Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 13/08/2024, 11:37 (GMT+7)

3 cách làm dưa món chay chua giòn lạ miệng, ăn rất tốn cơm

Cách làm dưa món chay có thể biến tấu theo nguyên liệu và cách chế biến khác nhau, song tựu chung lại, bạn sẽ có một món ăn lạ miệng, giải ngấy hiệu quả.

Có nhiều cách làm dưa món chay ngon khác nhau như ngâm giấm, ngâm nước mắm hay tương… Hãy cùng tham khảo cụ thể các công thức thực hiện món ngon này ngay dưới đây!

Dưa món chay giấm đường

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ cải trắng

  • 1 củ su hào

  • 1 củ đu đủ

  • Ớt hiểm

  • Giấm ăn

  • Gia vị: muối, đường

Cách làm dưa món chay giấm đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ

  • Cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. 

  • Thái các loại củ thành từng miếng dài vừa ăn hoặc có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.

  • Thêm một ít muối vào, trộn và bóp các loại củ để tạo độ mềm rồi xả lại với nước, vắt ráo.

Bước 2: Phơi/sấy khô rau củ

  • Mang các miếng rau củ ra phơi nắng trong khoảng 1 ngày, dưới thời tiết nắng to. Hoặc bạn cũng có thể dùng bằng dùng lò vi sóng để sấy khô rau củ. Lưu ý, không nên phơi hoặc sấy quá khô.

Bước 3: Pha hỗn hợp giấm đường

  • Dùng 400g đường, 100ml giấm ăn, 1 thìa muối cùng với 100ml nước lọc khuấy đều.

  • Cho hỗn hợp nước giấm đường vào nồi và nấu sôi đến khi tan thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Ngâm dưa món

  • Cho hết phần củ đã phơi và ớt vào lọ. Lưu ý, nên trộn lẫn các loại vào cho đẹp mắt và khi lấy ra sẽ có một đĩa dưa đủ loại.

  • Đổ trực tiếp nước giấm đường đã nấu vào lọ cho ngập hết phần củ.

  • Đậy nắp thật kín và bảo quản ở nơi khô ráo.

Dưa món giấm đường ngâm trong ít nhất từ 3 – 4 ngày là thấm vị và đạt độ chua vừa phải. Lúc này đã có thể thưởng thức món ăn.

cach-lam-dua-mon-chay 1
Dưa món chay giấm đường (Ảnh: Sưu tầm)

Dưa món chay ngâm tương

Nguyên liệu

  • 1 củ cải trắng

  • 1 củ cà rốt

  • 2 trái dưa chuột

  • 1 củ su hào

  • 1 ít củ kiệu

  • Ớt trái, ớt bột

  • Nước tương

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

Cách làm dưa món chay ngâm tương này tương tự như với các bước ngâm giấm đường. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Các loại củ rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn hoặc tạo hình cho đẹp mắt. Với dưa chuột, nên thái lát dày hơn bởi nó mất nước khá nhanh, dễ bị teo nhỏ quá.

  • Thêm một ít muối vào, trộn và bóp các loại củ để tạo độ mềm rồi xả lại với nước, vắt ráo.

Bước 2: Phơi/sấy rau củ

  • Mang các miếng rau củ ra phơi nắng trong khoảng 1 ngày, dưới thời tiết nắng to. Hoặc bạn cũng có thể dùng bằng dùng lò vi sóng để sấy khô rau củ. Lưu ý, không nên phơi hoặc sấy quá khô.

Bước 3: Pha hỗn hợp nước tương

  • Dùng một chiếc nồi nhỏ, cho vào 1 chén nước tương, 1/2 chén đường rồi nấu sôi.

  • Trong lúc nấu, khuấy đều cho hỗn hợp nhanh tan và bỏ thêm một ít ớt bột vào.

  • Khi hỗn hợp tan hết, tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Ngâm dưa món

  • Cho hết phần củ đã phơi và ớt vào lọ. Lưu ý, nên trộn lẫn các loại vào cho đẹp mắt và khi lấy ra sẽ có một đĩa dưa đủ loại.

  • Đổ trực tiếp nước tương đã nấu vào lọ cho ngập hết phần củ.

  • Đậy nắp thật kín và bảo quản ở nơi khô ráo.

Dưa món ngâm tương trong ít nhất từ 3 – 4 ngày là thấm vị và đạt độ chua vừa phải. Lúc này đã có thể thưởng thức món ăn.

cach-lam-dua-mon-chay 3
Dưa món chay ngâm tương (Ảnh: Sưu tầm)

Dưa món chay ngâm nước mắm

Nguyên liệu

  •  Cà rốt 2 củ

  •  Su hào 2 củ

  •  Đu đủ xanh 1/2 quả

  •  Củ kiệu 300g

  •  Ớt 5 trái

  •  Đường 3 chén

  •  Nước mắm 2 chén

Cách chế biến

Cách làm dưa món chay ngâm mắm cũng tương đối nhanh chóng và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà với các bước đơn giản.

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Ớt bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống.

  • Cà rốt, đu đủ, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn

  • Củ kiệu cắt bỏ gốc rễ, bóc vỏ lụa, rửa sạch.

  • Cho các loại củ vào ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút, sau đó vớt ra, vắt nhẹ và để ráo.

Bước 2: Phơi/sấy khô rau củ

  • Mang các miếng rau củ ra phơi nắng trong khoảng 1 ngày, dưới thời tiết nắng to. Hoặc bạn cũng có thể dùng bằng dùng lò vi sóng để sấy khô rau củ. Lưu ý, không nên phơi hoặc sấy quá khô.

Bước 3: Pha nước mắm ngâm

  • Cho vào nồi 2 chén nước mắm chay, 3 chén đường, 1/2 chén nước rồi khuấy đều.

  • Đun sôi hỗn hợp đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Ngâm dưa món

  • Cho hết phần củ đã phơi và ớt vào lọ. Lưu ý, nên trộn lẫn các loại vào cho đẹp mắt và khi lấy ra sẽ có một đĩa dưa đủ loại.

  • Đổ trực tiếp nước mắm đã nấu vào lọ cho ngập hết phần củ.

  • Đậy nắp thật kín và bảo quản ở nơi khô ráo.

Dưa món ngâm nước mắm chay trong từ 2 - 3 ngày là thấm vị và đạt độ chua vừa phải. Lúc này đã có thể thưởng thức món ăn.

cach-lam-dua-mon-chay 2
Dưa món chay ngâm nước mắm (Ảnh: Sưu tầm)

Một số lưu ý khi bảo quản dưa món chay

Để dưa món chay đảm bảo được hương vị thơm ngon và tránh gây hại cho sức khỏe, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

- Dùng hũ thuỷ tinh, sứ để đựng dưa món

- Bảo quản dưa món trong ngăn mát tủ lạnh

- Dùng đũa hoặc kẹp sạch để gắp dưa món

- Không đổ dưa món thừa trở lại vào hũ

Cùng chuyên mục