12 điều cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn có thể nghĩ đến chuyện mua xe cũ làm phương tiện di chuyển cho cả nhà. Sau đây là một số lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, giá xe ô-tô tại Việt Nam lại vào hàng cao nhất nhì thế giới thì việc mua xe cũ hoàn toàn là một cân nhắc hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ để chọn được chiếc xe chất lượng. Kỳ này, Tiếp Thị Gia Đình sẽ tư vấn cho bạn vài kinh nghiệm hữu ích trong việc chọn xe cũ.

1. Kiểm tra cần số – cầm cần số lắc qua lắc lại rãnh số “mo”. Xe mới khoảng cách cực đại rất ngắn, xe càng cũ khoảng cách càng rộng.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-012. Đừng để màu sơn bóng bẩy và công-tơ-mét lừa gạt. Đây là một trong những điều bạn cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ. Việc sơn lại xe cho mới quá đơn giản và việc quay ngược đồng hồ công-tơ-mét cũng đơn giản không kém. Đừng để hai yếu tố này đánh lừa, khiến bạn mua nhầm chiếc xe kinh doanh vận tải, xe cho thuê của công ty.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-073. Để ý nguồn gốc xuất xứ xe: Giấy tờ đầy đủ sẽ cho bạn biết người chủ cũ của xe ý thức ra sao, xe có phi pháp không, chưa kể về mặt pháp lý sẽ thuận lợi khi sang tên.

4. Không nên mua xe có ghế lái bị xẹp nệm, bọc da bị chùng hay da bọc bị rạn. Dẫu tân trang có kỹ mấy thì đây là dấu hiệu xe đã quá cũ.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-085. Mua từ người quen sẽ an toàn? Điều này chỉ đúng 50% và xác xuất bị lừa vẫn là 50/50 vì thật buồn, càng thân quen đôi khi người ta càng dễ dối gạt nhau để trục lợi. Mua qua bạn bè giới thiệu còn phiêu lưu hơn. Quan trọng nhất chính là bạn cần có kiến thức.

6. Mua từ showroom và trang mua bán trực tuyến? Bạn dễ dàng săn hàng đa chủng loại, có thể biết luôn giá tiền có phù hợp không. Showroom có thợ giỏi, họ đã điều chỉnh cho chiếc xe cũ trở nên “ngon lành” và tất nhiên giá cao. Mua của người sử dụng, bạn dễ thương lượng và có thể được giá tốt.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-037. Nổ máy xe khoảng 10 phút, sau đó kiểm tra đồng hồ nhiệt. Nếu dưới trung bình tức là xe còn tốt, ít chạy. Sau đó mở nắp ca-pô, kiểm tra xem máy có nóng không. Nếu xe tốt, máy chỉ ấm.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-068. Chạy thử: Nổ máy, không mồi ga, vào số xong nhả côn từ tốn, nếu xe di chuyển êm ái, không rung, không chết máy, trơn tru là xe còn tốt.

9. Vô-lăng nhẵn bóng ở những vị trí tay cầm, hay lớp bọc da bong tróc cho thấy xe sử dụng nhiều.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-0910. Đối với xe đời cũ, dùng chìa khóa thông thường, hãy kiểm tra xem chìa đã mòn chưa, ổ khóa khi vặn có trơn tru hay không.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-0511. Không mua xe có cửa trong tình trạng lỏng lẻo, ì ạch, không chắc chắn.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-0212. Những khe ráp nối các tấm vỏ, mép gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn phải khít, không bị vênh, cửa kính lên xuống trơn tru. Những vị trí này nếu đã từng phải sửa lại thì không thể hoàn hảo như ban đầu.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-o-to-cu-hinh-anh-0412. Nếu có thể hãy nhờ người thân, bạn bè am tường về xe đi mua cùng để tránh bị gạt.

20151118-luu-y-khi-mua-xe-cu-hinh-anh-1013. Với dòng xe sang, bạn cần có chuyên gia đi cùng. Giá trị càng lớn càng dễ phát sinh việc lừa gạt. Tóm lại, thị trường xe cũ là nơi khó lường và cân não như chợ đồ cổ. Bạn hoàn toàn có thể mua được xe còn tốt với giá rẻ nhưng cũng có thể bỏ cả đống tiền mua về mớ sắt cà tàng.

Bài viết có sự tư vấn từ chuyên gia của otosaigon.com

Bài: THIÊN CA

Mục Xe hơi / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua