Mách bạn 5 công thức nấu món chay nấm kim châm ‘siêu hấp dẫn’, người lớn hay trẻ nhỏ đều mê
Các món chay nấm kim châm không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn có cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tham khảo ngay!
Lợi ích sức khỏe từ nấm kim châm
Nấm kim châm mọc thành cụm, thân dài và nhỏ, có màu trắng hoặc trắng ngà. Loại nấm này cung cấp calo, protein, chất xơ, kali, kẽm, lysin và hàm lượng vitamin đa dạng.
Ăn các món chay nấm kim châm, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nấm kim châm có một loại hợp chất protein giúp cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển
Khoa học đã chứng minh ăn nấm kim châm có thể làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Trong đó, tại Nhật Bản, nhiều nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra, ăn loại nấm này ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm đến 44% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Phòng ngừa các bệnh mãn tính
Nấm kim châm chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa như: Acid gallic, quercetin, acid ferulic, acid caffeic, chlorogenic, ellagic, pyrogallol… Chúng giúp chống lại quá trình oxy hóa tế bào, bảo vệ tế bào, từ đó hạn chế các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Tốt cho não bộ và tim mạch
Nấm kim châm giàu niacin nên rất tốt cho não bộ. Ăn nó thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ.
Bên cạnh đó, thực phẩm cũng có thể làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và chất béo trung tính trong cơ thể.
Các công thức nấu món chay nấm kim châm hấp dẫn
Các món chay nấm kim châm rất đa dạng, bạn có thể biến tấu nguyên liệu và công thức sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình. Cùng tham khảo một số món ngon từ nấm kim châm ở dưới đây!
Món chay nấm kim châm ngon miệng: Nấm kim châm chiên giòn cuộn rong biển
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 200g
- Rong biển: 1 lá
- Bột mì: 3 thìa canh
- Bột bắp: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 10 thìa canh
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối khoảng 5 phút, rửa sạch, tách phần nhỏ vừa ăn.
- Rong biển cắt thành từng miếng dài, rộng khoảng 2cm.
- Bước 2: Pha hỗn hợp bột chiên
- Cho vào bát 3 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột bắp, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối.
- Thêm 4 thìa canh nước lọc vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp sệt, mịn.
- Bước 3: Cuộn nấm
- Trải miếng rong biển lên thớt, đặt nấm kim châm lên rồi khéo léo dùng tay cuộn tròn lại. Làm lần lượt cho đến hết.
- Bước 4: Tẩm bột và chiên nấm
- Bắc chảo dầu nóng trên bếp.
- Rong biển đã cuộn đem lăn đều qua lớp bột chiên rồi cho vào chiên ở lửa vừa.
- Dùng đũa lật cho cuộn nấm vàng giòn đều, gắp ra đĩa là hoàn thành.
Đậu hũ sốt nấm kim châm
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ trắng
- 100g nấm kim châm
- 50g cà rốt
- 1 thìa cà phê bột bắp
- Rau mùi
- Hành, tỏi, xì dầu
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Nấm kim châm bỏ phần gốc, rửa nhanh qua nước.
- Đậu hũ cắt khối vuông vừa ăn.
- Bột bắp pha với nước theo tỷ lệ phù hợp.
- Bước 2: Làm đậu hũ sốt nấm kim châm
- Phi hành, tỏi thơm rồi cho cà rốt vào xào sơ.
- Thêm 1 bát nhỏ nước lạnh, 2 thìa xì dầu và nêm nếm vừa miệng.
- Cho phần bột bắp vào, khuấy đều đến sệt lại thì thêm đậu hũ. Đậy nắp nấu thêm 3 phút.
- Cuối cùng, thêm nấm kim châm vào, đảo qua trên lửa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Nấm kim châm sốt xì dầu
Nguyên liệu
- 200g nấm kim châm
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 3 thìa canh xì dầu
- 1/2 thìa nhỏ đường
- 1 quả ớt thái nhỏ
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch nấm, tách nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Làm sốt xì dầu
- Phi thơm hành tỏi trên chảo, thêm xì dầu, ớt và đường vào và nêm nếm cho vừa miệng.
- Bước 3: Luộc nấm
- Nấm kim châm luộc sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Bước 4: Hoàn thành món nấm kim châm sốt xì dầu
- Xếp nấm ra đĩa, rưới phần sốt xì dầu lên là đã có món ăn thơm ngon, đơn giản.
Nấm kim châm xào chay với mướp
Nguyên liệu
- Nấm kim châm: 200g
- Mướp hương: 2 trái
- Nấm hương: 10 cây
- Hành tím băm: 1 thìa canh
- Hành lá, ngò rí: 1 nhánh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm kim châm bỏ chân, tách nhỏ, rửa sạch.Mướp bào vỏ, cắt lát vừa ăn.
- Nấm hương cắt nhỏ.
- Ngò rí và hành lá nhặt sạch bỏ rễ, rửa rồi cắt khúc.
- Bước 2: Xào nấm với mướp
- Phi thơm hành tím băm nhuyễn, cho mướp và nấm hương vào xào nhanh ở lửa lớn khoảng 5 phút.
- Thêm 1/2 bát nước nhỏ vào và đảo đều khoảng 5 phút.
- Cho nấm kim châm vào xào chín sơ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Thêm hành lá và ngò rí vào, đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành.
Canh nấm kim châm đậu hũ non
Nguyên liệu
- 4 miếng đậu hũ non
- 1 gói nấm kim châm
- 100g nấm bào ngư
- 100g cải thảo
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
- Nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch, tách miếng vừa ăn.
- Nấm bào ngư rửa sạch.
- Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch.
- Bước 2: Nấu canh
- Cho vào nồi lượng nước vừa đủ, đun sôi và nêm một ít gia vị vừa ăn.
- Thêm cải thảo, các loại nấm vào nấu khoảng 3 phút.
- Cho thêm đậu hũ vào, nấu thêm khoảng 2 phút.
- Thêm hành lá vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành món canh kim chi đậu hũ.
Ở trên là 5 công thức nấu món chay nấm kim châm hấp dẫn mà chúng tôi gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công để có những bữa ăn thơm ngon cho gia đình!