Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon, bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà
Cách nấu cháo thịt bằm tại nhà vô cùng đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu và thao tác vài bước là bạn sẽ có ngay món cháo đầy dinh dưỡng và ngon miệng cho cả gia đình mình. Ngay trong chia sẻ sau đây, Tạp Chí Tiếp Thị và Gia Đình sẽ gợi ý cho các bạn 3 cách nấu cháo thịt bằm ngon miệng và đơn giản nhất.
Cách nấu cháo thịt bằm truyền thống
Cách nấu cháo thịt bằm truyền thống cần có những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 bát gạo trắng.
- 100g thịt nạc heo băm nhuyễn.
- 1 củ cà rốt.
- Hành, ngò.
- Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm.
Cách nấu cháo thịt bằm
Sơ chế nguyên liệu:
Bước 1: Rang gạo
- Lấy chén gạo đã chuẩn bị vo vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng rồi để thật khô ráo nước.
- Sau đó, mang gạo đi rang trên lửa thật nhỏ, khi rang phải dùng đũa đảo liên tục để gạo vàng đều vừa phải, không bị cháy hay trắng.
Bước 2: Ướp thịt
- Thịt sau khi đã chọn, rửa thật sạch bụi bẩn với nước muối pha loãng, để ráo.
- Sau đó xay hoặc bằm phần thịt nạc chung với phần mỡ, ướp gia vị cho vừa ăn: muối, tiêu, đường, hạt nêm và hành lá băm nhỏ.
- Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
Cách nấu cháo thịt bằm ngon:
Bước 1: Nấu cháo
- Bắc một nồi nước gấp 2 lần phần gạo và đun sôi. Sau đó cho gạo đã rang vào nấu với lửa vừa cho đến khi hạt cháo nhừ.
- Vừa nấu vừa hớt bọt liên tục và gia giảm lửa nhỏ nếu cần để cháo không bị trào ra ngoài.
- Nêm vào phần cháo một tí muối, đường và hạt nêm.
Bước 2: Xào thịt
- Khử một ít hành khô với dầu ăn
- Sau đó cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho chín sơ.
Bước 3: Hoàn thành
- Cho phần thịt đã xào sơ vào nồi cháo đang nhừ, đun nồi cháo thêm 5 phút, nêm nếm lại cháo một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, cho lên trên một ít tiêu xay, hành lá và ngò.
- Vậy là chúng ta đã có ngay một tô cháo thịt bằm cực kì thơm ngon bổ dưỡng rồi nhé!
Cách nấu cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo: 1 chén.
- Trứng gà: 2 quả.
- Thịt bằm: 100 gr.
- Cà rốt: 1 củ.
- Khoai tây: 1 củ.
- Nấm rơm: 300 gr.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Nước lọc: 1.5 lít.
- Ngò rí: 1 ít.
- Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu.
Cách nấu món cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
Bước 1: Chuẩn bị gạo và nấu cháo
Cho 1 chén gạo vào nồi vo sạch gạo với nước và cho vào 1.5 lít nước để nấu cháo (có thể tùy theo việc bạn muốn ăn cháo đặc hay lỏng mà thêm bớt nước).
Bước 2: Ướp thịt băm
Thịt băm bạn có thể mua sẵn ngoài hàng hoặc mua thịt tươi về sơ chế rồi băm nhuyễn ra.
Ướp thịt băm với một ít tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều thịt và để trong 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các loại rau củ và nấm
Đối với cà rốt, khoai tây và nấm rơm, sau khi đã rửa sạch bằng nước thì bạn vớt ra rổ để ráo sau đó cắt thành hạt lựu.
Bước 4: Xào rau củ
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa.
Khi dầu bắt đầu nóng thì bạn cho hết cà rốt và khoai tây vừa cắt thành hạt lựu vào, xào sơ qua trong vòng 5 phút cho đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm hơn một chút.
Bước 5: Nấu cháo
Khi thấy hạt gạo trong nồi đã nở, đặc và mềm lại, nồi cháo đang sôi thì bạn cho cà rốt và khoai tây vào, khuấy đều để hai loại rau củ này mềm và chín hơn nữa.
Sau đó cho tiếp thịt băm đã ướp vào, tán đều để thịt tan ra. Đập 2 quả trứng gà vào chén, đánh tan và cho vào nồi cháo khi thịt đã chín. Tiếp tục khuấy đều tay để trứng gà hòa tan với cháo, lúc này bạn nêm cháo với muối, hạt nêm cho vừa miệng.
Cuối cùng thì cho nấm rơm đã cắt hạt lựu vào, đảo qua lại và tiếp tục nấu trong 5 phút để nấm chín rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, rắc thêm ít ngò rí, tiêu cho dậy mùi thơm nhé!
Cách nấu cháo thịt bằm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị
Những nguyên liệu đơn giản cần chuẩn bị bao gồm:
- Gạo trắng: 1 bát.
- Thịt heo (có thể chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt nạc): 100gr.
- Cà rốt: 1 củ.
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay.
- Dầu ăn: 3 – 4 muỗng canh.
Các bước thực hiện
Bước 1: Rang gạo
Lấy phần gạo trắng đã chuẩn bị, bắt lên chảo rang với lửa nhỏ. Lúc rang cần đảo đều tay và liên tục cho đến khi các hạt gạo đều ngả vàng. Đổ phần gạo rang này vào thau nước lạnh, phần gạo sẽ chìm xuống và các các phần còn bụi bám trên hạt gạo sẽ nổi lên trên.
Bạn bỏ đi phần nước này để hạt gạo được lọc sạch, sau đó tiếp tục đổ nước lạnh cho ngập phần gạo rang và để ngâm trong ít phút.
Bước 2: Đun nước
Bắt nồi nước lên bếp và đun sôi, khi nước sôi bạn cho hết phần gạo rang vào để nấu. Bạn sẽ mất chút thời gian để chờ hạt gạo được nấu nhừ. Trong lúc này ta tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác.
Bước 3: Ướp thịt và sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt heo xay hoặc bằm nhuyễn, ướp với cùng với 1/3 muỗng canh muối, nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, tiêu, đầu hành lá và tỏi băm nhuyễn.
Cà rốt rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu.
Bước 4: Nấu cháo thành phẩm
Khi thấy các hạt gạo đã nhừ, bạn bỏ cà rốt vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút hoặc đến khi thấy các hạt cà rốt đã mềm.
Tiếp tục cho phần thịt đã ướp trước đó, đảo đều cho đến khi thấy thịt đã chín. Có thể cho thêm quả trứng vào chần chín hay hồng đào tùy thích, khuấy đều rồi tắt bếp. Để cháo nguội bớt mới đem cho bé ăn.
Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể cho thêm bí đỏ vào món cháo. Bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.
Cháo thịt bằm là món ăn đủ chất và giúp cân bằng dinh dưỡng cho trẻ em, người lớn và cả người bệnh. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc biết cách nấu cháo thịt bằm đơn giản, nhanh chóng mà vẫn ngon lành trọn vị. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhàcủa Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi cho mình nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé!