Chủ nhật, 30/07/2023, 15:00 (GMT+7)

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Có dễ xin việc không?

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Là một trong những ngành học thuộc khối kinh tế và thương mại, tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch thương mại và tiền tệ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn nghề nghiệp khi theo học ngành tài chính ngân hàng. Cùng theo dõi nhé!

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Lĩnh vực tài chính và ngân hàng là một lĩnh vực nghiên cứu rộng lớn bao gồm tất cả các hoạt động và dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, lưu thông tiền tệ và hoạt động tiền tệ. Nói một cách đơn giản, tài chính ngân hàng là hoạt động kinh doanh xử lý tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính chuyên biệt nhằm cung cấp các dịch vụ giao dịch tài chính khác nhau như thanh toán, bảo lãnh, thanh toán trong nước và quốc tế.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính và kinh tế tài chính. Dù điều kiện kinh tế có thay đổi như thế nào thì lĩnh vực tài chính - ngân hàng vẫn vô cùng quan trọng và cần thiết đối với nền kinh tế.

Hơn nữa, tài chính và ngân hàng có quan hệ mật thiết với lưu thông tiền tệ và đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng chiến lược và chính sách tiền tệ của một quốc gia. Mở ra rất nhiều hướng phát triển cho các bạn sinh viên đang chưa biết học tài chính ngân hàng ra làm gì.

hoc-tai-chinh-ngan-hang-ra-lam-gi-gioi-thieu
Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Tài chính - Ngân hàng là một lĩnh vực khá rộng liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính và lưu thông tiền tệ. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn cho rằng học ngành Tài chính - Ngân hàng sẽ chỉ làm được việc trong ngân hàng. Vậy, bạn học tài chính ngân hàng ra làm gì? Bạn có thể làm việc ở đâu?

Lưu thông tiền tệ luôn được vận hành như mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống nên triển vọng việc làm cho ngành là không bao giờ có giới hạn, bất kể nền kinh tế đang bùng nổ hay khủng hoảng.

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng Tài chính - Ngân hàng, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

  • Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán kiểm toán; Kế toán thanh toán quốc tế; Nhân viên kinh doanh ngoại tệ.

  • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản lý tài sản và nguồn vốn; Chuyên viên tài trợ thương mại.

  • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp...

  • Giảng viên khoa Tài chính - Ngân hàng.

  • Với những vị trí nghề nghiệp hấp dẫn này, sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng còn có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc tại nhiều đơn vị khác nhau như:

  • Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp, tổ chức tài chính khác.

  • Cơ quan thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, công đoàn tín dụng, hoặc đang làm nhân viên kinh doanh cho các công ty...

  • Kiểm toán các công ty, quỹ đầu tư, công ty bất động sản, công ty chứng khoán...

  • Làm việc trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

hoc-tai-chinh-ngan-hang-ra-lam-gi-lam-o-dau
Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Học tài chính ngân hàng dễ xin việc không?

Dù bạn học tài chính ngân hàng ra làm gì thì để có một công việc ổn định phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và mức độ phù hợp công việc của bạn. Ngày nay, lĩnh vực kinh tế - tài chính không ngừng thay đổi và phát triển dẫn đến các hoạt động liên quan đến tiền tệ, chứng khoán, bất động sản được chú trọng và mở rộng đầu tư. Các ngân hàng cũng mở chi nhánh trên khắp cả nước để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của các hoạt động kinh doanh và kinh tế.

Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên sâu, chất lượng cao luôn ở mức cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cho sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng. Do đó, các bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc học ngành Tài chính ngân hàng có dễ kiếm việc làm hay không.

Để đa dạng hóa cơ hội việc làm và thực hiện tốt vai trò của một chuyên viên tài chính ngân hàng, hầu hết các trường đại học hiện nay đều tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực tập song song với việc học lý thuyết.

Các trường đại học chuyên ngành thường là nơi chương trình tài chính được kiểm định bởi ACBSP (Mỹ). Tất cả các môn chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trường nhấn mạnh khả năng thực tế của sinh viên, khuyến khích tư duy độc lập và kỹ năng làm việc nhóm.

Theo học ngành Tài chính - Ngân hàng, bạn sẽ có cơ hội thực tập hoặc làm việc tại các công ty, ngân hàng lớn trong và ngoài nước như Sumitomo Bank, Vietcombank, VPBank, HSBC, DongA Bank, Sacombank, Maritime Bank; Các công ty chứng khoán như HSC, SSE, MBS; Các công ty kiểm toán như KPMG, PwC; ...

Với những thông tin hữu ích được cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được học tài chính ngân hàng ra làm gì và triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường và cơ hội việc làm ra sao. Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phát triển cả về hoạt động và nhân lực trong thời gian tới. Do đó, đây là cơ hội cực kỳ tiềm năng để bạn lựa chọn.

hoc-tai-chinh-ngan-hang-ra-lam-gi-viec-lam
Học tài chính ngân hàng dễ xin việc không?

Yếu tố cần thiết khi làm tài chính ngân hàng

Dù bạn học tài chính ngân hàng ra trường gành tài chính ngân hàng đòi hỏi sự sáng tạo và nhạy bén. Vì vậy, hầu hết các trường đại học hiện nay đều yêu cầu thí sinh đăng ký học ngành tài chính ngân hàng phải xét tuyển từ khối A hoặc A1, đặc biệt là xét tuyển vào khoa tài chính.

Ngoài ra, sinh viên ngành tài chính ngân hàng cũng cần năng động. Ngành này đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng mềm để giao tiếp hiệu quả với khách hàng, thuyết phục người mua và tương tác tinh tế với đối tác. Để đảm bảo cho chất lượng chuyên môn cũng như định hướng việc học tài chính ngân hàng ra làm gì sinh viên cần có một số kỹ năng như

Có năng khiếu về khoa học tự nhiên

Tài chính ngân hàng là ngành học đòi hỏi phải thường xuyên tiếp xúc với các con số. Do đó, bạn cần phải có tư duy nhạy bén và năng khiếu về các môn khoa học tự nhiên để có thể xử lý nhanh các công việc. Một chuyên viên tài chính ngân hàng lành nghề cần phải có khả năng tính toán, tư duy phân tích logic và đặc biệt là phải nhạy bén với các con số và trí nhớ tốt.

Có tính siêng năng, tỉ mỉ, cẩn thận

Khi làm việc trong ngành ngân hàng, bạn gặp phải những con số và tiền bạc hàng ngày. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả đáng kể. Vì vậy, để thành công trong nghề ngân hàng, bạn cần phải rèn luyện tính cẩn trọng và tỉ mỉ. Chính xác tuyệt đối với từng con số.

Có kỹ năng công nghệ thông tin tốt

Làm việc trong ngành ngân hàng, bạn cần phải có kỹ năng tin học tốt. Bất kỳ nhiệm vụ nào trong lĩnh vực này đều yêu cầu bạn phải biết sử dụng máy tính. Trên thực tế, có rất nhiều công việc mà bạn không thể thực hiện nếu không có máy tính.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Trong ngành nhạy cảm như tài chính, chỉ cần một vài giao dịch sai lầm cũng có thể đẩy công ty của bạn vào thế bất lợi. Để trở thành một nhân viên tài chính ngân hàng thành công, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, quyết đoán và có khả năng thuyết phục.

Có sức khỏe tốt

Ngoài ra, trong ngành tài chính ngân hàng, bạn cũng cần phải có một sức khỏe tốt. Đây là môi trường làm việc áp lực cao, đòi hỏi sức bền và thần kinh cực tốt, đặc biệt là vào mùa cao điểm. Vì vậy, bạn cần phải có một sức khỏe tốt để vượt qua những căng thẳng và áp lực.

Thông thạo ngôn ngữ

Khi làm việc trong ngành ngân hàng, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các khách hàng quốc tế, đặc biệt là trong nền kinh tế toàn cầu đang phát triển như hiện nay. Điều này đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt để giao tiếp và ký kết hợp đồng.

Tài chính ngân hàng không phải là ngành học quá khó, cũng có nhiều cơ hội để sinh viên định hướng cho mình việc học tài chính ngân hàng ra làm gì. Cơ hội trở thành một nhân viên tài chính ngân hàng nằm trong tầm tay khi bạn được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết và vận dụng được tố chất của một chuyên viên tài chính ngân hàng thì bạn sẽ thành công.

hoc-tai-chinh-ngan-hang-ra-lam-gi-ky-nang
Yếu tố cần thiết khi làm tài chính ngân hàng

Bài viết trên, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn những thông tin mới nhất liên quan đến việc Học tài chính ngân hàng ra làm gì. Hy vọng, thông qua bài viết bạn sẽ có những định hướng phù hợp nhất với bản thân. Đừng quên theo dõi chuyên mục Chọn nghề - chọn trường của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về nghề nghiệp phù hợp với bạn. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục