Thứ ba, 26/09/2023, 14:59 (GMT+7)

2 ca mắc đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đề nghị xác định nguồn lây

2 ca mắc đậu mùa khỉ bao gồm bệnh nhân nam thường trú ở Đồng Nai, tạm trú ở TP.HCM và bạn gái tạm trú ở Bình Dương.

dau mua khi Tiepthigiadinh H1
Triệu chứng đặc trưng của đậu mùa khỉ là xuất hiện hạch, mụn nước

Ngày 26/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1149/DP-DT gửi Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế Đồng Nai, Sở Y tế Bình Dương đề nghị tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 2265/QĐ-BYT ngày 22/8/2022 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Cục Y tế Dự phòng lưu ý cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Các đơn vị y tế tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị; Thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết...

Viện Pasteur TP.HCM, Cục Y tế Dự phòng đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời về chuyên môn, kỹ thuật các địa phương trong công tác giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và khoanh vùng xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Đến nay, đã ghi nhận 2 trường hợp mắc đậu mùa khỉ. Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 25 tuổi thường trú tại xã Xuân Trường, Xuân Lộc, Đồng Nai, hiện đang tạm trú tại Vò Vấp, TP.HCM. Trong 1 tuần gần đây, bệnh nhân có tiếp xúc với bạn gái tạm trú tại TP. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Hiện bạn gái có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (phát ban dạng mụn mủ). Cả 2 bệnh nhân không ghi nhận đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài trong vòng 21 ngày kể từ ngày dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Những người tiếp xúc gần nơi cư trú tại của ca bệnh tại Đồng Nai hiện sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng bất thường. Đồng thời, đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. 

Theo thông tin từ Sở Y tế Bình Dương, bệnh nhân nữ mắc đậu mùa khỉ hiện tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, không sốt, ăn ngủ tốt, vết mụn nước khô, các xét nghiệm khác bình thường. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ ruột, em ruột, dì ruột sức khỏe bình thường, chưa thấy dấu hiệu của bệnh, chưa xuất hiện phát ban, mụn nước, hiện đang được giám sát chặt chẽ.

Quá trình nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 là virus xâm nhập, kéo dài từ 0-5 ngày, triệu chứng đặc trưng là sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau lưng đau cơ và suy nhược cơ thể (thiếu năng lượng). Nổi hạch là điểm khác biệt của đậu mùa khỉ so với những bệnh khác, có biểu hiện ban đầu tương tự như thủy đậu, sởi, đậu mùa thông thường.

Giai đoạn 2 là phát ban trên da, thường biểu hiện trong 1-3 ngày kể từ khi bệnh nhân bị sốt. Phát ban có xu hướng tập trung nhiều ở mặt và tứ chi hơn là thân. Phát ban tiến triển tuần tự, từ việc rát da (chưa nổi mẩn) đến sẩn ngứa (các nốt mẩn nhô cao), sau đó là mụn nước (tổn thương chứa dịch bên trong) và mụn mủ (tổn thương chứa dịch vàng).

Cùng chuyên mục