Thứ hai, 25/09/2023, 15:35 (GMT+7)

Đồng Nai ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Bệnh nhân nam 25 tuổi là trường hợp đậu mùa khỉ đầu tiên tại Đồng Nai, hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Ngày 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai thông tin, tỉnh này có 1 trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ. Đây là trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai, chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bệnh nhân nam tên L.V.T, 25 tuổi, trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tạm trú tại TP.HCM. Theo báo cáo, ngày 2/9/2023, bệnh nhân ở nhà tại ấp Trung Nghĩa, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc có tiếp xúc với 4 người trong gia đình. Ngày 16/9, anh T. tiếp xúc với bạn gái ở tỉnh Bình Dương.

dau mua khi Tiepthigiadinh H1
Triệu chứng đậu mùa khỉ trên một bệnh nhân

Ngày 17/9, anh T. khởi phát bệnh, có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đi khám, điều trị tại phòng khám tư (chưa rõ địa chỉ) nhưng không giảm.

Ngày 22/9, anh T. đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để khám trong tình trạng ngứa, nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục. Các bác sĩ nghi ngờ anh T. nhiễm đậu mùa khỉ. Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM và sáng ngày 23/9 cho kết quả dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

CDC tỉnh Đồng Nai kiến nghị CDC TP.HCM, CDC Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý đối với bệnh nhân và bạn gái bệnh nhân, đặc biệt lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân với các đồng nghiệp, người thân xung quanh, trong khoảng thời gian từ ngày 17/9/2023 đến nay, để đưa ra các biện pháp xử trí kịp thời theo hướng dẫn tại Quyết định số 2265/QĐ-BYT ngày 22/8/2022 về việc ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh thường có các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc các bộ phận khác như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn… Bệnh có thể lây lan từ việc xử lý thịt rừng, vết cắn hoặc vết xước của động vật, chất tiết dịch cơ thể, vật nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh.

Cùng chuyên mục