Luộc khoai lang bao lâu thì chín? Cách luộc khoai lang ngon, ngọt, bùi
Khoai lang luộc là món ăn chế biến đơn giản và ngon miệng. Luộc khoai lang cũng là một cách để có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên nhất của loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.
1. Cách chọn mua khoai lang ngon
Quan sát lớp vỏ bên ngoài
Nên chọn mua khoai lang có vỏ ngoài mịn, không bị sứt, nứt nẻ hay có đốm nâu. Những củ khoai lang có lớp phấn hay lớp đất bên ngoài là loại khoai lang ngon, khi chế biến sẽ có vị thơm, ăn bở và bùi.
Ngược lại, nếu lớp vỏ khoai lang bị rỗ, không đều màu, có vết sâu, đốm đen thì không nên mua vì chúng đã được để lâu, không còn giữ được độ tươi.
Đặc biệt, tránh mua khoai lang bị mọc mầm vì đã bị mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.
Lưu ý về kích thước
Nên chọn khoai lang có thân thon, dày ở giữa và nhọn ở hai đầu. Không nên chọn củ khoai lang có kích thước quá to vì nhiều xơ, ít độ ngọt và thiếu chất dinh dưỡng.
Những củ khoai lang thon, dài khi luộc sẽ nhanh chín hơn các củ tròn.
Mùi vị và lớp thịt bên trong khoai lang
Những củ khoai vẫn giữ được mùi thơm của đất là khoai lang ngon, ngược lại, nếu ngửi thấy khoai có vị khét, mốc thì không nên mua.
Bẻ đôi củ khoai và quan sát lớp thịt bên trong chúng, nếu có nhựa chảy ra thì chắc chắn đó là khoai lang ngon.
Dựa vào màu sắc để chọn khoai lang ngon
Lòng khoai lang màu vàng đỏ có hàm lượng đường cao, khi ăn có vị thanh, ngọt.
Khoai lang có màu vàng nhạt không ngọt bằng màu vàng đỏ và ít lượng đường hơn.
Khoai lang trắng thường khi ăn sẽ cảm thấy nhiều bột, độ ngọt cũng không cao.
2. Khoai lang luộc bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g khoai lang luộc sẽ có 86 calo.
Đây là chỉ số calo an toàn, bạn có thể yên tâm ăn mà không cần quá lo lắng về việc sẽ tăng cân khi ăn loại thực phẩm này.
3. 3 cách luộc khoai lang đơn giản nhất tại nhà
Cách luộc khoai lang phổ biến nhất
Chuẩn bị
- Khoai lang (số lượng theo nhu cầu ăn)
- Nồi
- Muối
- Nước sạch
Cách luộc khoai lang bằng nồi thường
- Bước 1: Cắt bỏ hai đầu và các vết đốm trên khoai lang
- Bước 2: Rửa khoai lang thật sạch với nước muối để loại bỏ lớp đất và nhựa khoai lang
- Bước 3: Cho khoai lang vào nồi, thêm chút muối, đổ nước sâm sấp mặt khoai
- Bước 4: Đậy nắp kín và luộc khoai lang trong 30 phút với nhiệt độ vừa
- Bước 5: Sau khi khoai lang chín, tắt bếp và đậy nắp kín, ủ khoai lang thêm 5 phút, cách này giúp khoai lang chín đều và ngọt hơn.
Luộc khoai lang bằng nồi cơm điện cực dễ và thơm ngon
Chuẩn bị
- Khoai lang (số lượng theo nhu cầu ăn)
- Nồi cơm điện
- Muối
- Nước sạch
Cách làm
- Bước 1: Khoai lang cắt bỏ hai đầu và các vết đốm
- Bước 2: Rửa sạch khoai với nước muối để loại bỏ hết lớp đất và nhựa khoai lang
- Bước 3: Cho khoai vào nồi cơm điện, đổ nước sấp mặt khoai và bật nút nấu như nấu cơm bình thường
- Bước 4: Dùng đũa kiểm tra xem khoai đã chín chưa
- Bước 5: Sau khi khoai chín, chắt nước giữ lại khoai, bật nút nấu thêm 1 lần nữa. Việc này giúp mật khoai chảy ra và có vị thơm, ngọt nhất.
Luộc khoai lang bằng thìa không cần nước
Chuẩn bị
- Khoai lang (số lượng theo nhu cầu)
- Nồi inox
- Thìa/muỗng inox (số lượng xếp sao cho vừa xung quanh nồi bạn dùng)
Cách luộc khoai lang bằng thìa cực dễ
- Bước 1: Rửa sạch khoai lang, cắt bỏ hai đầu và các vết đốm
- Bước 2: Xếp các muỗng, thìa, dĩa inox dàn đều vào đáy nồi
- Bước 3: Đặt khoai lang vào nồi và lên trên thìa vừa xếp, không chạm đáy nồi
- Bước 4: Đậy kín nắp và nấu với nhiệt độ vừa, trong khoảng 30-40 phút
4. Bí quyết để luộc khoai lang ngon, ngọt bùi
Luộc khoai lang trong thời gian bao lâu?
Thời gian lý tưởng để luộc khoai lang được chín, mềm và thơm là từ 30-40 phút. Ít hơn thời gian này khoai sẽ bị sượng và khô, lâu hơn thời gian này khoai sẽ bị nhão, mềm quá mức, khi ăn sẽ bị ngấy.
Nên để vỏ hay gọt vỏ khi luộc khoai lang?
Khi luộc khoai lang bạn nên giữ lại cả lớp vỏ bên ngoài, chỉ cắt bỏ hai đầu khoai và các vết đốm nâu, đen.
Luộc khoai lang bằng cách nào ngon nhất?
Theo các cách nấu bên trên, mỗi cách đều mang lại chất lượng khoai lang tốt nhất, thơm ngon và ngọt bùi.
Hãy chọn cách chế biến sao cho phù hợp với các nguyên liệu, dụng cụ mà nhà bạn sở hữu.
5. Cách bảo quản khoai lang luộc
Bảo quản ở nhiệt độ môi trường thường
Khác với khoai lang sống có thể để lâu trong khoảng 1 tháng, khoai lang luộc bạn nên bảo quản và dùng trong ngày, vì sau khi luộc khoai lang, để lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong khoai lang, và khoai lang dễ bị thiu.
Bảo quản trong tủ lạnh
Để bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên cất gọn khoai vào túi zip hoặc hộp đựng thức ăn có nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong hai ngày.
Trước khi ăn, bạn nên để ra ngoài nhiệt độ thường 5-10 phút rồi sử dụng, có thể hấp hoặc luộc lại. Tuy nhiên, khoai sẽ không được mềm mịn và thơm, ngọt như lần đầu luộc khoai lang.
Chúc các bạn thành công!