Thứ ba, 03/10/2023, 14:39 (GMT+7)

Giải mã gene ca đậu mùa khỉ ở Đồng Nai: Khác chủng virus với 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam năm 2022

Theo kết quả giải mã gene vừa được công bố, chủng virus đậu mùa khỉ của bệnh nhân ở Đồng Nai thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb, khác với chủng virus ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022 từ Dubai.

dau mua khi Tiepthigiadinh H1
Kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Đồng Nai

Ngày 3/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM. Quá trình giải mã gene được tiến hành bởi Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Người được lấy mẫu là bệnh nhân nam 25 tuổi ở Đồng Nai, nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 22/9/2023, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9. Nhóm nghiên cứu đã giải mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1). Kết quả cho thấy, tác nhân gây bệnh là virus monkeypox, thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Kiểu gen này giống với các chủng virus đậu mùa khỉ mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Theo nhận định của Sở Y tế TPHCM, kết quả giải mã gene trên có thể kết luận đây là chủng virus đậu mùa khỉ khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai. Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus monkeypox.

“Với sự đa dạng về di truyền của virus đậu mùa khỉ và việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ”, Sở Y tế TPHCM thông tin.

Đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 4/5 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trên cả nước. Trong số 4 trường hợp, 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập từ nước ngoài và 2 trường hợp trong nước.

Cùng chuyên mục