo nên sức sống cho cả công trình.

Không gian nhà đẹp xanh tới ngoại thất

Nằm ở vị trí hướng về phía mặt trời mọc, ngôi nhà được đón ánh sáng bình minh dịu dàng; và dễ chịu vào sáng sớm, nhưng đồng thời cũng phải hứng chịu cái nắng gay gắt vào buổi trưa.

Đó chính là lý do khiến đơn vị thi công quyết định tạo ra mái ô-văng lớn để giảm nhiệt từ ánh sáng mặt trời ở góc cao; đồng thời tận dụng hiệu ứng bóng đổ từ hệ lam để đón nắng, giúp ngôi nhà bừng sáng, rộng mở và ngập tràn sinh khí.

Công viên nước trước nhà

Nhằm tận dụng lợi thế quỹ đất rộng, một tiểu cảnh công viên nước được bố trí ở trước nhà. Tiểu cảnh này giúp cho việc ra vào bãi xe thuận tiện hơn; mang lại diện mạo cao cấp, sang trọng như resort cho ngôi nhà và gián tiếp xóa bỏ ranh giới giữa bên ngoài và bên trong.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng tìm cách chuyển tiếp không gian mượt mà hơn; bằng việc kết hợp các bậc tamcấp được thiết kế nổi trên mặt nước. Chi tiết này giúp tăng sự tương tác; giao tiếp giữa con người và thiên nhiên. Ngay cả trong những hoạt động nhỏ nhất, người ta vẫn có cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn như đang nghỉ dưỡng ở các khu du lịch hạng sang.

Tuy có cảnh quan thiên nhiên bao quanh cùng tầm nhìn thoáng đãng; song công trình này vẫn giữ được sự riêng tư và an toàn cần thiết qua cách bố trí cửa; lối đi ra vào khoa học, hợp lý. Hàng cọ  trồng dọc hồ bơi trước nhà vừa tạo bóng mát; vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Chúng cũng là một hàng rào tự nhiên, khéo léo che chắn không gian bên trong khỏi những tác động từ bên ngoài.

Đây là một công trình mới lạ, tân tiến nhưng vẫn mang đậm tinh thần nhà ở của người Việt hiện đại. Ngôn ngữ thiết kế tập trung vào việc giúp công trình dễ dàng thích ứng với khí hậu nhiệt đới, bảo vệ kiến trúc khỏi những bất lợi của thời tiết.  Bản sắc của công trình này không chỉ dừng lại ở hình dáng hay sắc diện, mà trên cả còn là sự gìn giữ và phát triển phong cách sống hòa hợp với những quy luật tất yếu của tự nhiên.

Bài: D.S.D
Thiết kế: MIA Design Studio,
Nhiếp ảnh gia: Hyroyuki Oki. Ảnh chụp tại tại Thảo Điền, Q. 2, TP. HCM

Đừng bỏ qua