Bí quyết cùng con học tiếng Anh tại nhà

Bạn muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu và dạy sao cho hiệu quả?

Từ khi bé 4 tuổi, bạn nên bắt đầu cho con học tiếng Anh. Học càng sớm, trẻ càng dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ mới. Nếu là một người nói tiếng Anh tốt; bạn hoàn toàn có thể trở thành cô giáo tại nhà của con. Hãy bắt đầu hành trình làm cô giáo vui nhộn của con  với những gợi ý từ TTGĐ!
Đầu tiên là thiết lập thời gian cố định mỗi ngày dành cho học tiếng Anh. Mười lăm phút là đủ cho trẻ nhỏ. Bạn có thể dần tăng thời gian khi con lớn, khả năng tập trung tốt hơn.

Thiết lập thói quen

Mục tiêu là thời gian học ngắn nhưng hoạt động đa dạng; để thu hút sự chú ý của con. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh; nghe một bản nhạc tiếng Anh thiếu nhi hay đọc một câu chuyện tiếng Anh; với con trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên xây dựng góc học tiếng Anh tại nhà. Đó là nơi bạn giữ mọi thứ liên quan đến tiếng Anh dành cho bé, từ sách vở; flashcard, DVD, trò chơi, những thứ con đã làm được… Mỗi khi vào góc học tập này, bé sẽ hiểu là đến giờ học tiếng Anh.

Chơi với flashcard học tiếng Anh

Trẻ học tự nhiên và thoải mái nhất thông qua trò chơi. Flashcard là cách tuyệt vời để bạn dạy con từ vựng; và chơi nhiều trò chơi thú vị. Ví dụ bạn có thể tham khảo:

– Trò chơi bingo:

Bạn cần 2 bộ flashcard giống nhau. Một bộ đưa cho bé trải lên mặt bàn và bộ còn lại cho vào chiếc hộp. Bạn là người lấy từng flashcard ra khỏi hộp; đọc từ trên tấm thẻ, cho bé nhìn nhanh; và yêu cầu bé đi tìm tấm thẻ giống hệt từ những chiếc thẻ trải trên bàn. Giới hạn thời gian cho bé trong 10, 15, 20 hay 30 giây để tăng độ phấn khích. Nếu bé tìm được một tấm thẻ khi chưa hết thời gian là bé chiến thắng; và khi đó sẽ được nói Bingo.

– Trò chơi tìm bạn:

Bạn chỉ cần một bộ flashcard. Bạn chọn ra vài tấm flashcard, trải lên bàn; cho bé nhìn thấy và đọc từ trong tấm thẻ để bé nghe thấy. Tiếp theo, bạn yêu cầu bé nhắm mắt lại và bạn lấy đi 1 tấm thẻ. Bạn yêu cầu bé mở mắt và chỉ ra thẻ/từ nào đã biến mất. Bạn có thể tăng dần độ khó bằng cách lấy đi vài tấm thẻ.

– Trò chơi điệp viên nhí:

Bạn rải các tấm Flashcard khắp trong phòng; và đưa ra các yêu cầu để bé tìm tấm thẻ đúng yêu cầu. Yêu cầu nên thay đổi liên tục, ví dụ: Điệp viên nhí, xin hãy giúp mẹ tìm những tấm thẻ bắt đầu bằng chữ A; Điệp viên nhí, xin hãy giúp mẹ tìm con sư tử… Khi tìm được, bé sẽ chạy về bên mẹ; đọc to từ trong tấm flashcard và trao cho mẹ. Trò chơi này rất thú vị, bé vừa vui, vừa học lại vừa được vận động.

Sử dụng các tình huống hàng ngày

Các tình huống hàng ngày và các đồ vật thực tế xung quanh nhà; đều là phương tiện để bạn giúp con học tiếng Anh một cách tự nhiên; theo ngữ cảnh, học mà giống như chơi. Ví dụ: Bạn hãy nói về quần áo khi con mặc quần áo; hoặc khi bạn phân loại quần áo để cho vào máy giặt: Time to put on your clothes; It’s Dad’s T-shirt…

Nói về đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang giúp con dọn dẹp phòng ngủ; Let’s put your Teddy bear on the bed!, Where is the blue car?
Bạn có thể nói về những việc cần làm trước khi đi ngủ: Đánh răng, chúc ngủ ngon… Nói về cây cối, hoa lá, các con vật khi bạn dẫn con đi chơi.

Sử dụng truyện tiếng Anh

Trẻ nhỏ thích hình minh họa hấp dẫn. Khi con ngồi trong lòng bạn và cùng nhìn vào sách; bạn bắt đầu đọc truyện cho con nghe. Sau đó, bạn giúp bé củng cố từ vựng bằng cách chỉ vào hình ảnh; và phát âm bằng tiếng Anh. Sau mỗi câu chuyện, bạn có thể “kiểm tra” lại khả năng ghi nhớ của con; bằng cách hỏi: Where’s the cat?, What color is it?…

Đọc truyện rất cần thiết cho bé khi học tiếng Anh; vì nó giúp bé làm quen với cách phát âm, cách nhấn nhá; nhịp điệu của ngôn ngữ này.
Nếu sợ mình phát âm không chuẩn, bạn có thể tải những câu chuyện tiếng Anh dành cho trẻ trên mạng; và mở cho con nghe.

Xem hoạt hình bằng tiếng Anh

Trẻ nào cũng thích phim hoạt hình. Thay vì các bộ phim đã chuyển thể tiếng Việt; bạn nên cho trẻ xem các kênh phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Một số kênh học tiếng Anh trên Youtube được các bé yêu thích như Kids Tivi; Dream English Kids, HooplaKidz, Appu Series, BookBox Inc… Bạn nên cho trẻ tập nghe qua các kênh này 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó.

Sử dụng bài hát

Bài hát là một cách thực sự hiệu quả để trẻ học từ mới và cải thiện phát âm. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ; vì trẻ có thể hiểu ngay cả khi con chưa thể hát bài hát.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua