Thứ sáu, 08/03/2024, 09:15 (GMT+7)

5 thức uống buổi sáng giúp bạn ngăn ngừa tiểu đường

Bắt đầu ngày mới với những thức uống này không chỉ ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến mà còn giúp bạn no lâu trong ngày, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên bắt đầu buổi sáng ngay bằng một chế độ ăn uống cân bằng. Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ khuyên dùng trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy để góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nước ép mướp đắng

Mướp đắng rất giàu hợp chất Charntin, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng có thể tăng cường độ nhạy insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Polypeptide-p trong mướp đắng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Vicin và lectin có trong mướp đắng có thể kích thích tuyến tụy tiết insulin.

tieu duong
Uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, mướp đắng có thể giúp ức chế hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme liên quan đến quá trình tiêu hóa carbohydrate. Điều này có thể dẫn đến sự hấp thụ glucose chậm hơn dẫn đến kiểm soát đường huyết tốt hơn. Đưa mướp đắng vào chế độ ăn kiêng phù hợp với các phương pháp Ayurveda truyền thống, khiến nó trở thành một sự bổ sung có giá trị để chống lại bệnh tiểu đường ở Ấn Độ.

Hạt cỏ cà ri ngâm

Hạt cỏ cà ri là thực phẩm nổi tiếng ở Ấn Độ với đặc tính phòng chống bệnh tiểu đường. Những hạt cỏ cà ri chứa chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tiêu thụ hạt cỏ cà đã ngâm hoặc kết hợp chúng vào bữa ăn sáng có thể góp phần cải thiện việc kiểm soát đường huyết.

Cỏ cà ri cũng làm giảm cảm giác thèm ăn, có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát cân nặng. Một số nghiên cứu cho thấy cỏ cà ri có thể giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính toàn phần, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch tổng thể, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ biến chứng tim mạch cao hơn.

Nước ép lý gai

tieu duong
Uống nước ép lý gai tươi vào thói quen buổi sáng có thể là một chiến lược hiệu quả để phòng ngừa bệnh tiểu đường

Quả lý gai Ấn Độ (ở Việt Nam gọi làm quả mắc kham) cung cấp lượng vitamin C dồi dào, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tiêu thụ lý gai thường xuyên có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu.

Nước nghệ

Nghệ là thực phẩm nổi tiếng với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa nhờ vào việc chứa chất curcumin. Curcumin có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Bạn có thể cho một chút bột nghệ hòa vào nước ấm hoặc sữa là có một thức uống ấm nóng, bổ dưỡng trong buổi sáng.

Trà quế

tieu duong
Trà quế ấm nóng thích hợp mùa lạnh

Quế có thể hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose. Uống trà quế có khả năng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và mang lại lợi ích chống oxy hóa.

Viêm mãn tính và stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Các đặc tính chống viêm của quế có thể góp phần mang lại lợi ích tiềm năng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, theo Hindustantimes.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục