7 công thức nấu món ăn chay từ nấm rơm đơn giản, đảm bảo ngon hết ý
Các món ăn chay từ nấm rơm rất đa dạng. Cuối tuần rồi, cùng tham khảo 7 công thức dưới đây để chiêu đãi gia đình những bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng.
Lợi ích của các món chay từ nấm rơm đối với sức khỏe
Nấm rơm là thực phẩm quen thuộc trong mỗi mâm cơm gia đình Việt, đặc biệt là đối với những người ăn chay. Không chỉ có hương vị thơm ngon, giá thành rẻ mà các món ăn chay từ nấm rơm còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Làm giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tốt cho người bệnh tiểu đường.
- Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư
- Tăng sức đề kháng của cơ thể
- Ít calo và chất béo, hỗ trợ ăn kiêng giảm cân hiệu quả
- Tăng cường sức khỏe xương
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Các cách nấu món chay với nấm rơm
Các món ăn chay từ nấm rơm rất đa dạng. Bạn có thể chế biết thành món xào, món kho hay món canh đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Món ăn chay từ nấm rơm thơm ngon: Nấm rơm xào sả ớt
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 400gr
- Sả băm: 4 thìa canh
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 5 trái
- Nước mắm chay: 1,5 thìa canh
- Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
- Dầu thực vật: 4 thìa canh
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm làm sạch phần chân, cắt nhỏ vừa ăn, ngâm với nước khoảng 7 - 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, một nửa cắt lát và một nửa băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Sả băm cho ra đĩa, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường và ớt băm vào rồi trộn đều.
- Bước 2: Ướp nấm
- Nấm tẩm ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1,5 thìa canh nước mắm chay.
- Tiến hành trộn đều nấm với gia vị và ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
- Bước 3: Xào sả
- Đun nóng dầu và cho 1/2 hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho phần sả đã ướp vào, xào nhanh với lửa khoảng 5 phút rồi đổ ra bát.
- Bước 4: Xào nấm
- Đun nóng dầu, thêm hành tỏi vào phi thơm.
- Thêm nấm rơm vào xào nhanh với lửa lớn trong khoảng 5 phút.
- Đổ thêm phần sả ớt vào xào chung với nấm, đảo đều đến khi nấm sệt thì cho hành và ớt đã cắt vào là hoàn thành.
Nấm rơm xào cải thìa
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 50g
- Cải thìa: 200g
- Dầu hào
- Nước tương
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch với nước muối rồi chẻ đôi, cho vào nồi nước sôi chần qua, vớt để ráo.
- Cải thìa rửa sạch, cắt đôi.
- Bước 2: Xào nấm rơm
- Đun nóng dầu trên chảo rồi cho nấm vào xào cùng một ít nước tương, dầu hào trong khoảng 3 phút.
- Thêm một ít hạt nêm vào xào cùng thêm 2 phút nữa thì đổ ra bát.
- Bước 3: Xào cải thìa
- Thêm một ít dầu vào chảo, đun nóng thì cho cải vào xào đều.
- Nên thêm hạt nêm vừa ăn rồi xào chín thì tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Cải thìa xếp ra đĩa rồi từ từ thêm nấm rơm lên trên, rắc thêm một ít tiêu là hoàn thành.
Nấm rơm xào dưa cải chua
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 200g
- Dưa cải chua: 400g
- Ớt hiểm; 1 trái
- Tỏi: 1 tép
- Nước mắm chay: 2,5 thìa cà phê
- Dầu thực vật: 3 thìa canh
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm bỏ chân, cắt làm đôi, ngâm cùng nước muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cải chua rửa trực tiếp dưới vòi nước, tách từng bẹ, bỏ đầu, cắt khúc và để ráo.
- Tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
- Ớt hiểm rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 2: Xào cải chua
- Phi thơm tỏi và ớt hiểm trên chảo dầu.
- Cho dưa cải chua vào xào đều khoảng 3 phút.
- Nêm 1 thìa cà phê đường, 1,5 thìa cà phê nước mắm chay và tiếp tục đảo đều đến khi dưa chín mềm thì bạn tắt bếp, cho ra tô.
- Bước 3: Xào nấm rơm
- Cho toàn bộ phần nấm rơm vào chảo xào với lửa lớn khoảng 5 phút.
- Nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm chay và 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay vào rồi xào thêm 5 phút.
- Bước 4: Xào nấm rơm với dưa cải chua
- Khi nấm rơm đã chín mềm, thêm dưa cải chua vào xào thêm khoảng 2 - 3 phút với lửa lớn.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Nấm rơm kho tộ
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 300g
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành lá: 3 nhánh
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Hành tím băm: 1 thìa cà phê
- Nước tương: 4 thìa canh
- Nước mắm chay: 1 thìa canh
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 3 thìa canh
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm bỏ chân, ngâm cùng nước muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt khoanh nhỏ.
- Bước 2: Ướp nấm
- Ướp nấm với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm chay rồi trộn đều trong khoảng 5 phút.
- Bước 3: Kho nấm
- Phi thơm tỏi băm và hành tím băm.
- Thêm nấm rơm vào xào cùng trong khoảng 2 phút.
- Thêm 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm chay, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa nước lọc, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và ớt vào. Lưu ý nên hớt bỏ bọt ra ngoài.
- Khi nước sốt đã ngấm và sánh lại cùng nấm, thêm 1 thìa canh tương ớt và nấu ở lửa nhỏ liu riu.
- Cuối cùng, thêm hành lá, ớt vào là hoàn thành.
Nấm rơm kho đậu hũ
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 500g
- Đậu hũ: 4 miếng
- Hành lá: 4 nhánh
- Ớt: 3 trái
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm bỏ chân, chẻ đôi, ngâm cùng nước muối trong 5 phút.
- Đậu hũ cắt làm 4.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá xanh và phần trắng để riêng.
- Bước 2: Ướp nấm
- Ướp nấm cùng 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê thân hành lá cắt nhỏ.
- Trộn đều nấm với gia vị và ướp trong 10 phút.
- Bước 3: Xào sơ nấm
- Cho phần đầu hành trắng vào phi thơm.
- Thêm nấm rơm vào xào trên lửa lớn đến khi săn lại.
- Bước 4: Kho nấm và đậu hũ
- Thêm đậu hũ vào xào cùng, đảo nhẹ cho ngấm gia vị.
- Cho khoảng 200ml nước, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường vào rồi kho trong vài phút đến khi nước hơi cạn thì tắt bếp.
- Thêm vào một ít hành lá và ớt là hoàn thành.
Canh nấm rơm nấu mướp
Nguyên liệu
- Mướp: 1 quả
- Nấm rơm: 50g
- Tôm tươi bóc vỏ: 50g
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối trong khoảng 15 phút.
- Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Nấu canh
- Phi thơm hành tím băm rồi cho tôm vào xào chín sơ.
- Thêm lượng nước vừa đủ vào, đun sôi rồi nêm 2 thìa cà phê bột canh.
- Thả mướp và nấm vào, đun to lửa đến khi chín thì tắt bếp.
- Rắc thêm hành lá và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Canh chua nấm rơm
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 100g
- Bạc hà: 100g
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Đậu bắp: 50g
- Giá: 30g
- Cà chua: 2 quả
- Dứa
- Rau ngổ
- Ngò gai
- Nước me đã lọc
- Ớt trái
- Nước mắm chay
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, để ráo.
- Dứa bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Đậu hũ thái miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Bước 2: Nấu canh
- Cho cà chua, dứa vào xào sơ.
- Thêm nấm rơm, đậu hũ vào xào cho thấm.
- Thêm nước lọc vào nấu sôi rồi thêm nước me vào, nêm thêm một ít gia vị vừa ăn.
- Cho đậu bắp, bạc hà và giá vào.
- Nêm nếm lại gia vị, thêm ít ngò gai và rau ngổ vào là hoàn thành.
Ở trên là các công thức nấu món ăn chay từ nấm rơm đầy dinh dưỡng mà chúng tôi gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!
- Tham khảo ngay các món chay đặc sắc, ấn tượng của 3 miền Bắc - Trung - Nam
- Tổng hợp các món chay từ nấm đặc biệt thơm ngon, ăn chỉ có 'nghiền'
- Muôn kiểu tạo hình các món chay đẹp mắt, mẹ đảm trổ tài ngay để có mâm cơm độc đáo cho cả gia đình