Cách nấu bún măng gà thơm ngon, không đắng lại dễ làm
Cách nấu bún măng gà sẽ mang đến một món ăn ngon và quen thuộc cho bữa sáng. Một tô bún đầy dinh dưỡng là cách hoàn hảo để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Chỉ với vài bước chuẩn bị nhanh chóng, bạn đã có thể có một tô bún thơm ngon đến khó tả trong cách nấu bún măng gà được chia sẻ trong bài viết dưới đây!
Cách nấu bún măng gà sa tế
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, từ món khô đến món súp phức tạp. Ngay bây giờ, hãy cùng vào bếp cùng chuyên mục Bếp Nhà khám phá cách nấu bún măng gà sa tế cho bữa cơm gia đình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu trong cách nấu bún măng gà sa tế gồm có:
-
1 kg gà ta
-
1kg bún tươi
-
200g giá đỗ
-
Một vài phần rau ăn kèm (xà lách/rau mùi/húng quế)
-
1/2 bắp cải
-
1 nhánh húng quế
-
1 củ gừng nhỏ
-
20g thảo quả
-
10gr đinh hương
-
20g sa tê
-
1/2 thìa hạt điều
-
1 củ hành tây
-
3 cọng sả
-
1 quả chanh
-
1 quả ớt
-
1 muỗng canh dầu ăn
-
Một lượng nhỏ gia vị thông thường (muối/đường/bột gà/tiêu xay)
Cách nấu bún măng gà sa tế
Cách nấu bún măng gà sa tế không hề phức tạp, chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu và chế biến đơn giản là bạn đã có thể nấu ngay món ăn thơm ngon này tại nhà.
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế rau
Cắt bắp cải làm đôi, dùng dụng cụ gọt rau để thái sợi hoặc cắt mỏng. Rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo nước.
Giá đỗ làm sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho sạch bụi bẩn, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Rau xà lách và rau thơm rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
Cắt chanh thành từng miếng, ớt cắt lát mỏng.
Bước : Sơ chế và luộc gà
Làm sạch gà bằng giấm và muối để loại bỏ tạp chất và mùi hôi.
Đun sôi một nồi nước với khoảng 2 lít nước, cho hành tím vào nồi, cho gà vào luộc khi nước còn lạnh, thêm 1 thìa muối, 1 thìa đường.
Đập dập sả, cắt đôi rồi cho vào nồi. Khi nước sôi, vớt bỏ tạp chất (vì chúng sẽ làm nước dùng bị đục), đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 20 phút cho đến khi gà mềm.
Bước 2: chuẩn bị nước dùng trong cách nấu bún măng gà sa tế
Nướng quế nhanh trên than hồng khoảng 3-4 phút để quế tỏa mùi thơm. Bạn không nên nướng trên bếp ga vì sẽ thải ra các chất độc hại.
Sau khi gà chín, cho quế nướng, hoa hồi, đinh hương và gừng lát vào nồi đun nhỏ lửa thêm 10 phút nữa.
Chuẩn bị một nồi nhỏ, đun nóng trên lửa vừa, cho 1 thìa dầu ăn vào, cho ngay 1/2 thìa hạt điều vào, đảo đều khoảng 1 phút cho đến khi hạt điều vàng đều. Đổ dầu điều vào tô riêng, bỏ hạt điều đi và chỉ dùng dầu.
Sau 30 phút, tắt bếp và để gà ngâm trong nước dùng thêm 10 phút nữa để gà thấm hết hương vị và giữ được màu da đẹp.
Sau 10 phút, mở nắp nồi rồi cho gà ra đĩa riêng để nguội.
Vớt sả, hành tím, quế, hoa hồi, đinh hương và gừng ra khỏi nồi. Đun sôi những nguyên liệu này quá lâu sẽ khiến nước dùng có vị đắng và màu bị đặc.
Nếu nước dùng có quá nhiều mỡ gà nổi lên trên, hãy hớt bớt một ít để giảm độ ngấy cho nước dùng được trong hơn.
Thịt gà sau khi để nguội thì mang đi xé nhỏ hoặc cắt miếng tùy theo sở thích của gia đình.
Bước 3: Hoàn tất món ăn
Cho xương gà vào nồi nước dùng nấu với lửa vừa, thêm 1 thìa đường, quế, 3 thìa tương ớt, một ít tiêu cho vừa ăn. Nấu cho đến khi nước dùng sôi thì tắt bếp.
Cho bún vào tô, thêm rau sống, thịt gà xé nhỏ rồi chan nước dùng nóng vào. Thêm một ít hành lá, chanh và ớt để hoàn tất món ăn.
Thành phẩm
Mùi thơm của bún gà sa tế, vị cay của sa tế cùng vị ngọt của nước luộc gà kết hợp với rau sống giòn thơm ngon tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo phải không nào? Hãy thưởng thức nó khi nó vẫn còn nóng!
Cách nấu bún măng gà và nấm
Cách nấu bún măng gà và nấm sẽ mang đến một món ăn nhẹ nhàng, bổ dưỡng, vừa thơm ngon vừa dễ thưởng thức cho bữa ăn. Hãy cùng trổ tài vào bếp và chiêu đãi gia đình món ăn vô cùng hấp dẫn này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có cho cách nấu bún măng gà nấm không hề khó để chuẩn bị, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các khu chợ hoặc siêu thị thực phẩm gần nhà:
-
2kg gà ta
-
300gr nấm đùi gà
-
10gr nấm đông cô khô
-
1kg bún tươi
-
5 nhánh hành lá
-
1 củ hành tây
-
4 củ hành tím
-
50gr gừng
-
10gr rau răm
-
10gr rau quế
-
4 tép tỏi
-
1 trái ớt tươi
-
7 cái đinh hương
-
300gr măng ngâm
-
10gr muối
-
10gr hạt nêm
-
10gr nước mắm
-
10gr đường
-
10gr bột ngọt
-
10gr tiêu xay
-
10gr dầu ăn
Cách nấu bún măng gà và nấm
Hãy tìm hiểu cách nấu bún măng gà và nấm dưới đây để có được một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng cho gia đình trong những bữa ăn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị măng
Ngâm măng, bỏ gốc già rồi rửa thật sạch với nước.
Xé phần non thành từng miếng mỏng vừa ăn, phần dưới cắt thành từng lát dày khoảng 1cm.
Đặt nồi lên bếp, đun sôi khoảng 2 lít nước trên lửa vừa cùng một thìa muối.
Khi nước sôi thì cho măng vào đun khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp. Vớt măng ra và để ráo nước.
Bắc một nồi nước khác lên bếp, đợi sôi thì luộc măng lại cho đến khi nước không còn màu vàng do chất đắng. Khi măng đã sạch thì tắt bếp và cho vào rổ để ráo nước.
Lưu ý: Thời gian nấu bắt đầu từ lúc nước sôi và cho măng vào. Nấu măng thật kỹ để tránh bị ngộ độc.
Bước 2: Luộc gà
Gọt vỏ và rửa sạch gừng, dùng dao thái mỏng.
Thịt gà mua về ngâm với nước muối loãng rồi giã gừng vài lần để khử mùi hôi nồng nhanh chóng.
Đặt nồi lên bếp, đổ 2 lít nước vào đun sôi cùng 1 củ hành tím và 1/2 củ gừng thái mỏng.
Nêm 1 thìa muối, 1 thìa đường rồi cho gà vào đun sôi. Trong quá trình luộc gà, bạn nhớ hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và thơm.
Thêm sả giã nhuyễn, cắt thành từng đoạn dài khoảng 5-7cm. Đậy nắp nồi, đun khoảng 20 phút cho gà mềm. Lấy gà ra cho vào đĩa và để nguội.
Lưu ý: Thời gian luộc gà có thể thay đổi tùy theo loại gà bạn mua. Thường xuyên kiểm tra trong quá trình luộc vì gà có thể bị mềm nếu luộc quá lâu.
Bước 3: Xào măng
Gọt vỏ và thái nhỏ hành tím và tỏi. Hành tây bóc vỏ và cắt lát mỏng.
Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 15 phút cho đến khi nấm mềm và căng mọng. Nấm đùi gà rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng, dài khoảng 3-4cm.
Loại bỏ rễ của hành lá. Tách riêng phần trắng và lá xanh. Cắt phần lá xanh thành từng miếng nhỏ. Làm sạch và cắt rau mùi và húng quế Thái thành từng phần nhỏ.
Đun nóng chảo trên bếp rồi cho 2 thìa dầu ăn vào. Thêm hành tím và tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Cho măng đã luộc vào chảo và xào khoảng 3-5 phút. Sau đó cho nấm đùi gà và nấm đông cô vào xào thêm 2 phút nữa.
Nêm măng xào với 1 thìa đường, 1 thìa muối và 1/2 thìa cà phê tiêu đen, điều chỉnh theo khẩu vị.
Cho phần trắng của hành lá vào xào để tăng thêm mùi thơm. Xào khoảng 30 giây, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Thịt gà luộc chín cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc xé thành từng miếng nhỏ tùy sở thích.
Đổ măng và nấm xào vào nồi nước dùng. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột gà. Khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn, đợi đến khi nước dùng sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Chần sơ bún tươi trong nước nóng rồi cho vào tô. Xếp gà đã luộc và măng lên trên cùng với rau mùi và húng quế cắt nhỏ. Múc nước dùng vào tô và thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Chưa đầy 30 phút, tô bún gà măng đã nhanh chóng được hoàn thành với cách nấu bún măng gà và nấm. Những sợi măng dài và giòn trong khi thịt gà mềm và đậm đà kết hợp với nước dùng vừa ăn đậm vị rất hấp dẫn.
Món ăn sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm khi chấm với nước mắm ớt cay. Chỉ cần trộn 2 thìa nước, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi băm, ớt, gừng và 1 thìa nước cốt chanh cho đến khi tan hoàn toàn là bạn đã có ngay nước chấm thơm ngon để thưởng thức.
Lưu ý khi nấu bún măng gà
Để có cách nấu bún măng gà thơm ngon, chất lượng, bạn có thể tham khảo những mẹo hữu ích dưới đây nhé!
-
Chọn gà thả vườn, thịt săn chắc sẽ cho thịt và nước dùng ngọt hơn so với gà công nghiệp.
Bếp nhà -
Để nấu gà mềm và ngon mà không bị nát, hãy cho gà vào nấu khi nước lạnh. Bằng cách này, da sẽ không bị nhão quá sớm.
-
Trong quá trình nấu, duy trì nhiệt độ thấp nhất. Lật gà để đảm bảo chín đều hai mặt và tắt bếp khi gà chín hẳn. Để gà trong nồi thêm 20 phút nữa để gà chín hoàn toàn từ trong ra ngoài.
-
Thêm một thìa cà phê bột nghệ trong khi nấu để gà có được lớp da thơm và vàng.
-
Nhớ chần măng nhiều lần cho đến khi nước không còn màu vàng. Thêm vài lát ớt tươi cho đỡ đắng. Hơn nữa, tránh đậy nắp nồi khi nấu măng để tránh chất độc hại thoát ra ngoài.
Với cách nấu bún măng gà được chia sẻ trong bài viết hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!