Thứ năm, 13/07/2023, 19:50 (GMT+7)

Không muốn mất ngủ thì đừng uống những loại nước sau

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Buổi tối là thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Tuy nhiên, uống một số loại nước có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và cơ thể.

Cà phê

nuoc uong Tiepthigiadinh H1
Cà phê là thức uống thích hợp vào buổi sáng

Cà phê là thức uống gây mất ngủ hàng đầu mà ai cũng biết. Caffeine trong cà phê kích thích hệ thống thần kinh khiến bạn khó ngủ hơn. Vì thế, muốn có một giấc ngủ ngon thì hãy tránh xa loại nước này.

Rượu bia

Uống rượu bia có thể khiến bạn buồn ngủ khá nhanh nhưng bạn sẽ không ngon giấc và tỉnh táo vào sáng hôm sau bởi tình trạng ngủ chập chờn, ngủ không yên hay bị nhức đầu… Uống nhiều rượu bia vào buổi tối còn gây mất nước cho cơ thể và gây hiện tượng trào ngược axit. Lúc này, các van nối dạ dày và thực quản sẽ bị nới lỏng, cơ thể sẽ không thể giữ thức ăn tại đúng vị trí của nó.

Nước uống có ga

Những người bị táo bón và trào ngược axit nên tránh xa loại nước này. Nước uống có ga được dùng vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến dạ dày và gây tăng cân.

Nước cam

nuoc uong Tiepthigiadinh H2
Uống nước cam vào buổi tối có thể gây mất ngủ

Nước cam có tác dụng sinh tân dịch, lợi tiểu nên nếu uống nước cam buổi tối sẽ dễ gây hiện tượng tiểu đêm làm cho bạn mất ngủ. Uống nước cam trước khi đi ngủ còn ảnh hưởng đến men răng, khiến răng yếu đi.

Nước dừa

Nước dừa có công dụng giải nhiệt tốt nhưng chỉ nên uống vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Những người bị suy nhược, huyết áp thấp, người có thể trạng lạnh không nên uống nước dừa vào buổi tối vì dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, lạnh bụng gây khó ngủ.

Nước ép trái cây đóng chai

Trong nước hoa quả đóng chai chứa một lượng lớn đường glucose, chất làm ngọt nhân tạo, hương vị tổng hợp... Uống các loại nước này sau bữa tối làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy.

Trà nhân sâm

nuoc uong Tiepthigiadinh H3
Không nên uống trà sâm vào buổi tối

Trà thảo dược có thể hỗ trợ giấc ngủ nhưng bạn nên tránh xa trà nhân sâm. Một số người sau khi uống trà nhân sâm lại xuất hiện triệu chứng mất ngủ và huyết áp tăng cao.

Nước gừng

Những người có cơ địa nóng không nên uống nước gừng vào buổi tối vì dễ gây nóng trong người, khó ngủ.

Soda

Soda là loại nước chứa nhiều axit, dễ tổn hại những van nối dạ dày và thực quản. Ngoài ra, sự cacbonat hóa làm tăng áp lực dạ dày, gây khó ngủ.

Đồ uống thể thao

Thức uống thể thao, tăng lực có thể bù lại khoáng chất, tăng năng lượng sau khi vận động mạnh, tăng sự tỉnh táo. Vì thế, uống đồ uống thể thao vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ, khó ngủ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục