5 món đồ bạn nên ngừng mua sắm ngay nếu không muốn phá sản

Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên hạn chế mua sắm 5 món đồ không cần thiết sau để tiết kiệm, tránh lãng phí, gia tăng số dư tài khoản

Một trong những thói quen tài chính xấu của phụ nữ là mua sắm không kiềm chế. Đôi khi, bạn mua một món đồ chỉ vì yêu thích, vì nghe lời quảng cáo hay vì bắt kịp xu hướng chứ không bởi chúng cần thiết trong cuộc sống. Chẳng hạn, bạn có bao nhiêu thỏi son trong túi? Bạn có dùng hết chúng không? Tủ đồ bạn có bao nhiêu món đã lâu rồi bạn không động đến, hoặc thậm chí còn không biết mình đã mua chúng khi nào? Các chuyên gia tài chính đã chỉ ra 9 món đồ bạn không cần phải mua hoặc không nên mua nhiều để tránh lãng phí, tiết kiệm hiệu quả.

1. THỜI TRANG MÌ ĂN LIỀN

Ăn chắc mặc bền là một trong những mẹo để tiết kiệm hiệu quả. Ngành công nghiệp thời trang mì ăn liền với việc sản xuất trang phục giá thành rẻ, thay đổi kiểu dáng mỗi 2 tuần thường không mang đến nhiều sản phẩm chất lượng. Đầu tiên, bạn có thể bị hấp dẫn bởi các trang phục thời thượng nhưng giá thành rẻ, rồi rơi vào tình trạng vung tay quá trán. Khi mua nhiều, xu hướng mốt qua đi, bạn sẽ chẳng thèm đoái hoài đến những món đồ ấy nữa. Khoảng tiền “vung vãi” trong lúc mua sắm thời trang mì ăn liền ấy chưa bao giờ là một con số nhỏ. Thay vào đó, hãy đầu tư trang phục cơ bản, cổ điển, kiểu dáng nhã nhặn nhưng chất lượng tốt để có thể kết hợp nhiều kiểu trang phục.

meo-tiet-kiem-hieu-qua

2. SON MÔI SANG CHẢNH

Bạn có nghe về cơn sốt son môi Tom Ford, Christian Louboutin và mới đây là Charlotte Tilbury không? Đồng ý rằng phụ nữ luôn yêu thích những thứ làm đẹp phù phiếm và sang chảnh. Nhưng bên cạnh đó, phụ nữ cũng cần sự tỉnh táo để quản chặt hầu bao, tiết kiệm đúng đắn, tránh rơi vào tình trạng viêm màng túi. Một thỏi son phù hợp luôn cần thiết với mọi cô gái, nhưng bạn cũng không nhất thiết phải bỏ ra hàng triệu đồng (Christian Louboutin có giá khoảng 2,5 triệu đồng/thỏi tại Việt Nam) chỉ vì một thỏi son. Các chuyên gia tài chính cho rằng điều đó rất lãng phí và chúng sẽ “băm nát” số dư tài khoản của bạn.

meo-tiet-kiem-hieu-qua-002

3. CHẠY ĐUA VŨ TRANG CÔNG NGHỆ

Vòng đời của một chiếc iPhone chỉ có 2 năm. Tương tự với những mẫu iPad hay các thiết bị điện tử cao cấp khác. Đây là mẹo để các ông lớn công nghệ thu lợi từ người tiêu dùng. Nhưng ở góc độ người tiêu dùng, đổi điện thoại sau mỗi 2 năm thực sự lãng phí không cần thiết. Bạn có thể kéo dài vòng đời các thiết bị điện tử, tiết kiệm một khoản kha khá thay vì cứ mải miết chạy theo các thiết kế mới.

meo-tiet-kiem-hieu-qua-003

4. THỰC PHẨM DƯ THỪA

Đi siêu thị hay đi chợ, giữa không gian ngập tràn thực phẩm tươi xanh mời gọi, bạn chắc chắn sẽ không kiềm lòng được mà mua các thực phẩm dư thừa. Khi mua, bạn nghĩ mình sẽ dùng chúng sau. Nhưng thực tế chứng minh ngược lại. Thông thường, phái đẹp chỉ mua thực phẩm không cần thiết, cho chúng vào tủ lạnh đến khi hư hỏng hoặc khô héo không dùng được, rồi lại mang đi bỏ. Để tiết kiệm, hãy kiểm tra tủ lạnh, lập ngay một danh sách những món cần mua trước khi đặt chân ra chợ hoặc siêu thị.

meo-tiet-kiem-hieu-qu003

5. SÁCH

Chúng tôi không khuyên bạn đừng mua sách, bởi sách là kho tàng tri thức. Nhưng hãy mua những cuốn sách bạn thực sự thích, hãy đến nhà sách đọc một vòng các lời giới thiệu, tóm tắt rồi chọn mua cũng chưa muộn. Ngành công nghiệp mua sắm online phát triển rực rỡ như ngày nay dễ khiến bạn “sa đà” vào việc chọn mua sách chỉ vì bìa đẹp, chỉ vì những lời quảng cáo của nhà cung cấp mà bỏ qua nội dung. Khi sách đến tay, bạn chán nản, không thích hoặc vì lý do nào đó mà không đọc cuốn sách ấy nữa. Hành động này tuy nhỏ nhưng lại gây lãng phí không ít đâu, bạn đừng chủ quan nhé!

meo-tiet-kiem-hieu-qua-005

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua