Sẽ vay 9.658 tỷ đồng để chống ngập ở TP. HCM?

Đây là kiến nghị của Ủy ban Nhân dân Thành phố trình thủ tướng về việc vay nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới để chống ngập nước ở TP. HCM

Ủy ban Nhân dân Thành phố kiến nghị thủ tướng vay tiền để thực hiện dự án chống ngập ở TP. HCM – Ảnh minh họa

Nội dung của bản kiến nghị là dự án quản lý rủi ro, chống ngập ở TP. HCM với 7 dự án thành phần. Mục tiêu chính là giải quyết thoát nước, ô nhiễm lưu vực kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng kiến nghị cho phép TP. HCM áp dụng cơ chế tài chính cấp phát đối với dự án, nghĩa là trung ương vay Ngân hàng Thế giới và cấp phát lại 100% cho thành phố.

Những năm qua, thành phố đã huy động nguồn lực thực hiện những dự án cải tạo, nạo vét kênh rạch, xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên vẫn không giải quyết triệt để vấn đề và tình hình ngân sách của thành phố đang gặp nhiều khó khăn. Dự kiến từ năm 2016 đến 2020, mỗi năm, thành phố phải chi khoảng 4.250 tỷ đồng để trả nợ gốc và lãi đến hạn.

Dự án chống ngập nước ở TP. HCM có tổng mức đầu tư lên đến 437 triệu đô-la Mỹ (tương đương 9.658 tỷ động). Dự án được thực hiện trên 14.900ha và có đến 2 triệu người dân sẽ được hưởng lợi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua