Khoai lang tím có gì khác so với các loại khoai lang khác?
Khoai lang tím dù có nhiều điểm tương đồng so với các loại khoai lang khác, nhưng chúng vẫn có những điểm đặc biệt riêng, cùng Tiếp thị Gia đình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Khoai lang tím là gì?
Khoai lang tím là một loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Lớp vỏ bên ngoài, hình dạng và hình dáng tổng thể của khoai lang tím trông khá giống với khoai lang ruột cam, nhưng kết cấu của khoai lang tím khô hơn một chút so với các loại khoai lang khác vì có hàm lượng tinh bột cao hơn.
Khoai lang tím có vị ngọt hơn so với khoai lang vàng hay khoai lang trắng.
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím
Theo công bố của Đại học Hawaii tại Manoa, khoai lang tím có giá trị dinh dưỡng của một củ khoai lang tím nấu chín trung bình (171g) như sau.
Hàm lượng vitamin trong khoai lang tím
Vitamin A RAE (hoạt tính retinol tương đương): 183% DV
Vitamin C: 38% DV
Vitamin B6: 29% DV
Thiamin (B1): 18% DV
Vitamin E: 7% DV
Niacin (B3): 6% DV
Riboflavin (B2) : 5% DV
Folate: 3% DV
Hàm lượng khoáng chất trong khoai lang tím
Kali: 17% DV
Kẽm: 9% DV
Magiê: 7% DV
Sắt: 6% DV
Canxi: 4% DV
Phốt pho: 4% DV
Natri: 1% DV
Cũng giống như các loại khoai lang khác, khoai lang tím chủ yếu là nguồn cung cấp carbohydrate. Trong số các loại vitamin và khoáng chất, khoai lang tím chứa hàm lượng kali, vitamin A, vitamin C và vitamin B cao.
Lợi ích của khoai lang tím đối với sức khỏe
Khoai lang tím chứa Anthocyanin
So với các loại khoai lang khác, khoai lang tím chứa hàm lượng anthocyanin cao. Trong 100gr khoai lang tím tươi có thể chứa 519mg anthocyanin.
Anthocyanin là các sắc tố màu tím được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như quả việt quất và quả mâm xôi. Chúng là một loại polyphenol hay còn được gọi là “chất chống oxy hóa”, mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe con người.
Trong một cuộc khảo sát năm 2021, việc tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanin thường xuyên có thể làm giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Khoai lang tím cung cấp vitamin A
Khoai lang tím là một trong những nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, dù không cao bằng khoai lang vàng nhưng vẫn chứa một lượng đáng kể.
Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và sức khỏe thị giác.
Một củ khoai lang tím kích cỡ trung bình khi nấu chín chứa 1643 mcg hoạt tính retinol tương đương vitamin A. Lượng này bằng 183% giá trị vitamin hàng ngày.
Khoai lang tím cung cấp vitamin C
Khoai lang tím cũng cung cấp một lượng vitamin C vừa phải, với 34 mg vitamin C trên mỗi củ khoai lang tím nấu chín, con số này chiếm 38% giá trị khuyến nghị hàng ngày.
Vitamin C rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe cơ thể.
Ăn khoai lang tím giúp giảm huyết áp
Khoai lang tím giúp làm giảm huyết áp nhờ hàm lượng kali và anthocyanin có trong đó.
Khảo sát cụ thể tác dụng làm giảm huyết áp của khoai lang tím
Một cuộc thử nghiệm năm 2016 với 20 người tham gia bị tăng huyết áp đã kiểm tra tác động của nước giải khát khoai lang ruột tím đối với huyết áp.
Mỗi người tham gia uống hai ly nước khoai lang tím mỗi ngày trong 28 ngày. Mức tiêu thụ này tương đương với 234 mg anthocyanin mỗi ngày.
Sau 28 ngày, huyết áp của những người tham gia có những thay đổi đáng kể:
Huyết áp ngày 15 thấp hơn đáng kể so với trước khi nghiên cứu.
Huyết áp ngày 29 thấp hơn ngày 15.
Huyết áp của ngày 43 (hai tuần sau khi thử nghiệm kết thúc) cao hơn đáng kể so với ngày 15 và ngày 29.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Trong khoai lang tím có chứa nhiều carbs và tinh bột. Tinh bột từ khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria - một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, hỗ trợ sự phân hủy của carbs và chất xơ. Khoai lang tím cũng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS).
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Chất flavonoid trong khoai lang tím đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy chiết xuất từ khoai lang tím giàu flavonoid làm giảm stress oxy hóa và kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.
Sự khác biệt chính giữa khoai lang tím và khoai lang vàng
Khoai lang tím có nhiều calo, carbohydrate, chất xơ và kẽm hơn khoai lang vàng. Khoai lang tím cũng chứa hàm lượng anthocyanin cao, trong khi khoai lang ruột vàng không chứa anthocyanin.
Ngược lại, khoai lang vàng có nhiều protein, riboflavin, niacin, magie, phốt pho và natri.
Tóm lại, khoai lang tím chứa nhiều carbohydrate và anthocyanin hơn khoai lang thông thường nhưng thấp hơn một chút về một số vitamin và khoáng chất.
Nhược điểm của khoai lang tím
Đối với người có sức khỏe tốt, khỏe mạnh, việc tiêu thụ khoai lang tím không gây ra tác hại nào.
Tuy nhiên, tất cả các loại khoai lang đều chứa nhiều axit oxalic. Axit oxalic (còn được gọi là oxalate) là chất có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những người dễ bị sỏi thận.
Khoai lang tím không phù hợp với chế độ ăn ít oxalate.