Cẩm nang 5 món ăn chay cho người ốm đầy dinh dưỡng, hỗ trợ hồi phục nhanh chóng
Khi chế biến các món ăn chay cho người ốm cần phải có hương vị thơm ngon, dễ ăn và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết.
Ăn chay có lợi ích gì đối với người ốm?
Ăn chay là gì?
Ăn chay (Vegetarian) là thuật ngữ dùng chung cho một chế độ ăn kiêng không tiêu thụ thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản) và những sản phẩm có liên quan đến hoạt động giết mổ động vật. Thay vào đó, người ăn chay thường hấp thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ quả, trái cây, hạt, ngũ cốc…
Lợi ích của việc ăn chay?
Ăn chay đúng và khoa học sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng. Các loại trái cây, rau xanh và hạt có trong các món chay cung cấp nhiều chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
Ăn chay giúp hỗ trợ giảm cân và phòng ngừa nhiều căn bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường… hay các chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch.
Chất xơ dồi dào trong trái cây và rau xanh giúp đào thải chất độc, giảm thiểu các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, chế độ ăn chay lành mạnh cũng giúp cơ thể trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát, dưỡng da sáng khỏe, hạn chế tình trạng mụn hiệu quả.
Người ốm có thể ăn chay được không?
Ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong đó, những người ốm hay người mắc một số chứng bệnh vẫn có thể ăn chay mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đối với người ốm, việc ăn chay cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất phù hợp để có thể nhanh chóng hồi sức, tăng cường sức khỏe mạnh mẽ.
Các món ăn chay cho người ốm để tăng cường sức khỏe
Dưới đây là 5 món ăn chay cho người ốm đặc biệt bổ dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng mà bạn nên tham khảo!
Món ăn chay cho người ốm giàu dinh dưỡng: Đậu hũ trộn rau củ chiên giòn
Nguyên liệu
Đậu hũ non, nấm đông cô, cà rốt, đậu que, bột chiên giòn, hành lá, tỏi, ớt và các gia vị thông dụng.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu.
-
Đậu que rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Nấm đông cô làm sạch, cắt nhỏ.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn đậu hũ rau củ
-
Đậu hũ cho vào tô lớn, bóp nhuyễn.
-
Thêm rau củ và một ít gia vị vừa ăn vào rồi trộn chung cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Bước 3: Hấp viên đậu hũ rau củ
-
Vo viên đậu hũ rau củ rồi hấp trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Chiên đậu hũ rau củ
-
Viên đậu hũ lăn qua bột chiên giòn rồi tiến hành chiên với lửa lớn đến khi vàng đều là được.
Sườn chay kho tiêu
Nguyên liệu
Sườn non chay, tỏi băm, nước tương và gia vị thông dụng.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sườn non chay ngâm mềm, vắt ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
-
Nước tương, tỏi băm, tiêu và đường trộn đều.
Bước 2: Chiên sườn non chay
-
Đun nóng dầu ăn rồi cho sườn vào chiên vàng, vớt ra để ráo.
Bước 3: Kho sườn
-
Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm
-
Thêm sườn non, một ít nước cùng một số gia vị vừa ăn vào đảo đều.
-
Khi nước cạn thì rắc tiêu, hành lá vào là có thể thưởng thức.
Phở sắn xào thập cẩm
Nguyên liệu
Phở sắn khô, nấm hương khô, tàu hủ ky, ớt chuông và gia vị thông dụng.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Phở sắn cắt 4
-
Tàu hủ ky lau sạch
-
Nấm rơm làm sạch, cắt 4
-
Nấm hương làm sạch, cắt đôi
-
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
Bước 2: Chiên phở và tàu hủ
-
Đun nóng dầu ăn, cho phở sắn vào chiên giòn rồi vớt ra, để ráo
-
Cho tiếp tàu hủ ky vào chiên cho vàng giòn.
Bước 3: Luộc rau củ
-
Nấu nồi nước sôi, cho các loại rau củ vào luộc sơ rồi vớt ra, để ráo
Bước 4: Pha nước sốt
-
Nước sốt bạn chỉ cần pha bằng những gia vị yêu thích sao cho vừa ăn
Bước 5: Xào rau củ và hoàn thành món ăn
-
Cho phần rau củ vào xào, thêm nước sốt vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Phần rau củ xào sẽ ăn kèm cùng phở sắn và tàu hủ ky.
Cháo nấm chay thập cẩm
Cháo nấm chay thập cẩm là món ăn chay cho người ốm đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu
-
Gạo nếp: 50g
-
Gạo tẻ: 100g
-
Đậu xanh: 100g
-
Nấm bào ngư: 50g
-
Nấm hương: 10g
-
Nấm rơm: 50g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Dầu ăn: 1 thìa canh
-
Muối
-
Tiêu xay
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm nước khoảng 10 phút.
-
Đậu xanh nhặt và rửa qua với nước rồi ngâm trong khoảng 15 phút.
-
Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu
-
Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trên chảo, cho các loại nấm vào xào săn rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Nấu cháo
-
Cho gạo, đậu xanh và 350ml nước lọc vào nồi, nấu nhừ. Khi ninh cháo, nên thêm nước rồi đảo qua để tránh bị đặc hoặc cháy cháo.
-
Khi cháo chín mềm, cho nấm vào khuấy đều khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Cháo nấm cốt dừa
Nguyên liệu
-
1/2 lon gạo tẻ
-
1/8 lon gạo nếp
-
500g nấm hỗn hợp: nấm đùi gà, bào ngư, linh chi, kim châm
-
100ml nước cốt dừa
-
1 lá tàu hũ ky
-
2 lít nước dừa tươi
-
1 củ cà rốt
-
1 củ sắn
-
Hành lá, ngò, tỏi băm, hành phi
-
Gia vị nêm chay
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng.
-
Các loại nấm bỏ gốc, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Tàu hũ ky ngâm nước, cắt nhỏ.
-
Củ sắn và cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu rồi hấp chín.
-
Hành lá bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu
-
Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào sơ rồi nêm thêm gia vị vừa ăn.
-
Thêm tàu hũ ky vào và đảo đều khoảng 2 phút.
- Bước 3: Nấu cháo
-
Cho gạo và nước dừa tươi vào nấu chín đến khi nở đều.
-
Thêm nấm vào cháo, nêm nếm một ít muối vừa ăn.
-
Thêm cà rốt, củ sắn và nước cốt dừa vào rồi nấu đến khi sôi nhẹ lại, các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
-
Cuối cùng, rắc thêm hành lá, ngò, tiêu và hành phi là có thể thưởng thức.
Một số lưu ý khi ăn chay để không bị thiếu chất
Đảm bảo ăn đủ 5 nhóm chất
Có 5 nhóm dưỡng chất cần thiết mà bạn cần bổ sung đủ cho cơ thể khi ăn chay:
Thực phẩm chứa protein (chất đạm)
Đây là dưỡng chất cực kỳ quan trọng để cung cấp năng lượng, duy trì các hoạt động cho cơ thể. Protein bạn có thể lấy từ sữa, trứng hoặc các loại đậu, hạt khô.
Thực phẩm giàu canxi
Canxi đảm bảo sức khỏe xương khớp và tham gia vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Bạn nên bổ sung canxi thông qua sữa đậu nành, nước cam, các loại rau màu xanh đậm.
Thực phẩm bổ sung sắt
Người thiếu sắt thường sẽ thiếu máu, gây nên các tình trạng đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi. Do vậy, đừng quên bổ sung sắt bằng các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau chân vịt…
Nhóm thực phẩm bổ sung kẽm
Kẽm đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Hãy bổ sung dưỡng chất này thông qua các loại đậu, hạt khô…
Lựa chọn nguyên liệu sạch
Đối với ăn chay, việc chọn lựa thực phẩm sạch và tươi ngon cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua. Điều này sẽ đảm bảo bạn có được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.
Ngoài ra, các món nên ưu tiên chế biến bằng cách hấp, luộc, trộn và hạn chế chiên, xào, nướng…
Lên kế hoạch về khẩu phần ăn phù hợp
Việc sắp xếp khẩu phần ăn cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần chú trọng để đảm bảo ăn chay đúng cách. Hãy lên kế hoạch về thực đơn, số lượng bữa cũng như thời gian ăn hằng ngày sao cho phù hợp nhất. Đồng thời, nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau.
- Thực đơn các món chay giúp tăng cân lành mạnh mà không tích mỡ, lưu ngay để áp dụng
- Bật mí những món chay tốt cho bà bầu, đảm bảo mẹ khỏe, con phát triển tốt
- Tổng hợp các món chay từ nấm đặc biệt thơm ngon, ăn chỉ có 'nghiền'