Thứ năm, 05/10/2023, 15:51 (GMT+7)

Hơn 93.800 ca sốt xuất huyết trên cả nước, nhiều ca diễn biến nặng

Số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm so với cùng kỳ năm 2022 nhưng lại có nhiều ca bệnh có diễn biến phức tạp hơn.

Theo thống kê tuần 38, cả nước ghi nhận 5.758 trường hợp mắc sốt xuất huyết. So với tuần 37, số ca mắc giảm 4,3%, số ca nhập viện giảm 5,6%. Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 93.814 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 26 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2022 (228.490/117) số mắc giảm 58,9%, tử vong giảm 91 trường hợp, tuy nhiên đặc thù các bệnh nhân sốt xuất huyết nặng năm nay có diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp trẻ nhưng diễn biến nặng khi mắc.

sot xuat huyet Tiepthigiadinh H1
Hà Nội là một trong những địa phương có số ca mắc cao và vẫn tiếp diễn phức tạp

Theo thống kê, trong tuần 38, trên địa bàn TP. Hà Nội tiếp tục có thêm gần 2.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 1,5 lần so với tuần đầu của tháng 9/2023. Cộng dồn 9 tháng năm 2023, Hà Nội đã ghi nhận 15.354 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có nhiều ổ dịch phức tạp kéo dài.

Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 557/579 xã, phường, thị trấn. Các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội có nhiều bệnh nhân từ đầu năm đến nay là: Hoàng Mai (1.141 ca), Phú Xuyên (951 ca), Thanh Trì (928 ca), Thạch Thất (924 ca), Hà Đông (904 ca), Đống Đa (852 ca), Cầu Giấy (846 ca), Nam Từ Liêm (754 ca), Đan Phượng (744 ca), Thanh Oai (723 ca).

Theo nhận định của các chuyên gia, sở dĩ Hà Nội ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất là xu thế chung về dịch tễ của cả khu vực. Thông thường Hà Nội cũng như các tỉnh khu vực miền Bắc thường ghi nhận ca mắc bắt đầu tăng từ tháng 7, 8 và đạt đỉnh vào tháng 9, 10. Ngoài ra, năm nay còn có các yếu tố về thời tiết nắng nóng, mưa nhiều thuận lợi cho đàn muỗi véc tơ phát triển với mật độ cao, phát tán virus Dengue ở cộng đồng mạnh.

Ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cho thấy, bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện có xu hướng tăng nhanh trong những ngày qua. Trung bình, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 4-5 trường hợp có dấu hiệu cảnh báo sốc sốt xuất huyết với biểu hiện: Đau bụng, đau tức vùng gan, chảy máu niêm mạc, tiểu cầu thấp, máu cô đặc. Những trường hợp này cần phải được phát hiện và điều trị tích cực, bởi chỉ sau 4-6 tiếng, bệnh nhân có thể bị sốc sốt xuất huyết, khi đó người bệnh sẽ diễn biến nguy kịch rất nhanh, thậm chí tử vong.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  • Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
  • Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
  • Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
  • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
  • Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
Từ khóa:
Cùng chuyên mục