Giá xăng dầu sẽ thay đổi trong hôm nay

Giá xăng dầu sẽ thay đổi trong hôm nay, theo chu kỳ điều hành giá xăng của Liên Bộ Tài chính – Công thương, dự báo giá xăng dầu sẽ có xu hướng tăng

Theo chu kỳ điều hành giá xăng của Liên Bộ Tài chính – Công thương, sẽ điều chỉnh xăng dầu vào ngày 4/6/2016. Các doanh nghiệp đầu mối dự báo giá xăng dầu sẽ thay đổi theo xu hướng tăng.

Trên tình hình thực tế hiện nay, giá xăng dầu bán lẻ đang thấp hơn giá cơ sở khoảng 500 – 600 đồng/lít. Nên dự báo giá xăng sẽ tăng để tránh tình trạng lỗ cho doanh nghiệp khoảng gần 1.000 đồng/lít như hiện nay.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã chia sẻ rằng việc tăng hay giảm giá xăng rất khó dự đoán vì nó còn phụ thuộc vào quyết định trích xả quỹ bình ổn của các cơ quan điều hành. Tuy nhiên, giá xăng dầu sẽ có khả năng thay đổi theo hướng tăng lên tương ứng 500 – 600 đồng/lít vì hiện nay quỹ bình ổn của doanh nghiệp đã xả gần hết.

gia xang dau se thay doi hinh anh 1

Nhiều doanh nghiệp dự đoán giá xăng dầu sẽ thay đổi theo xu hướng tăng.

Từ phía các doanh nghiệp đầu mối đang có rất nhiều dự đoán cho việc giá xăng dầu sẽ thay đổi trong lần này. Một doanh nghiệp phía Nam dự đoán nhiều khả năng cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng phần chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ để giữ nguyên mức chi quỹ bình ổn như hiện hành. Vì hiện tại, mức giá chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu đang ở mức 300-500 đồng/lít.

gia xang dau se thay doi hinh anh 2

Người dân đi đổ xăng trước sự điều chỉnh giá xăng ngày hôm nay.

Một doanh nghiệp đầu mối khác lại cho rằng, với giá bán lẻ hiện tại thì mức độ chênh lệch với giá cơ sở khoảng 500 đồng/lít. Ở kỳ điều chỉnh này, có thể giá xăng dầu sẽ thay đổi theo hướng tăng giá để tương ứng đúng với mức chênh lệch của thị trường và giá cơ sở, là khoảng 500 – 600 đồng/lít. Việc xả quỹ sẽ không có khả năng cao vì các doanh nghiệp phân phối phần lớn đã sử dụng hết hạn mức, quỹ bình ổn đã có xu thế về âm vì ứng cho rất nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, dự báo giá xăng sẽ tăng tương ứng với độ chênh lệch giá cơ sở.

Được biết, trước đó, giá xăng RON 92 đã được điều chỉnh tăng nhẹ, 243 đồng/lít, giá bán tối đa là 15.829 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 239 đồng/lít lên mức tối đa 15.315 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S không cao hơn 11.300 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 9.647 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không được bán cao hơn 8.150 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến ngày 20/5, giá xăng đã tăng 4 lần, tổng cộng là 1.410 đồng/lít sau khi về mức thấp kỷ lục trong 7 năm qua, xuống dưới 14.000 đồng/lít hồi giữa tháng 2/2016.

Bài: Ngọc Khuê

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua