Biến tấu 7749 cách nấu món chay nhanh - gọn - lẹ, người không giỏi nấu nướng cũng làm được
Nấu món chay không cần quá nhiều nguyên liệu hay thông qua các bước chế biến cầu kỳ. Chỉ với những gợi ý món ăn dưới đây, bạn đã có ngay bữa cơm chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng!
Lợi ích của việc ăn chay
Nếu biết ăn chay đúng cách và phù hợp với tình trạng cơ thể, bạn sẽ nhận lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần như:
- Thúc đẩy trao đổi chất, giảm mỡ, giảm cân
- Đào thải độc tố
- Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
- Dưỡng da bóng khỏe, mịn màng
- Ngăn ngừa nhiều chứng bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, béo phì, tim mạch, đột quỵ, mỡ máu, giảm nguy cơ mắc ung thư…
- Giữ tinh thần luôn lạc quan, tích cực
Tại sao nên áp dụng cách nấu các món chay thông dụng tại nhà?
Tự nấu đồ chay tại nhà giúp giữ được an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn sẽ được tự tay lựa chọn thực phẩm, tự làm sạch, chế biến sao cho vừa sạch vừa ngon.
Việc chủ động chế biến các món chay mình yêu thích cũng giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn. Song song với đó cũng đảm bảo nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể phù hợp.
Đặc biệt, đối với những người đang thực hiện chế độ giảm cân, việc áp dụng các cách làm món chay lành mạnh sẽ vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa hạn chế tăng cân mất kiểm soát.
Gợi ý cách làm các món chay đơn giản, nhanh chóng
Nấu món chay từ đậu hũ
Đậu hũ chiên sả ớt
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ, 1 củ tỏi, 2 cây sả, gia vị (đường, hạt nêm), 2 trái ớt, đường, xì dầu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Sả ớt đem băm nhuyễn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn sau đó cho đậu vào chiên vàng 2 mặt.
- Bước 3: Gắp đậu ra, cho hành sả ớt vào phi thơm sau đó thêm một ít đường, xì dầu và hạt nêm vào.
- Bước 4: Cho đậu phụ đã chiên vào đảo đều cho thấm rồi tắt bếp và có thể thưởng thức.
Đậu hũ xào rau củ
Nguyên liệu
- 1 miếng đậu hũ, ớt chuông, nấm đông cô, 1 củ hành tây, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối.
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch. Ớt chuông và hành tây rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.
- Bước 2: Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước. Kế đến, chiên vàng rồi cắt thành sợi vừa ăn.
- Bước 3: Dùng chảo đã chiên đậu trước đó, cho nấm vào xào một vài phút sau đó cho thêm ớt chuông và hành tây vào xào cùng.
- Bước 4: Cho đậu phụ vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị gồm muối, đường, nước tương, dầu mè và mè rang là hoàn thành.
Nấu món chay từ nấm
Nấm rơm chiên giòn
Nguyên liệu
- 200gr nấm rơm tươi, 2 quả trứng gà, rau xà lách, bột mì, bột chiên xù và gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Xà lách rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm rồi đem xào sơ.
- Bước 3: Cho phần nấm đã xào vào rổ nhỏ, rắc 1 thìa bột mì rồi lắc nhẹ để áo.
- Bước 4: Phần bột mì còn lại hòa nước cho sánh mịn rồi nhúng nấm rơm vào rồi lăn qua một lớp bột chiên xù
- Bước 5: Chiên vàng nấm rơm và vớt ra để cho ráo
- Bước 6: Đặt xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên và thưởng thức
Nấm kim châm xào chay
Nguyên liệu
- 2 gói nấm kim châm, tỏi băm nhỏ, xì dầu, ớt, đường, hành lá.
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ phần chân khoảng 2cm sau đó tách nhỏ và rửa sạch
- Bước 2: Luộc nấm kim châm với nước sôi trong 1 phút, vớt ra để ráo nước và xếp lên đĩa.
- Bước 3: Bắp chảo dầu, thêm tỏi vào phi thơm rồi đổ xì dầu, đường, hành lá và ớt vào đun sôi đến khi sền sệt
- Bước 4: Rưới nước sốt lên đĩa nấm kim châm là đã hoàn thành món ăn
Nấu món chay từ cà tím
Món cà tím xào tỏi chay
Nguyên liệu
- 3 quả cà tím, rau húng, tỏi, ớt và gia vị gồm: dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt lát, ngâm nước muối trong 15 phút rồi rửa sạch và để ráo. Tỏi, ớt băm nhỏ. Rau húng cắt nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm tỏi trên chảo dầu rồi cho cà tím vào xào. Kế đến, nêm nếm ít nước tương, dầu hào, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm.
- Bước 3: Xào thêm từ 5 - 10 phút để cà tím chín đều rồi tắt bếp, cho thêm rau húng và thưởng thức
Cà tím kho tiêu chay
Nguyên liệu
- 600g cà tím, 4 củ hành tím, hành lá, ớt và gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm chay, tiêu.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm. Hành lá, hành tím rửa sạch cắt nhỏ.
- Bước 2: Chiên cà tím đến khi ngả vàng
- Bước 3: Bắc một chiếc nồi lên bếp, đun dầu ăn với đường đến khi đường tan chuyển màu nâu thì cho hành tím vào phi thơm.
- Bước 4: Đổ vào nồi 200ml nước, nêm nếm các gia vị đường, muối, nước mắm chay cho hợp khẩu vị.
- Bước 5: Cho cà tím đã chiên vào nồi rồi đảo đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu là hoàn thành.
Nấu món chay từ bí đỏ
Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu
- 300g bí đỏ, 100g đậu phộng, 1 bó nhỏ rau ngò om và gia vị: muối, đường, hạt nêm chay.
Cách thực hiện
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Đậu phộng ngâm 1 - 2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.
- Bước 2: Cho lượng nước vừa vào nồi, đun sôi rồi cho đậu phộng vào nồi nấu trước
- Bước 3: Tiếp tục cho bí đỏ vào nấu và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi bí chín, thêm rau ngò vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
Bí đỏ chiên
Nguyên liệu
- 500g bí đỏ, 100g bột mì, muối và hạt tiêu.
Cách thực hiện
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng con chì. Bột mì hòa cùng nước và ít muối cho sánh mịn
- Bước 2: Cho bí đỏ vào hỗn hợp bột mì và trộn đều.
- Bước 3: Bắc chảo, cho bí vào chiên vàng
- Bước 4: Bí đỏ chín vàng vớt ra để lên đĩa rồi rắc chút muối lên trên là hoàn thành.
Nấu món chay từ khổ qua
Khổ qua nhồi chay
Nguyên liệu
- 3 trái khổ qua, 2 miếng đậu hũ, 1/2 gam nấm mèo, 1 quả cà chua chín, 1 cây hành boa rô và gia vị gồm: dầu ăn, nước tương, hạt nêm, muối, đường, tiêu.
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu hũ luộc 10 phút với nước cho mềm, vớt ra rồi bóp nát và ép khô nước
- Bước 2: Nấm mèo ngâm nở mềm, cắt chân, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 3: Nấm và đậu hũ nêm nếm với hạt nêm, đường, tiêu và hành boa rô cắt nhỏ cho thấm.
- Bước 3: Khổ qua cắt khúc vừa ăn, bỏ ruột rồi tiến hành nhồi nhân
- Bước 4: Bắc chảo chiên vàng đều 2 mặt khổ qua nhồi rồi gắp ra đĩa
- Bước 5: Dùng chiếc chảo hồi nãy, phi thơm hành boa rô rồi cho cà chua vào xào chín mềm và thêm một ít nước lọc, nước tương, hạt nêm, đường
- Bước 6: Khi hỗn hợp sôi, cho khổ đã chiên vào và kho với lửa riu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Khổ qua xào chay
Nguyên liệu
- 1kg khổ qua, 300gr cà rốt, 20g nấm đông cô, 1 bát nước dừa, 300g chả chay chiên vàng, cắt nhỏ và hành boa rô.
Cách thực hiện
- Bước 1: Hành boa rô cắt lát mỏng. Cà rốt cắt lát. Khổ qua cắt khúc. Nấm đông cô ngâm nước rồi luộc mềm. Cà tím cắt múi cau, ngâm nước muối.
- Bước 2: Phi thơm hành boa rô rồi cho nấm vào xào. Tiếp tục cho cà rốt, khổ qua vào xào sơ và nêm nếm cho vừa ăn
- Bước 3: Thêm vào bát nước dừa, đậy nắp lại chờ khổ qua và cà rốt chín mềm.
- Bước 4: Cho cà tím, đậu hũ và chả chay vào đảo đều cho chín thấm là hoàn thành.
Nấu món canh chay ngon
Canh rong biển chay
Nguyên liệu
- 150g rong biển, 150g hạt sen, 150g nấm rơm, 1 củ cà rốt, 1 cây hành boa rô, gừng băm nhỏ và gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm chay.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rong biển ngâm nở rồi cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Hành boa rô cắt 2 phần trắng và xanh rồi băm nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi chẻ đôi.
- Bước 2: Cho 500ml nước, hạt sen và gừng vào nồi đun sôi 10 phút sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào đun sôi ở lửa nhỏ.
- Bước 3: Thêm rong biển vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, thêm hành boa rô băm nhỏ là hoàn thành.
