Thứ tư, 24/07/2024, 16:10 (GMT+7)

Tổng hợp các món chay từ nấm đặc biệt thơm ngon, ăn chỉ có 'nghiền'

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Các món chay từ nấm thường xuất hiện trong mâm cơm của người ăn chay bởi chúng vừa thơm ngon, vừa chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Các món chay từ nấm có tác dụng gì?

Nấm là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho cơ thể như vitamin (B2, B9, B1, B3, B5, D), canxi, các chất chống oxy hóa, chất xơ chitin, beta-glucan và một số khoáng như selen, đồng, sắt, photpho, kali...

cac-mon-chay-tu-nam 1
Nấm là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho cơ thể (Ảnh: Sưu tầm)

Người ăn chay thường chọn các món chay từ nấm bởi vừa có hương vị thơm ngon, dễ ăn, vừa bổ dưỡng đối với sức khỏe. Cụ thể, nhiều loại nấm có tác dụng:

  • Hỗ trợ phát triển xương chắc khỏe, hạn chế loãng xương và các vấn đề liên quan đến khớp.

  • Nuôi dưỡng sức khỏe tim mạch, làm giãn mạch, giảm huyết áp, kích thích lượng oxy và máu lên não.

  • Cản trở sự hấp thu cholesterol vào máu, làm giảm nồng độ chất béo trong gan.

  • Có thể chống lại sự phá hủy DNA, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

  • Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

  • Làm giảm lượng đường hấp thu vào cơ thể, duy trì mức đường ổn định, hạn chế và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường. 

  • Kiểm soát cân nặng, hạn chế cơ thể tích tụ mỡ thừa, giảm cảm giác thèm ăn. 

Cách làm món chay từ nấm thơm ngon

Dưới đây là một số gợi ý các món chay từ nấm bao gồm món khai vị, món mặn chay, món canh và món cháo mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Các món chay từ nấm - Món khai vị

Gỏi nấm đùi gà chay

Nguyên liệu

  • 150g nấm đùi gà

  • 1/2 củ cà rốt

  • 1 củ hành tây nhỏ

  • 1 miếng đậu hũ chiên

  • 3 thìa nước cốt chanh dây

  • Rau răm, lạc rang, ớt

  • Bánh phồng tôm chay

  • Gia vị: đường, nước mắm chay

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ thái sợi, chiên giòn. 

  • Nấm đùi gà rửa sạch, thái sợi, luộc chín.

  • Cà rốt cắt lát mỏng và sợi nhỏ. 

  • Hành tây cắt mỏng, ngâm nước lạnh để giữ giòn.

  • Rau răm nhặt lá, rửa sạch.

  • Ớt bỏ hạt, thái sợi.

- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt

  • Trộn đều nước cốt chanh dây với đường, nước mắm chay và ớt sợi.

- Bước 3: Trộn gỏi

  • Sử dụng một chiếc bát lớn, cho đậu hũ, nấm, cà rốt, hành tây và nước sốt vào rồi trộn nhẹ tay. 
  • Sau khi gỏi ngấm sốt đều, gắp ra đĩa, rắc lạc rang và rau răm lên trên rồi ăn kèm bánh phồng tôm chay.
cac-mon-chay-tu-nam 2
Gỏi nấm đùi gà chay là món ăn khai vị được nhiều người yêu thích (Ảnh: Sưu tầm)

Súp nấm thập cẩm

Nguyên liệu

  • 50g nấm hoạt tử

  • 50g nấm bào ngư

  • 50g nấm tuyết

  • 1 cây đậu hũ non

  • 50g bắp non

  • 1 lít nước dùng chay

  • Bột sắn dây

  • Ngò rí cắt nhỏ

  • Gia vị: Muối, đường, tiêu

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm cắt gốc, ngâm với nước muối trong 5 phút rồi rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ nhẹ nhàng cắt hạt lựu, để cho ráo nước.
  • Bắp non rửa sạch, cắt hạt lựu.

- Bước 2: Nấu súp

  • Cho bắp non và nấm vào nồi nước dùng, bắc lên bếp đun sôi. 
  • Thêm đậu hũ non vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Hòa một lượng bột sắn dây vừa đủ vào bát nước, từ từ cho vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều.
  • Sau khi súp chín, múc ra bát, rắc thêm một ít ngò rí cắt nhỏ và tiêu xay là hoàn thành.

Chế biến món chay từ nấm - Món mặn

Nem nấm chay

Nguyên liệu

  • Các loại nấm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô…

  • 100g giá đỗ

  • Bánh đa nem

  • Gia vị: muối, chanh, nước mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Trộn đều nấm với giá đỗ, thêm một ít gia vị vừa đủ rồi trộn đều cho thấm.

- Bước 2: Cuốn nem

  • Bánh đa nem nhúng qua nước nước ấm, cho phần nhân nấm vào rồi nhẹ nhàng cuốn nem theo hình chữ nhật.

- Bước 3: Rán nem

  • Dùng dầu thực vật, đun nóng trong chảo, từ từ cho nem vào rán vàng thơm rồi vớt ra để ráo dầu.

- Bước 4: Làm nước chấm nem

  • Dùng nước mắm chay, thêm đường, dấm, tỏi, ớt bột và nước cốt chanh cho vào bát rồi khuấy tan.
cac-mon-chay-tu-nam 3
Nem nấm chay giòn tan, dễ ăn (Ảnh: Sưu tầm)

Nấm đùi gà trộn sa tế

Nguyên liệu

  • 3 cây nấm đùi gà
  • 1 cọng cần tây và một ít ngò rí
  • 4 tép tỏi
  • Hạt mè trắng rang
  • Gia vị: nước tương, bột canh, hạt tiêu xay, dầu mè, sa tế, giấm.

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi xé sợi dọc thành miếng vừa ăn.
  • Tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Cần tây rửa sạch, cắt khúc.

- Bước 2: Luộc nấm

  • Đun sôi nồi nước, cho nấm vào luộc sơ 2 - 3 phút đến khi chín tới thì vớt ra, để ráo.

- Bước 3: Trộn nấm

  • Cho nấm, tỏi, sa tế, giấm, mè rang, bột canh, tiêu xay vào 1 cái tô lớn, trộn đều.
  • Thêm nước tương, dầu mè, cần tây vào rồi tiếp tục trộn đều đến khi ngấm là hoàn thành.

Nấm om chay

Nguyên liệu

  • 15 cánh nấm hương loại to
  • 15gr tỏi băm
  • 15gr tinh bột
  • Hành hoa
  • Gia vị: xì dầu chay, dầu hào chay

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm làm sạch, bỏ chân, chần qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo.

- Bước 2: Làm nước sốt

  • Cho các nguyên liệu gồm xì dầu, dầu hào, tinh bột và một ít nước lọc vào bát, khuấy đều.

- Bước 3: Làm nấm om

  • Phi thơm tỏi trên chảo, bỏ nấm vào xào nhanh để màu hơi ngả vàng.
  • Đổ nước sốt, đun lửa lớn và lật mặt nấm đều để nước sốt thấm đẫm cả 2 mặt.
  • Khi nước sốt bắt đầu sệt lại, tắt bếp và rắc hành hoa lên là hoàn thành.
cac-mon-chay-tu-nam 34
Nấm om chay là món mặn thích hợp ăn cùng cơm trắng (Ảnh: Sưu tầm)

Món chay từ nấm - Cháo nấm bổ dưỡng

Cháo nấm mối chay

Nguyên liệu

  • 0,5kg nấm mối

  • Gạo

  • Hành boa rô, rau ngò thơm

  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, đường, hạt tiêu xay

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mối cạo, rửa sạch với muối, để ráo. 
  • Gạo vo nước sạch rồi cho vào nồi cùng lượng nước vừa để nấu cháo.

- Bước 2: Xào nấm

  • Phi thơm hành boa rô trên chảo, thêm cho nấm vào xào cùng rồi nêm nếm thêm một ít gia vị.

- Bước 3: Hoàn thành món cháo nấm mối

  • Cho nấm đã xào vào cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Rắc thêm rau ngò thơm và hạt tiêu lên trên là hoàn thành.

Cháo nấm thập cẩm

Nguyên liệu

  • 100gr hạt sen

  • 1 củ cà rốt

  • 200gr nấm

  • 2 bìa đậu hũ chiên

  • 1/4 chén đậu xanh không vỏ

  • 1/2 chén gạo trắng

  • 1/4 chén gạo nếp

  • Hành boa rô, ngò rí

  • Gia vị: muối

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen rửa sạch, nấu chín mềm.
  • Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn. 
  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. 
  • Nấm làm sạch, tách miếng vừa ăn.
  • Gạo vo nước sạch, để ráo rồi cho lên chảo rang sơ đến khi thơm nhẹ thì đổ ra chén.
  • Đậu xanh, rửa sạch, ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng.

- Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Phi thơm hành trên chảo, cho cà rốt và nấm vào xào đều trong khoảng 2 phút và nêm thêm ít muối.

- Bước 3: Nấu cháo

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 chén nước lọc, gạo và đậu xanh cùng một ít muối vào nấu sôi.
  • Thêm phần rau củ đã xào vào nồi, khuấy đều rồi đun với lửa nhỏ.
  • Nấu cháo trong khoảng 15 - 20 phút nữa thì tắt bếp, thêm hạt nêm chay và rau ngò vào, đảo đều là hoàn thành.
cac-mon-chay-tu-nam 5
Cháo nấm thập cẩm giàu dinh dưỡng, thanh ngọt dễ ăn (Ảnh: Sưu tầm)

Món canh chay từ nấm

Canh chua nấm

Nguyên liệu

  • 50g nấm rơm

  • 2 gói nấm kim châm

  • 200g đậu hũ

  • 4 quả cà chua

  • 1 cây dọc mùng

  • 1 vắt me

  • ½ trái dứa

  • Vài trái đậu bắp

  • Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn, nước mắm chay

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm cắt gốc, chẻ đôi rồi ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút. 

  • Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, tách miếng nhỏ. 

  • Me dầm với ½ chén nước ấm để lấy nước cốt, bỏ hạt.

  • Dứa gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ.

  • Đậu bắp rửa sạch, cắt thành lát xéo. 

  • Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng khoảng 5cm.

  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi.

- Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Phi thơm hành boa rô trên chảo, cho nấm rơm vào đảo đều. 
  • Nêm thêm một ít muối, đường, bột ngọt và đảo đều.

- Bước 3: Nấu canh

  • Cho nồi nước lên bếp, thêm nước cốt me vào và đun sôi.
  • Thêm phần nấm rơm đã xào vào. Khi nước sôi lại, thêm cà chua, dọc mùng, đậu bắp, thơm vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa.
  • Khi nước sôi lại, thêm nấm kim châm, đậu hũ vào và nấu thêm 5 phút là hoàn thành.

Canh mướp nấm rơm

Nguyên liệu

  • 1 quả mướp hương

  • 50g nấm rơm

  • 1 cây hành boa rô

  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 
  • Hành boa rô cắt phần đầu trắng băm nhỏ, phần lá cắt thành khúc ngắn.

- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu

  • Phi thơm phần đầu trắng hành boa rô trong nồi, cho mướp vào đảo đều đến khi săn lại thì thêm nấm rơm vào đảo. 
  • Nêm nếm thêm một ít gia vị và hạt tiêu xay cho nấm và mướp thấm đều.

- Bước 3: Nấu canh

  • Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, cho thêm hành cắt khúc lên trên là hoàn thành.
cac-mon-chay-tu-nam 6
Canh mướp nấm rơm ngọt mát, thích hợp để ăn ngày hè (Ảnh: Sưu tầm)

Ở trên là những công thức các món chay từ nấm thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng tôi gửi đến bạn. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục