Thứ năm, 13/07/2023, 12:24 (GMT+7)

Trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma tăng mạnh, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu nhận biết

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Tỷ lệ mắc viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma chiếm 30 - 40% số bệnh nhi viêm phổi phải nhập viện điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai.

viem phoi Tiepthigiadinh H1
Bệnh nhi điều trị viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae tại Trung tâm Nhi khoa - BV Bạch Mai

Thời gian gần đây, tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các bệnh nhi mắc viêm phổi do Mycoplasma pneumonia. Trong đó, một số ca biến chứng viêm phổi nặng phải thở oxy và một số ca bị viêm phổi thùy kháng thuốc.

ThS.BS. Đỗ Hoàng Hải, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tỷ lệ mắc viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma chiếm 30 - 40% số bệnh nhi viêm phổi phải nhập viện điều trị tại trung tâm. Nhiễm trùng do Mycoplasma phổ biến nhất ở trẻ em thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học, nhưng cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Mycoplasma pneumoniae là một trong những tác nhân gây bệnh viêm phổi cộng đồng ở trẻ em và cũng có biểu hiện một số bệnh lý ở các cơ quan khác ngoài phổi. Các ca nhiễm Mycoplasma có thể có biểu hiện nhẹ và có các triệu chứng không đặc hiệu nhưng có thể chiếm tới 20% các ca mắc viêm phổi cộng đồng, đặc biệt là ở trẻ em.

Bệnh nhân cũng có thể bị khởi phát khò khè hoặc cơn hen ở trẻ, cũng như ảnh hướng đến một số cơ quan khác ngoài phổi như: Da, niêm mạc, cơ, khớp, tim và hệ thần kinh trung ương. Viêm phổi do Mycoplasma có thể diễn biến từ từ và bán cấp, trẻ có thể sốt nhẹ sau đó tiến triển thành sốt cao hơn và ho dai dẳng.

Thời gian ủ bệnh có thể từ 2 - 3 tuần. Khởi đầu trẻ có thể có những triệu chứng ở đường hô hấp trên như: Ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ. Sau đó bệnh có thể tiến triển hoặc gây biến chứng viêm phổi dẫn đến tình trạng sốt cao, ho kéo dài liên tục, khó thở, một số trẻ lớn có thể khởi phát cơn hen cấp tính hoặc có thêm các triệu chứng khác không điển hình như đau đầu, đau cơ, đau ngực…

viem phoi Tiepthigiadinh H2
Viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae có thể gây ra nhiều biến chứng

Các trường hợp bị biến chứng nghiêm trọng không phổ biến, nhưng có thể có các trường hợp nặng phải nhập viện, thậm chí tử vong. Các biến chứng nặng của nhiễm Mycoplasma bao gồm: Viêm phổi nặng, khởi phát đợt cấp của hen phế quản, viêm não, thiếu máu tan máu, suy thận, hội chứng Stevens-Johnson…

Bên cạnh đó, viêm phổi do Mycoplasma có thể gây ra các bệnh ngoài phổi và nhiễm trùng đường hô hấp như: xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, viêm gan cấp tính, thiếu máu tan máu tự miễn, viêm khớp và viêm tủy cắt ngang…

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Mycoplasma sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu theo phác đồ, các kháng sinh thông thường sẽ không có đáp ứng với tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn Mycoplasma.

Theo ThS.BS. Đỗ Hoàng Hải, những trẻ sống và học tập trong môi trường đông đúc có nguy cơ nhiễm Mycoplasma cao hơn. Vi khuẩn lây truyền từ người này sang người khác qua các giọt nhỏ trong không khí, thường chỉ xảy ra khi tiếp xúc gần. Vì vậy, để phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả, người dân nên đeo khẩu trang, vệ sinh bàn tay, phòng bệnh lây qua đường giọt bắn.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm phổi do Mycoplasma, cha mẹ nên cho trẻ đi khám chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán chính xác và được điều trị thích hợp. Khi có nghi ngờ trên lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ làm xét nghiệm để xác định vi khuẩn Mycoplasma...

Cùng chuyên mục