Thứ tư, 12/07/2023, 16:06 (GMT+7)

Người phụ nữ đau đớn vì biến chứng sau 20 năm bơm silicon tạo bàn tay búp măng

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Bệnh nhân từng phẫu thuật nạo silicon khỏi bàn tay khoảng 10 năm trước nhưng phần silicon này chưa được lấy ra hết.

bom silicon Tiepthigiadinh H1
Bàn tay của người bệnh bị sưng tấy, đau nhức nhiều

Sáng 12/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân bị biến chứng áp xe do bơm silicon không rõ nguồn gốc vào bàn tay. Cách đây 20 năm, bà Đ.T.D.C (51 tuổi, tỉnh An Giang) có tiêm silicon vào bàn tay với mục đích tạo hình tay búp măng. Sau đó, bà C. đã phẫu thuật nạo silicon khoảng 10 năm trước nhưng phần silicon này chưa được lấy ra hết.

Gần đây, 2 bàn tay của bà C. sưng tấy, đau nhức nhiều gây hạn chế vận động nên đã đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Bệnh nhân được điều trị thuốc 1 tuần trước khi đến nhập viện để phẫu thuật.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe phần mềm 2 bàn tay sau tiêm silicon lỏng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật rạch áp xe, nạo vét silicon lỏng tránh tình trạng chuyển biến xấu, có thể gây nhiễm trùng hoại tử da bàn tay. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Bệnh nhân hiện đã ổn định, giảm sưng và giảm đau khi vận động bàn tay, được xuất viện theo dõi tái khám ngoại trú.

bom silicon Tiepthigiadinh H2
Silicon được lấy ra khỏi bàn tay của người bệnh

Bác sĩ Võ Hồng Phúc - Chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Khoa Liên chuyên khoa - Điều trị trong ngày (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất làm đầy khác nhau, trong đó chỉ một số ít chất làm đầy được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Trước đây, silicon lỏng là chất làm đầy hay được dùng để bơm đầy các khoảng khuyết dưới da và phục vụ nhu cầu trong thẩm mỹ để tân trang nhan sắc, tuy nhiên năm 1995, Bộ Y tế đã cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận trong cơ thể do ghi nhận nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi bơm hoặc tiêm silicon để tăng thể tích có thể gây biến chứng ngay khi tiêm như sốc phản vệ gây tử vong, tắc mạch gây thiếu máu nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, mũi, môi… gây ra hoại tử các bộ phận đó. Về lâu dài, vùng tiêm có thể bị viêm tấy, nhiễm khuẩn và tạo các u hạt gây biến dạng hình thể. Đặc biệt, silicon lỏng có thể di chuyển khắp các mô, gây nhiều khó khăn khi muốn phẫu thuât loại bỏ. Bên cạnh đó, khách hàng còn đối mặt nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêm chích như viêm gan siêu vi, HIV... nếu cơ sở thực hiện không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Mọi người cần lưu ý phẫu thuật thẩm mỹ với các tác động xâm lấn vào cơ thể đòi hỏi cơ sở làm đẹp phải được cấp phép và phẫu thuật viên phải có giấy phép hành nghề về lĩnh vực thẩm mỹ; các chất tiêm vào cơ thể phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để tránh hậu quả khôn lường. Khi xảy ra biến chứng, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện, phòng khám uy tín có chuyên khoa thẩm mỹ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục