Thứ hai, 12/08/2024, 09:00 (GMT+7)

Mì căn chay chế biến theo 4 công thức này, đảm bảo giàu dinh dưỡng, ngon hết ý

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Mì căn chay là món ăn thơm ngon thường xuyên có trong thực đơn của người ăn chay. Cùng tham khảo ngay các cách chế biến hấp dẫn dưới đây!

Mì căn là gì?

Mì căn (Seitan) là một loại nguyên liệu chay có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mì căn đặc biệt giàu protein thực vật nên thường được dùng như món chay thay thế thịt mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Mì căn có thành phần chủ yếu là bột mì. Người làm sẽ dùng bột mì để nhào với nước, bỏ phần tinh bột và giữ lấy phần đạm rồi mang đi hấp hoặc luộc lên.

mi-can-chay 1
Mì căn có thành phần chủ yếu là bột mì (Ảnh: Sưu tầm)

Cách làm mì căn đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 1 kg

  • Muối: 3 thìa cà phê

  • Giấm: 1 thìa

Cách chế biến

- Bước 1: Nhồi và ủ bột

  • Cho bột mì vào 1 chậu lớn, thêm 2 thìa cà phê muối ăn và 550ml nước vào rồi trộn đều, nhồi bột đến khi dẻo mịn và không còn dính tay.

  • Dùng nắp đậy kín phần bột lại, đặt ở nơi thoáng mát. Ủ bột trong khoảng 1 - 1,5 tiếng để nó ở đều.

- Bước 2: Rửa bột

  • Bột sau khi ủ xong, cho vào 1 cái rổ và rửa trong 1 chậu nước lạnh. Liên tục thực hiện động tác nhồi và vò bột để lọc.

  • Rửa bột với nước sạch khoảng 4 - 5 lần đến khi phần nước hơi trong thì cho bột vào 1 chiếc rổ dày và chờ cho ráo nước.

- Bước 3: Gói mì căn

  • Chia bột mì căn thành 4 phần bằng nhau, trải 1 lớp giấy chống dính ở phía dưới, cho phần bột vào giữa rồi gói lại thành hình trụ dài. 

  • Gói thêm 1 lớp giấy bạc phía ngoài và đè chặt hai đầu để bột mì không bị thấm nước khi luộc.

- Bước 4: Luộc mì

  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho mì căn vào luộc trong khoảng 30 - 40 phút rồi vớt ra, để nguội.

- Bước 5: Hoàn thành

  • Khi mì căn nguội, lột bỏ phần giấy bạc và giấy thấm dầu ra cho vào tô nước lọc pha với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa giấm.

  • Vớt mì căn ra, dùng giấy lau khô sau đó có thể xé nhỏ hoặc cắt khoanh tùy ý để chế biến món ăn.

4 công thức nấu mì căn hấp dẫn cho người ăn chay

Mì căn cà ri sả ớt

Nguyên liệu

  • Mì căn 8 cây

  • Ớt băm 50g

  • Tỏi băm 50g

  • Sả băm 1 chén

  • Nước tương 4 thìa canh

  • Hạt nêm chay 1 thìa canh

  • Bột cà ri 1 thìa canh

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mì căn xé miếng nhỏ, trụng nhanh qua nước sôi và rửa lại nước lạnh, bóp nhẹ cho ráo nước.
  • Ướp mì căn với 3 thìa canh nước tương, 1  thìa canh hạt nêm, ít sả băm và ớt băm rồi để 10 phút.

- Bước 2: Xào mì căn với sả ớt

  • Đun chảo nóng, phi thơm tỏi và cho sả, ớt vào đảo đều khoảng 2 phút rồi cho ra bát riêng.

  • Cho mì căn vào đảo đều đến khi săn lại.

  • Tiếp tục thêm phần sả ớt và bột cà ri vào trộn và đảo đều khoảng 3 phút.

  • Thêm 1 thìa canh nước tương vào và đảo đều cho dậy mùi là hoàn thành.

mi-can-chay 2
Mì căn cà ri sả ớt đậm đà, bùng vị (Ảnh: Sưu tầm)

Mì căn chay xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • Mì căn 250g

  • Thơm 50g

  • Đậu Hà Lan 50g

  • Ớt chuông 50g

  • Hành boa rô 25g

  • Cần tàu 10g

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Nước tương 4 thìa canh

  • Tương cà 2 thìa canh

  • Đường trắng 2 thìa canh

  • Hạt nêm chay 1 thìa canh

  • Tiêu 1/2 thìa cà phê

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu Hà Lan và cắt bỏ 2 đầu

  • Thơm và ớt chuông cắt miếng vừa ăn. 

  • Hành boa rô chia 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa cắt lát.

  • Cần tàu cắt nhỏ.

- Bước 2: Ướp mì

  • Mì căn cắt lát khoảng 1cm, ướp với hành boa rô băm và 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê tiêu rồi để trong 10 phút.

- Bước 3: Xào mì căn

  • Đun nóng chảo, phi thơm hành boa rô thái lát và cho mì căn vào xào săn khoảng 10 phút rồi tắt bếp, đổ ra đĩa.

- Bước 4: Xào đậu và ớt chuông

  • Cho đậu Hà Lan, ớt chuông vào chảo xào sơ, nêm thêm 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh hạt nêm chay rồi xào thêm 5 phút.

- Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Tiếp đến, cho mì căn chay và cần tàu vào xào đều lên rồi tắt bếp là hoàn thành.

Phá lấu mì căn chay

Nguyên liệu

  • Nấm bạch tuyết 150g

  • Nấm đùi gà 300g

  • Mì căn ống 300g

  • Đậu hũ khuôn 1 miếng

  • Nước dừa tươi 500ml

  • Hành boa rô băm nhỏ

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà rửa sạch, cắt đoạn ngắn.
  • Nấm bạch tuyết rửa sạch, để ráo.

- Bước 2: Chiên mì căn chay và đậu hũ

  • Đun nóng chảo dầu, cho mì căn vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

  • Đậu hũ cắt miếng, chiên vàng, để ráo dầu.

- Bước 3: Làm nước phá lấu

  • Cho 2 thìa canh tương, 2 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngũ vị hương và 1 thìa canh bột xá xíu vào chén, khuấy hòa tan.

- Bước 4: Làm phá lấu chay

  • Đun nóng dầu, phi thơm hành boa rô rồi thêm nước phá lấu cùng 500ml nước dừa tươi vào nồi.
  • Cho thêm các nguyên liệu gồm nấm đùi gà, nấm bạch tuyết, mì căn, đậu hũ vào và đun sôi trong 3 phút rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
mi-can-chay 3_11zon
Phá lấu mì căn chay thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Sưu tầm)

Mì căn xào lăn

Nguyên liệu

  • Mì căn 300g

  • Hành tây 1 củ

  • Nước cốt dừa 100ml

  • Nước dão dừa 200ml

  • Nấm tai mèo 50g

  •  Vắt bún tàu 50g

  •  Bột nghệ 1 thìa cà phê

  •  Bột cà ri 1 thìa  canh

  •  Sả băm 2 chén

  •  Dầu màu điều 1 thìa canh

  •  Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mì căn rửa sạch với nước, để ráo.

  • Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

  • Sả rửa sạch, cắt lát mỏng. 

  • Ớt băm nhuyễn.

  • Nấm mèo ngâm nước cho mềm rồi rửa lại nước, để ráo và thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

  • Bún sợi khô ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa lại.

- Bước 2: Chiên mì căn

  • Bắc chảo dầu nóng, cho mì căn chay vào chiên vàng đều rồi vớt ra đĩa, để ráo dầu.

Cắt mì căn thành miếng vừa ăn.

- Bước 3: Xào hành tây với sả

  • Đun nóng chảo dầu, xào thơm hành tây và 1 thìa canh dầu màu điều.

  • Cho sả băm, 1 thìa canh bột cà ri, 1 thìa cà phê bột nghệ vào xào cùng rồi nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh ớt rồi đảo đều.

- Bước 4: Xào mì căn

  • Cho 1 thìa canh nước cốt dừa vào chảo rồi thêm mì căn vào đảo cho thấm sốt.

  • Thêm 200ml nước dão dừa, nấm mèo, bún tàu cắt sợi vào nấu chín là hoàn thành.

Một số điều cần lưu ý về mì căn chay

Mì căn chay tuy được nhiều người ăn chay sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn, song cần chú ý:

- Những người bị Celiac - bệnh lý đường ruột do cơ thể bị nhạy cảm hoặc dị ứng với gluten không nên ăn mì căn

- Mì căn không chứa tất cả các acid amin thiết yếu so với thịt động vật. Vì thế nó khó có thể thay thế hoàn toàn cho thịt động vật.

- Mì căn bán ngoài thị trường thường chứa hàm lượng natri cao dễ gây tăng huyết áp và một số vấn đề sức khỏe khác.

Cùng chuyên mục