Thứ hai, 01/01/2024, 09:44 (GMT+7)

Chuyến bay sẽ thoải mái hơn nếu bạn hạn chế ăn những thực phẩm này

Cũng như đi ô tô, trước khi đi máy bay, có một số thực phẩm bạn không nên dùng bởi sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đầy hơi, nôn nao hoặc đau bụng…

Đồ chiên

thuc pham
Chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với protein và carbohydrate

Thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa hàm lượng chất béo cao và khiến có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn. Khi thực phẩm nhiều chất béo ở lâu trong dạ dày của bạn, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi và gây khó chịu khi ngồi trên máy bay.

Đồ nhiều muối

Do những thay đổi về áp suất và môi trường độ ẩm bên trong máy bay thấp hơn, bạn có thể bị mất nước ở một mức độ nào đó khi bay và thực phẩm có hàm lượng muối cao có thể làm bạn mất nước thêm, điều này tạo nên sự kết hợp rất khó chịu. Vì thế, đừng ăn quá mặn trước khi bay nhé!

Các loại rau cải

Các loại rau cải như bông cải xanh, cải xoăn… là loại rau xanh tốt cho sức khỏe bởi giàu chất xơ, chứa nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết. Tuy nhiên, lượng chất xơ dồi dào này nếu được tiêu thụ gần thời điểm bay thì có thể khiến bạn cảm thấy đầy bụng và khó chịu hơn.

Đậu

Đậu không chỉ giàu chất xơ, có thể gây đầy hơi mà còn chứa raffinose - một loại carbohydrate mà cơ thể bạn khó tiêu hóa. Vì vậy, khi đi máy bay sự thay đổi về áp suất có thể khiến ruột của bạn giãn và dẫn đến khả năng bị đầy hơi khó chịu.

Hành và tỏi

thuc pham
Mùi hành tỏi sẽ khiến bạn và người khác khó chịu

Hành và tỏi cũng là những thực phẩm gây chướng bụng bởi chứa hàm lượng cao một chất xơ gọi là fructans. Nhiều người không dung nạp được fructan có thể khiến cơ thể phản ứng với tình trạng đầy hơi, khó chịu ở dạ dày và đầy hơi khi ăn tỏi. Mùi của tỏi trong hơi thở cũng sẽ khiến bạn không thoải mái khi bay.

Lê và táo

Lê và táo được biết là thực phẩm có khả năng gây đầy hơi hoặc khó chịu sau khi ăn vì chúng chứa hàm lượng fructose (một loại đường tự nhiên) cao. Ở nhiều người không dung nạp được fructose có thể bị đau dạ dày và đầy hơi. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn những loại trái cây này trước khi đi máy bay.

Cà phê

Cùng với việc phải đi tiểu nhiều hơn, cà phê còn được cho là khiến bạn đại tiện nhiều hơn. Nó kích thích ruột kết của bạn và gây ra nhiều cơn co thắt hơn, khiến bạn phải chạy vào nhà vệ sinh nhiều lần. Ngoài ra, cà phê còn có thể gây ra các triệu chứng lo âu ở những người nhạy cảm hơn với caffeine, có thể gây bồn chồn, hồi hộp và đau bụng.

Rượu bia

thuc pham
Không nên uống rượu, bia trước khi bay

Uống rượu, bia khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, bởi vậy mà cơ thể mất nhiều nước hơn. Cộng thêm việc đi máy bay khiến có thể mất nước nên việc tiêu thụ nhiều rượu bia vào càng nguy hiểm hơn cho cơ thể. Bên cạnh đó, uống rượu, bia còn làm sụt giảm serotonin khiến sbạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng hơn.

Kẹo cao su

Khi nhai kẹo cao su, bạn nuốt nhiều không khí hơn bình thường, điều này có thể dẫn đến đầy hơi. Do đó, bạn nên tránh nhai kẹo cao su và ngậm kẹo cứng để giảm nguy cơ đầy hơi và đau dạ dày.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục