Sao phải sợ tháng cô hồn và lo lắng những điều chưa xảy ra?

Đến hẹn lại lên, chúng ta lại chạm trán với gã hung thần "tháng cô hồn". Gã có đáng sợ đến mức khiến cho nhiều người xui xẻo, tiền mất tật mang?

Nhìn cách chạy xe trên đường phố, những nhà nghiên cứu xã hội sẽ tưởng người Việt sinh ra đã không biết sợ là gì. Thế nhưng, vẫn có một thứ mà nhiều người Việt Nam ái ngại, dè chừng. Đó là “tháng cô hồn”.

Ngay cả những bà cô buôn bán chua ngoa nhất mà đến tháng này cũng phải đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên là đủ hiểu sức uy hiếp của ông kẹ mang tên cô hồn này.

Thực chất, tháng 7 âm lịch có đáng sợ đến mức mà mọi xui rủi đều dễ xảy ra và ai cũng phải chặc lưỡi “chưa chết là may”?

Sợ quá hóa dở hơi

Cách đây vài ngày, báo chí đưa tin một trường hợp khiến ai đọc cũng phải lắc đầu. Một bà bầu đất Hà thành còn 5 tuần nữa mới tới kỳ sinh nở; đã đề nghị bác sĩ mổ đẻ ngay và luôn cho mình để tránh tháng cô hồn. Sợ bé sinh non ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ thuyết phục người mẹ chờ con đủ ngày đủ tháng mới mổ.

Tuy nhiên, bác sĩ phán không thể bằng… thầy phán. Người mẹ trẻ một mực từ chối, đề nghị mổ ngay. Kết quả em bé chào đời suy hô hấp, phải đưa vào phòng hồi sức tích cực. Đó là cái kết khiến nhiều người phẫn nộ vì sự ngu dốt, mê muội của bà mẹ, làm hại cả đứa con mình.

Bạn cho người mẹ đó là kém hiểu biết nhưng nhiều người kinh doanh thành đạt, bằng cấp đầy mình, đi nước ngoài như đi chợ, cũng đừng hòng mong thấy họ khai trương, ký kết quan trọng trong tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn). Càng kinh doanh, người ta càng cẩn thận đủ điều với phương châm “có kiêng, có lành”. Một số nhãn hiệu quốc tế về Việt Nam cũng tránh tháng cô hồn để khai trương vì quan điểm nhập gia tùy tục.

Trăm sự đều do… tháng cô hồn?!

Một chiếc xe rước dâu gặp tai nạn, thương vong gần như toàn bộ trong đêm khiến nhiều người đau lòng thương tiếc nhưng cũng thấy cư dân mạng comment: “Đấy, sắp vào tháng cô hồn rồi, cẩn thận”… Vào thời điểm này, mọi xui xẻo mất mát, cãi vã, bất hòa đều được đổ hết lý do tại tháng cô hồn, ma quỷ phá…

Ngành kinh doanh duy nhất phát đạt trong tháng éo le này chắc chắn là ngành… vàng mã. Riêng khu vực Hà Nội, có khoảng 400 tỷ đồng được chi mua vàng mã để đốt cho người âm. Theo sự phát triển kinh tế thị trường và đẳng cấp cá nhân, người giàu bỏ hàng trăm triệu đồng để mua những loại vàng mã siêu cấp như nhà lầu, siêu xe, sổ đỏ… để hóa vàng! Sự lạm dụng thái quá này gây lãng phí và khiến môi trường đô thị thêm ô nhiễm. Nếu bạn tin tháng cô hồn sẽ làm ăn xui xẻo, vậy sao những người bán vàng mã lại có lợi nhuận nhất trong năm?

Hàng thế kỷ qua, người dân đốt tiền vàng cho các cô hồn dạ quỷ để họ không quấy rối mình. Tập tục này được gọi là cúng chúng sinh, xá tội vong nhân. Xét ở góc độ tích cực, tập tục này cũng ẩn chứa sự nhân văn Á Đông, với ảnh hưởng Phật giáo mạnh mẽ, khi người ta biết rủ lòng thương xót cho chúng sinh dẫu không phải ông bà tổ tiên mình. Văn hóa tâm linh là điều nên giữ gìn, nhưng cái giữ ở đây là nét đẹp và triết lý bên trong chứ không nên là chạy đua hình thức bên ngoài.

thang co hon hinh anh 1

Tránh gì trong tháng cô hồn?

Tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là “tháng cô hồn”. Dân gian quan niệm là dịp Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ tự do trở về dương gian. Theo cách nhìn của những nhà huyền học thì đây là thời điểm “âm khí xung thiên”.

Thậm chí đến thiên nhiên, thời tiết cũng rất ủng hộ quan điểm này khi tháng 7 âm lịch mưa tầm tã; mưa như khóc than, ít nắng, trời luôn âm u. Diễn giải dân gian là trời cũng nhân từ; dùng mây che mặt trời để hồn có thể về dương gian. Tuy nhiên theo góc độ khoa học, tháng cô hồn là giai đoạn chuyển mùa; mưa nắng thất thường, tiết trời được xem là độc.

Trẻ nhỏ, người cơ địa yếu, sức đề kháng kém dễ bị nhiễm lạnh, cảm cúm. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ sinh ra nhiều bệnh khác trong đó có rối loạn tiêu hóa; hoa mắt chóng mặt… Nhiệt độ nóng ẩm còn khiến côn trùng gây hại phát triển; vi khuẩn sinh sản nhanh, thực phẩm dễ bị hư hỏng. Vì vậy dịp này nhiều người bị ốm đau bệnh tật. Họ cho rằng tháng cô hồn nên bị ma quỷ quấy phá.

Xét ở góc độ khoa học phong thủy thì tháng này ít ánh sáng mặt trời nên dương khí suy giảm, âm khí thịnh, cho nên tránh khai trương, cưới hỏi là không sai.

Để tránh ốm đau, bệnh tật, chúng ta cần chủ động ăn uống bổ dưỡng; bổ sung các loại vitamin, chất khoáng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các bậc cha mẹ chú ý giữ ấm cổ, bụng cho trẻ để phòng các chứng lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Bạn cũng tránh để trẻ nô đùa dưới nước quá nhiều, dễ nhiễm cảm.

Hãy tận hưởng cuộc sống, mặc kệ tháng cô hồn

Quan trọng nhất là tâm lý của bạn. Nếu bạn càng sợ hãi, e dè điều gì thì bạn càng thu hút sự xui xẻo; mất mát tồi tệ về mình. Khi điều xấu xảy đến, bạn sẽ càng củng cố niềm tin vào “tháng cô hồn xui xẻo”. Điều này tuân theo luật hấp dẫn của vũ trụ; đã được nhiều nhà khoa học chứng minh trong thế kỷ vừa qua. Chúng ta thu hút về phía mình mọi thứ; mọi con người và mọi hoàn cảnh có cùng tần số dao động với chúng ta. Vũ trụ là năng lượng thiết yếu. Tất cả các năng lượng đều dao động ở những tần số nhất định.

Ở góc độ con người, mỗi cá nhân dao động ở một tần số sóng riêng. Con người tồn tại như một trường năng lượng nhỏ bên trong một trường năng lượng lớn hơn – vũ trụ. Dạng tâm lý sợ hãi tập thể trong tháng 7 Âm lịch đã tạo nên một trường năng lượng xấu; không tích cực, không tốt cho sức khỏe và tài vận.

Ngay từ lúc này, bạn hãy cứ tin rằng nếu bạn lạc quan thì tháng nào cũng là tháng vui vẻ. Những vấn đề phong tục, cúng kiếng, bạn tin thì cứ làm nhưng đơn giản, tiết kiệm. Niềm tin vào tâm linh, vào những điều lành; điều thiện chắc chắn sẽ giúp tâm hồn bạn bình an hơn. Bạn chỉ cần nhớ hành thiện là một tâm lý chủ động chứ không phải bị động. Đừng làm việc thiện chỉ vì sợ bị ma quỷ quấy phá, đừng sống tốt chỉ vì sợ xuống địa ngục.

Hãy tận hưởng cuộc sống dù có đang là tháng cô hồn!

NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua