Thứ ba, 03/10/2023, 16:24 (GMT+7)

Chữa viêm mắt bằng sữa mẹ, bé trai 8 tuổi bị mù một bên

Trong lúc nghịch que sắt với bạn, Thanh Niên (8 tuổi, Cao Bằng) không may bị que đâm vào mắt. Học theo quan niệm dân gian, mẹ cậu bé đi xin sữa mẹ về nhỏ mắt cho con, dẫn tới nhiễm trùng nặng buộc phải bỏ mắt trái.

Quan niệm dân gian - xin sữa mẹ chữa mắt cho con

Mẹ bé Thanh Niên cho biết, chiều hôm trước con cùng các bạn trong xóm dùng que sắt chơi quay chong chóng. Trong lúc quay tròn, không may một chiếc que bị tuột bắn thẳng trực tiếp vào mắt trái của Niên. Sợ bị mẹ mắng, Niên giấu không dám nói, mắt cũng chỉ bị chảy rất ít máu và vẫn còn nhìn thấy mờ mờ.

Sáng hôm sau, thấy mắt con sưng, ra gỉ nhiều, học theo quan niệm dân gian, mẹ cậu vội vàng đi xin sữa mẹ của hàng xóm về nhỏ vào mắt cho con. Tuy nhiên, đến buổi chiều, mắt bé Niên sưng nặng hơn kèm chảy dịch màu hồng và bé đã hoàn toàn không nhìn thấy gì.

Lúc này, bố mẹ Niên mới sợ hãi ôm con đi bệnh viện nhưng tình trạng nhiễm trùng nặng buộc phải chuyển bệnh viện chuyên khoa mắt. Bác sĩ kết luận, Thanh Niên đã bị mất hoàn toàn thị lực mắt trái, buộc phải phẫu thuật bỏ mắt.

Ths.Bs Mai Thị Anh Thư – Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Bệnh nhân bị chấn thương do vật nhọn đâm trực tiếp, cộng thêm việc nhỏ sữa mẹ vào mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập khiến tình trạng bệnh càng trở nên nặng hơn. Bệnh nhân lại không được cứu chữa kịp thời dẫn tới mất hoàn toàn thị lực.

nho mat sua me
Nguy hiểm khi nhỏ sữa vào mắt trẻ có thể dẫn tới mất hoàn toàn thị lực

Việc dùng sữa mẹ nhỏ vào mắt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để chữa viêm mắt là quan niệm dân gian và hiện vẫn còn được sử dụng ở một số vùng sâu, vùng xa, miền núi hay thậm chí ở cả thành phố tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhiều bà mẹ vẫn cho rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt có khả năng điều trị hiệu quả trong các trường hợp nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc. Trong y học, mẹo này không thể chữa khỏi bệnh mà có thể khiến trẻ gặp phải các vấn đề về mắt nguy hiểm hơn.

Nguy hiểm khôn lường

Ths.Bs Anh Thư cho biết thêm, các nghiên cứu khoa học không khẳng định tính hiệu quả của việc nhỏ sữa mẹ trong điều trị các bệnh viêm nhiễm ở mắt, thậm chí có nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc nhỏ sữa mẹ làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, viêm nội nhãn dẫn đến mất hoàn toàn thị lực và bắt buộc phải bỏ hoàn toàn mắt như bệnh nhân Thanh Niên.

Vì vậy, Bác sĩ Anh Thư khuyến cáo, nếu trẻ mắc phải một số bệnh viêm nhiễm hay chấn thương mắt, gia đình nên đưa bé tới các bệnh viện càng sớm càng tốt, để bác sĩ khám mắt cho bé và tìm ra cách điều trị.

Trường hợp bị chấn thương do va đập, đụng chạm, cha mẹ cần chú ý đến mắt trẻ, phát hiện dấu hiệu bất thường để đi khám kịp thời, vì trẻ nhỏ do tâm lý sợ cha mẹ mắng nên thường giấu, đến khi nặng mới chuyển viện thì đã bỏ qua “thời điểm vàng” để điều trị.

Gia đình tuyệt đối không nên tự mua thuốc hay tự điều trị cho con. Tuyệt đối không nhỏ sữa vào mắt con, sự thiếu hiểu biết của mẹ có thể sẽ khiến con mất đi đôi mắt.

Khi sữa rơi vào mắt con, mẹ cần nhanh chóng lấy bông gạc sạch thấm hết sữa ở mắt và trên mặt con. Sau đó sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để làm sạch mắt cho con. Tiếp tục theo dõi nếu vài ngày sau mắt xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sưng đỏ, đau rát, chảy nước mắt thì cần lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám mắt.

Cùng chuyên mục