Thứ năm, 09/11/2023, 14:42 (GMT+7)

Trẻ em uống nhiều thứ nước này có nguy cơ nghiện rượu cao khi trưởng thành

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Một nghiên cứu đã cho thấy hoạt động não rất khác biệt giữa trẻ em không uống, ít uống và thường xuyên uống loại nước này.

Soda là loại đồ uống giàu caffeine, đường, các chất tạo ngọt. Từ lâu, loại đồ uống này đã được chứng minh là bất lợi cho hệ thống chuyển hóa ở cả trẻ em và người lớn. Tiêu thụ quá nhiều soda cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, chuyển hóa ở mọi độ tuổi.

Tạp chí khoa học Substance Use & Misuse vừa công bố một nghiên cứu cho thấy trẻ em uống nhiều soda có chứa caffeine gây tác động bất lợi trên não bộ. Nghiên cứu này được thực hiện trên 2.000 trẻ em Mỹ ở độ tuổi 9-10 tuổi. Những trẻ không uống, ít uống và uống nhiều có sự khác biệt về hoạt động trong hiện tại và những nguy cơ trong tương lại.

soda
Trẻ uống nhiều soda chứa caffeine có nguy có nghiện rượu

Các thí nghiệm yêu cầu trẻ thực hiện một số nhiệm vụ và ghi lại chi tiết hoạt động não. Trong một nhiệm vụ, trẻ tham gia phải xác định một đồ vật được đưa ra có giống với đồ vật xuất hiện trong 2 nhiệm vụ trước đó hay không. Kết quả cho thấy, trẻ thường xuyên uống soda chứa caffeine có tính bốc đồng cao hơn và trí nhớ khi thực hiện nhiệm vụ thấp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, những đứa trẻ hay uống soda có một số vùng não hoạt động kém tương tự trẻ mắc chứng rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD) và người lớn lạm dụng rượu hay các chất kích thích khác.

Hoạt động não bộ khác biệt này có thể khiến trẻ dễ bị coi là "quậy", mất tập trung ở hiện tại và được y học coi là yếu tố nguy cơ gây ra rối loạn sử dụng chất gây nghiện, do một số vùng não đã quen và "ghiền" sự kích thích mà món đồ uống đó mang lại.

Tác giả chính của nghiên cứu Mina Kwon của Khoa Tâm lý của Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) chia sẻ: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ soda chứa caffeine hàng ngày ở trẻ em có thể dự đoán được việc sử dụng chất gây nghiện trong tương lai. Lời giải thích là caffeine và đường có thể gây ra tác động độc hại lên não trẻ".

Các thống kê cho thấy việc tập cho não bộ thói quen thích được kích thích này có thể khiến lượng rượu mà những trẻ này tiêu thụ khi lớn lên tăng gấp đôi.

Các nhà nghiên cứu vẫn cần tìm hiểu sâu thêm về các biến số gây nhiễu khác có thể tác động giữa việc uống soda có caffeine và việc nghiện rượu trong tương lai. Tuy nhiên dữ liệu này đủ để các bậc cha mẹ suy nghĩ lại về đồ uống mà con mình ưa thích tiêu thụ.

Cùng chuyên mục