Canh hẹ đậu hũ non
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ non, 100dr hẹ, 200gr nấm rơm, 2 cây hành boa rô 2 cây và gia vị gồm nước dùng chay, hạt nêm.
Cách thực hiện
- Bước 1: Hẹ rửa sạch, cắt khúc. Đậu hũ non cắt làm bốn. Hành boa rô cắt nhuyễn.
- Bước 2: Phi thơm hành trong nồi rồi cho nước dùng chay vào đun sôi
- Bước 3: Cho nấm rơm và đậu hũ non vào đến khi chín thì nêm nếm hạt nêm, thêm hẹ là hoàn thành.
Cách nấu các món chay lạ miệng
Cách nấu đồ chay ngon lạ: Canh kiểm
Nguyên liệu
- 200g bí đỏ, 100g khoai lang, 100g đậu que, 50g bột khoai, 2 miếng đậu hũ, 5 tai nấm mèo, 1 nắm bún tàu, 100g đậu phộng, nước cốt dừa, lá quế và gia vị gồm: bột ngọt, đường, muối, dầu ăn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bột khoai bẻ thành khúc, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Bún tàu ngâm mềm, cắt thành khúc vừa ăn. Nấm mèo ngâm nở, bỏ gốc và cắt thành những miếng nhỏ.
-
Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hạt bí đỏ rửa sạch, cho cùng ít nước vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
-
Khoai gọt sạch vỏ, rửa qua nước muối và cắt khúc vừa ăn. Đậu que bỏ chỉ đầu, cắt khúc vừa ăn.
-
Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
- Bước 2: Nấu canh kiểm chay
- Bật bếp, cho nước hạt bí vào nồi rồi thêm bột khoai vào nấu đến khi mềm.
- Nước sôi, cho bí đỏ, khoai lang vào nấu chín mềm.
- Cho các nguyên liệu còn lại vào, đun thêm 10 phút rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp là hoàn thành.
Đậu hũ cuốn lá lốt chay
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ non, 150gr lá lốt, 15gr nấm hương, 15gr nấm mèo và gia vị gồm: hạt nêm chay, đường trắng, tiêu và dầu ăn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, thái sợi sau đó cho vào chảo xào vàng thơm.
- Bước 2: Cho nấm, đậu hũ và 3 lá lốt cắt sợi vào tô rồi nêm nếm tùy khẩu vị. Kế đó, bóp nát đậu rồi trộn đều với các nguyên liệu.
- Bước 3: Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo, chiên chả lá lốt đến khi vàng thơm thì tắt bếp và thưởng thức.
Cách nấu các món chay ngon đãi tiệc
Nấm kho tiêu chay
Nguyên liệu
-
Phần nấm kho: 100gr nấm rơm, 100gr nấm đông cô, 100gr mì căn, 3 nhánh tiêu xanh, 5 quả ớt, hành boa rô, dầu oliu và đường trắng.
-
Phần nước kho: Hạt nêm chay, đường trắng, nước mắm chay, nước tương, hạt tiêu, ớt băm, nước.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho các nguyên liệu của nước kho vào một chiếc bát, khuấy đều để hòa tan
- Bước 2: Cho dầu olive, 1 thìa canh đường vào nồi rồi bật bếp đun nóng, dùng đũa khuấy tan đường. Khi đường chuyển màu vàng nâu, sôi nhẹ thì cho hành boa rô băm nhuyễn vào phi thơm.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
- Bước 4: Cho mì căn cắt miếng, nấm rơm, nấm đông cô vào nồi rồi xới nhẹ cho ngấm gia vị.
- Bước 5: Xếp thêm tiêu xanh và ớt đỏ lên cho đẹp mắt và để lửa nhỏ kho liu riu trong 15 - 20 phút đến khi nước kho sánh lại thì tắt bếp và thưởng thức.
Canh chua nấm chay
Nguyên liệu
100gr đậu hũ chiên, 80gr cà chua, 80gr nấm kim châm, 50gr nấm hương, 50gr dứa, 50gr đậu bắp, 400ml nước dừa, 50ml nước cốt tắc, 50gr bạc hà và gia vị gồm: đường trắng, muối, dầu ăn, hạt nêm chay.
Cách thực hiện
- Bước 1: Đậu hũ chiên cắt khối vuông. Dứa, cà chua cắt lát. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa nấm đông cô rồi ngâm nước muối 15 phút và rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Cho dầu vào nồi, đun nóng rồi cho cà chua và dứa vào, nêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường rồi xào lên. Tiếp đó, đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Bước 3: Nêm nước lẩu với nước ép tắc, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê muối.
- Bước 4: Nước canh sôi thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào đun. Khi sôi thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào rồi tắt bếp và thưởng thức.