Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 13/08/2024, 15:07 (GMT+7)

Cách nấu mì Quảng chay thơm lừng, chuẩn vị chỉ với 4 bước

Cách nấu mì Quảng chay như thế nào để vừa hấp dẫn, vừa chuẩn vị miền Trung? Cùng tham khảo ngay công thức hữu ích trong bài viết này!

Mì Quảng chay là một món ngon được chế biến chủ yếu từ các loại rau củ tươi nên có vị ngọt tự nhiên và thanh mát. Món ăn này được nhiều người ăn chay yêu thích bởi có hương vị hấp dẫn và cách nấu mì Quảng chay cũng không hề phức tạp. 

cach-nau-mi-quang-chay 2
Mì Quảng chay có vị ngọt tự nhiên và thanh mát (Ảnh: Sưu tầm)

Cách nấu mì Quảng chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để bắt đầu cách nấu mì Quảng chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Đậu hũ chiên: 200g

  • Tàu hũ ky khô: 200g

  • Nấm bào ngư: 300g

  • Đậu hũ trắng: 400g

  • Cà rốt: 200g

  • Củ cải: 300g

  • Hành tím: 3 củ

  • Tỏi: 3 tép

  • Hành tây: 1/2 củ

  • Bột nghệ: 1 thìa canh

  • Nước tương: 2 thìa canh

  • Đường phèn: 10g

  • Củ nén: 5g

  • Muối ăn: 1 thìa canh

  • Nước mắm chay: 1 thìa cà phê

  • Hạt nêm chay: 2 thìa canh

  • Dầu ăn

  • Tiêu xay 

  • Đồ ăn kèm: sợi mì, đậu phộng rang, rau sống, bánh đa nướng…

cach-nau-mi-quang-chay 3
Những nguyên liệu chính cần có khi làm mì Quảng chay (Ảnh: Sưu tầm)

Cách nấu mì Quảng chay chuẩn vị

Cách nấu mì Quảng chay thơm ngon, chuẩn vị miền Trung không hề khó như bạn nghĩ. Hãy áp dụng các bước như dưới đây!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tàu hủ ky khô trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.

  • Củ cải và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Nấm bào ngư bỏ chân, ngâm với nước muối rồi rửa sạch, vắt ráo nước và xé miếng vừa ăn.

  • Đậu hũ cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Củ nén bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. 

Bước 2: Xào nguyên liệu 

  • Đun nóng chảo, phi thơm hành tím và tỏi đã được băm nhuyễn vào.

  • Cho tàu hũ ky, nấm bào ngư và củ nén đập dập vào đảo đều. Nêm thêm 1 thìa canh bột nghệ, 1 thìa canh muối và 1 thìa canh hạt nêm vào rồi xào đến khi thấm vị.

  • Sau cùng, nhẹ nhàng cho đậu hũ vào và đảo nhẹ rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu nước dùng rau củ 

  • Dùng một chiếc nồi lớn, thêm 2 lít nước, 1/2 củ hành tây, củ cải và cà rốt vào nấu trong khoảng 30 phút.

  • Khi rau củ đã chín mềm, tiến hành cho tất cả nguyên liệu đã xào vào nấu cùng trong khoảng 15 phút.

  • Nêm nếm lại gia vị như đường, hạt nêm chay, nước mắm chay sao vừa khẩu vị rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bước 4: Thưởng thức món ngon

Để thưởng thức món mì Quảng chay thơm ngon, bạn cho sợi mì vào tô rồi múc nước dùng cùng các loại rau củ vào, rắc thêm một ít tiêu, đậu phộng rang lên trên. Món ăn đặc biệt sẽ tăng phần hấp dẫn nếu bạn ăn kèm bánh đa và các loại rau sống yêu thích.

cach-nau-mi-quang-chay 4
Mì Quảng chay sẽ thơm ngon hơn khi ăn kèm bánh đa và các loại rau sống (Ảnh: Sưu tầm)

Một số lưu ý khi nấu mì Quảng chay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Muốn nấu được món mì Quảng hấp dẫn và chuẩn vị, bạn cần biết bí quyết chọn mua nguyên liệu tươi ngon, phù hợp.

Cách chọn nấm đùi gà tươi ngon

Nấm đùi gà bạn nên chọn những cây có màu trắng, phần mũ lành lặn, phần thân khô ráo, căng mọng, không bị chảy nhớt hay khô teo vào. Đặc biệt, hãy tránh mua những cây nấm xuất hiện các đốm nâu, có mùi lạ và bị nhũn.

Cách chọn nấm bào ngư tươi ngon

Nấm bào ngư ngon khi phần thân còn nguyên, không bị dập nát hoặc vỡ vụn, có mùi thơm đặc trưng và không bị hôi. Khi mua, hãy ưu tiên những cây nấm có phần thân căng chắc, phần mũ to, màu sắc tự nhiên và mọc thành từng cụm.

Cách chọn mua cà rốt, củ cải ngon

Cà rốt và củ cải bạn chọn loại có kích cỡ vừa phải, thân căng tròn, không bị héo úa hay xuất hiện các đốm lạ.

Cách chọn sợi mì Quảng ngon

Để món ăn thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần mua đúng sợi mì Quảng miền Trung. Sợi mì này thường có màu trắng ngà, vàng hồng nhạt làm từ bột gạo, dày khoảng 2mm, có độ dẻo, dai mềm khi ăn và không có vị chua.

Những lưu ý khác khi nấu mì Quảng

- Đối với phần nước dùng, có thể thay thế nước dùng rau củ bằng nước dừa khô cũng rất thơm ngon.

- Không nên trụng sợi mì qua nước mà nên trộn với dầu đậu phộng.

- Củ nén là nguyên liệu không thể thiếu bởi nó giúp món mì Quảng chuẩn vị miền Trung. Không nên xào củ nén quá lâu sẽ dễ làm mất đi mùi thơm đặc trưng.

- Nước dùng cần nêm nếm đậm đà để khi ăn cùng mì sẽ cân bằng hương vị.

Cùng chuyên mục