Thứ tư, 04/10/2023, 14:33 (GMT+7)

Hoại tử sụn, áp xe, biến dạng vành tai do xỏ 4-5 khuyên tai

Đã có nhiều trường hợp biến chứng sau khi xỏ khuyên tai như sưng tấy, chảy mủ, nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử vành tai… do những nguyên nhân khác nhau.

Ngày 4/10, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương thông tin, tại đây thường xuyên tiếp nhận những ca cấp cứu nhiễm trùng, áp xe, thậm chí hoại tử vành tai do xỏ khuyên, bấm lỗ tai.

Điển hình là trường hợp gần đây của nữ bệnh nhân trên P.T.K.L (18 tuổi, trú tại Thạch Thất, Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng 2 tai sưng đau với 4-5 lỗ xỏ khuyên mỗi bên tai, tai phải sưng đau nhiều hơn, chảy mủ vàng. Tại bệnh viện, L. được chẩn đoán viêm sụn vành tai cả hai bên, áp xe sụn vành tai phải. Các bác sĩ đã tiến hành chích rạch dẫn lưu mủ, nạo sạch tổ chức viêm cho nữ bệnh nhân.

xo khuyen tai
Tai của bệnh nhân bị biến dạng do xỏ nhiều khuyên tai

Môt trường hợp khác là nam bệnh nhân P.Đ.M.T (23 tuổi, trú tại Hoài Đức, Hà Nội). Nam bệnh nhân cũng phải nhập viện với tình trạng đau nhức, sưng nóng đỏ ở vành tai phải, có lỗ rò mủ. Trước khi nhập viện 2 tuần, T. có đi xỏ khuyên tai bên phải. Sau khoảng 4 ngày, T. có biểu hiện sốt nhẹ, sưng đau vành tai phải. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại cơ sở y tế nhưng không đỡ.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương chẩn đoán nam bệnh nhân này bị áp xe sụn vành tai phải do xỏ khuyên tai. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chích rạch dẫn lưu áp xe, nạo vét sụn hoại tử rồi khâu cố định băng ép bằng gạc tẩm mỡ kháng sinh cho bệnh nhân. Hiện tại, vành tai phải của T. đã ổn định, không còn mủ, còn sưng mô ít, vành tai bên tổn thương có biểu hiện biến dạng co rúm nhẹ so với bên lành.

Là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, Bác sĩ Phạm Anh Tuấn - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, biến chứng thường gặp nhất sau khi bấm lỗ, xỏ khuyên tai là viêm sụn vành tai. Đây là một biến chứng nguy hiểm với những bạn trẻ thích xỏ lỗ trên vành tai do khuyên khi xỏ vào lớp sụn tai có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng ở sụn vành tai khó điều trị hơn nhiễm trùng ở các mô mềm như dái tai. Bên cạnh đó, nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường máu như viêm gan siêu vi B, HIV… cũng có thể xảy ra khi dụng cụ bấm lỗ tai không được xử lý theo đúng quy định.

Điều trị viêm sụn, áp xe vành tai rất phức tạp do vi khuẩn gây viêm sụn phải dùng kháng sinh dài ngày, nạo vét sụn hoại tử dễ để lại di chứng. Một số trường hợp không tới bệnh viện kịp thời, sụn vành tai đã bị tiêu một phần. Sau điều trị, tình trạng viêm cải thiện hoàn toàn nhưng để lại di chứng nặng nề là vành tai bị biến dạng, nhăn nhúm, co rút phải phẫu thuật tạo hình lại vành tai.

Qua đây, bác sĩ Phạm Anh Tuấn khuyến cáo, khi có nhu cầu bấm lỗ tai, người dân cần lựa chọn cơ sở hành nghề uy tín được cơ sở y tế cấp phép. Đặc biệt, cần cân nhắc khi xỏ lỗ tai ở nhiều vị trí, nhất là vị trí khuyên đi qua sụn vành tai do dễ gây nguy cơ viêm sụn và các biến chứng do viêm sụn.

Đã có nhiều trường hợp biến chứng do sử dụng dụng cụ không đảm bảo vô khuẩn hoặc khu vực xỏ khuyên không được vệ sinh đúng cách. Đặc biệt, những trường hợp xỏ lỗ ở sụn tai khó lành có thể gây nhiễm trùng và nhiều biến chứng nghiêm trọng. Khi có biểu hiện bất thường như sưng tấy lâu ngày, chảy mủ… người dân cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Cùng chuyên mục