Nhuộm măng bằng chất vàng ô để hấp dẫn người tiêu dùng

Nhuộm măng bằng chất vàng ô tại một số chợ ở Đà Nẵng khiến cho không ít người lo ngại vì nguy cơ mắc bệnh ung thư

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản TP. Đà Nẵng phát hiện ba hộ kinh doanh nhuộm măng bằng chất vàng ô qua đợt kiểm tra các chợ vào ngày 5–4. Ba hộ kinh doanh này đang hoạt động tại các địa bàn chợ Thanh Khê (Q. Thanh Khê), chợ An Hải Đông (Q. Sơn Trà) và chợ Bắc Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn).

nhuom mang bang chat vang o anh 2

Nhuộm măng bằng chất vàng ô tại các chợ ở Đà Nẵng. Hình ảnh: Internet

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản, ông Nguyễn Tứ cho biết các hộ kinh doanh nhuộm măng bằng chất vàng ô đã tự nguyện giao nộp gần 10kg thực phẩm độc hại này cho đoàn kiểm tra. Họ khai báo cơ sở đã nhuộm số măng này cách đây nửa tháng và không còn sử dụng chất vàng ô nữa sau khi biết thông tin.

Theo ông Tứ, nguồn măng ở Đà Nẵng chủ yếu nhập về từ các tỉnh Tây Nguyên và phân làm hai loại là măng củ và măng đã chế biến. Đoàn kiểm tra không tìm thấy chất vàng ô trong nguồn măng này. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh khi nhập về đến các chợ đầu mối như chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Hòa Cường… lại nhuộm chất vàng ô để thực phẩm trở nên bắt mắt hơn.

Sau đợt kiểm tra, ông Tứ khẳng định các chợ trong thành phố không còn bán loại măng có màu vàng đậm bắt mắt do nhuộm hóa chất nữa. Mặc dù cơ quan kiểm tra chưa thể kiểm định tất cả các hộ kinh doanh, nhưng nhiều tiểu thương cũng đã nhận thức được mức độ nguy hại nghiêm trọng của chất vàng ô và chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản đã tiến hành kiểm nghiệm 9 mẫu măng, trong đó 2 mẫu có màu trắng tự nhiên và 7 mẫu có màu vàng đậm. Kết quả cho thấy cả 7 mẫu măng màu vàng đậm đều bị nhiễm chất vàng ô, còn 2 mẫu măng màu trắng thì an toàn.

Chất vàng ô (Auramine O) là chất màu tổng hợp dùng trong công nghiệp để nhuộm các sản phẩm như gỗ, vải, giấy… và làm màu sơn quét tường. Đây là hóa chất gây độc hại cho con người nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa chất vàng ô vào danh mục cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng trong chăn nuôi tại Việt Nam. Chất này cũng nằm trong danh sách chất gây ung thư nhóm 3 với khả năng mắc bệnh cao của tổ chức Ung thư Thế giới (IARC).

Không chỉ nhuộm măng bằng chất vàng ô, các hộ kinh doanh còn có thể sử dụng hóa chất để nhuộm gà để có màu vàng ươm hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Vì vậy, bạn nên chú ý để không bị đánh lừa bởi chiêu thức kinh doanh này, đặc biệt là khi mua hàng ở chợ. Hãy chọn các loại thực phẩm có màu sắc tự nhiên nhất để tránh nguy cơ mắc bệnh nhé.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua