Công ty Moderna tại Mỹ công bố kết quả thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên người

Moderna dự kiến sẽ sản xuất 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 vào năm 2021

thử nghiệm thành công covid-19 trên người

Công ty sinh học Moderna công bố thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên người (Ảnh: Shutterstock)

Thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19 trên người

Theo New York Times, ngày 18/5, công ty công nghệ sinh học Moderna ở bang Massachusetts, Mỹ đã công bố kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 1. Từ giữa tháng 3 vừa qua, Moderna đã tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng với vắc xin mang tên mRNA-1273. Các cuộc thử nghiệm này đã cho thấy kết quả khả quan.

Trong giai đoạn 1, 8 tình nguyện viên được tiêm thử 2 liều vắc xin. Kết quả cho thấy nồng độ kháng thể được sinh ra bằng với người đã khỏi Covid-19, đủ để ngăn ngừa virus nhân lên.

Tác dụng phụ duy nhất của vắc xin mRNA-1273 là làm đỏ và đau bắp tay nơi tiêm chủng. Khi được tiêm với liều cao nhất, 3 bệnh nhân bị sốt, căng cơ và đau đầu. Nhưng các triệu chứng biến mất chỉ sau 1 ngày. Thử nghiệm liều cao bị loại bỏ trong các nghiên cứu sau đó. Bởi các chuyên gia nhận thấy vắc xin liều thấp đã đủ cho thấy kết quả thử nghiệm thành công, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus.

Ngày 7/5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận cho Moderna tiến hành giai đoạn 2. Giai đoạn này sẽ có sự tham gia của 600 người. Còn giai đoạn ba dự kiến diễn ra vào tháng 7. Với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên khoẻ mạnh.

Moderna sẽ sản xuất 1 tỉ liều vào năm 2021

Tiến sĩ Tal Zaks – Giám đốc y tế của Moderna cho biết, công ty đang tăng tốc nghiên cứu. Sau khi thử nghiệm thành công, vắc xin này dự kiến sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. Moderna sẽ cố gắng sản xuất nhiều vắc xin nhất có thể. Số lượng có thể lên đến 1 tỉ liều vắc xin vào năm 2021.

Hôm 15/5, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu lạc quan về vắc xin ngừa Covid-19. Dựa trên nhận định của Tiến sĩ Anthony Fauci, Tổng thống Donald Trump hôm 15-5 cho biết về vắc xin sẽ có trước cuối năm nay. Thậm chí, ông Fauci còn đưa ra đề nghị hết sức táo bạo là cứ sản xuất vắc xin ngay trước khi giai đoạn thử nghiệm trên người hoàn thành.

Hiện tại, trên thế giới hiện có khoảng 76 công ty và tổ chức đang chạy đua phát triển vắc xin Covid-19. Moderna là 1 trong 8 nhà phát triển đang thử nghiệm vắc xin trên người. Các công ty còn lại gồm 2 doanh nghiệp Pfizer và Inovio ở Mỹ; và một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford ở Anh và 4 đơn vị ở Trung Quốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: New York Times

>> Xem thêm: HẬU DỊCH CÚM COVID-19, LOUIS VUITTON, CHANEL ĐỒNG LOẠT TĂNG GIÁ TÚI XÁCH

Đừng bỏ qua