Cách làm nước hàng để kho thịt, cá ngon và đậm vị
Nước hàng là một loại gia vị rất quen thuộc để tạo màu sắc và thúc đẩy hương vị cho các món ăn như món thịt, cá kho. Tự làm nước hàng thế nào để thật thơm ngon, hấp dẫn.
Nước hàng có màu đỏ nâu giống với màu cánh gián. Nước hàng được tạo nên bằng cách đun đường để tạo độ sánh mịn, sền sệt và có vị hơi đắng. Sau đây là các cách làm nước hàng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.
Nước hàng truyền thống
Nguyên liệu:
- Đường trắng: 300-500g
- Nước lọc: 90-110ml
Cách làm:
Bước 1: Cho đường trắng vào chảo, sau đó đổ thêm 80-100ml nước lọc vào và khuấy đều tay cho đường tan với nước
Bước 2: Bật bếp và cho hỗn hợp vừa mới hòa trộn để đun sôi. Nên bật lửa lớn và khuấy đều tay cho đường tan ra nếu không đường sẽ bị vón cục.
Bước 3: Khi hỗn hợp ở trạng thái sền sệt thì bạn lên chỉnh nhỏ lửa lại để đảm bảo đường không bị cháy khét.
Bước 4: Khi màu sắc của hỗn hợp đã đạt được màu như ý muốn thì đổ thêm 10ml nước để nước hàng loãng ra.
Bước 5: Tắt bếp và chờ nước hàng nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh và dùng dần trong các lần chế biến món ăn.
Nước hàng đường thốt nốt
Nguyên liệu:
- Đường thốt nốt: 0,5 kg
- Chén nước lọc: 1.5 chén
Cách làm:
Bước 1: Nấu đường thốt nốt
- Cho hết đường thốt nốt vào nồi rồi bắt đầu nấu đường thốt nốt trong nồi với lửa lớn đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa xuống.
- Nấu đường đến lúc dung dịch sôi, xuất hiện bọt và đạt đến màu cánh gián đẹp như bạn mong muốn.
Bước 2: Nấu nước hàng
- Tắt bếp để tránh làm nước văng lên làm bạn bị phỏng.
- Từ từ rót nước vào đường đã nấu rồi bật bếp trở lại với mức lửa lớn để nước đường mau sôi.
- Nấu trong khoảng 15 phút thì nước đường sẽ sôi và để lửa nhỏ lại.
- Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Mẹo: Để nước màu được sánh dẻo, không bị lại đường, bạn cho vào nước hàng khoảng 1/2 muỗng cà phê muối bọt.
Bước 3: Thành phẩm
Nước hàng từ đường thốt nốt có màu cánh gián đẹp tự nhiên, có độ sánh mịn và vị ngọt thanh
Nước màu dừa
Nguyên liệu:
- 1 trái dừa (khoảng 300ml)
- Đường: 1kg
Cách làm:
Bước 1: Thắng đường
- Cho đường vào chảo, bật lửa lên với mức nhiệt to, chờ đường tan ra và có màu nâu cánh gián đậm trong khoảng 10 phút.
- Khi nước đường sôi, nổi bọt thì dùng một cái vá kiểm tra xem đường tan hết chưa. Nếu chưa tan bạn dùng vá dầm xuống chảo đường để chúng nhanh tan hơn.
Lưu ý: Trong lúc thắng, bạn thường xuyên lắc chảo để đảo đều đường không bị cháy. Bạn chỉ nên lắc chảo để đảo đường, không nên dùng đũa sẽ làm lại đường.
Bước 2: Cho nước dừa vào
- Sau khi nước đường sôi, tắt bếp và để chảo đường nguội.
- Cho từ từ nước dừa vào và nấu sôi lần nữa trong khoảng 2 phút cho đến khi nước màu đặc lại.
Mẹo: Để tránh nước đường còn nóng sẽ bắn lên làm phỏng bạn, bạn có thể dùng cách trên hoặc nấu sôi nước dừa trước khi cho vào nước đường.
Bước 3: Thành phẩm
Đặc tính của nước dừa là có thể tạo vị ngọt thanh cho các món ăn, vì thế nước hàng làm từ nước dừa cũng sẽ có vị ngọt thanh vừa phải, không quá gắt và đắng.
Chúc bạn thành công!