Cách nấu gà tiềm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng và siêu dễ làm
Gà tiềm thuốc bắc không chỉ là món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng mà cò có tác dụng chữa một số bệnh như đau lưng, suy nhược, mất ngủ... và tốt cho phụ nữ có thai. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu gà tiềm thuốc bắc thì hãy đọc ngay bài viết này để có món ăn ngon bổ dưỡng bổ sung vào thực đơn bữa cơm gia đình nhé!
Tác dụng của gà tiềm thuốc bắc
Gà tiềm thuốc bắc được nấu từ loại gà ác có giá trị dinh dưỡng cao rất nhiều so với loại gà thông thường. Gà ác rất giàu các dưỡng chất như đạm, vitamin A, B1, B2. E... và đặc biệt chất sắt có trong thịt gà ác rất cao khi chiếm tới 7,9% mà, gấp đôi các loại thịt gà khác (3,9%). Với những chất này, gà ác có tác dụng bổ sung các chất đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể. Gà ác hầm với các loại thuốc bắc khác thì công dụng càng tốt.
Một số công dụng của gà tiềm thuốc bắc được biết đến như:
-
Giúp điều trị cảm cúm: Nước hầm gà có chứa một loại amino acid có thế kết hợp với các loiaj vitamin E, C và chất selenium có tác dụng trong việc chống oxy hóa, làm giảm các triệu chứng ho, cảm, nghẹt mũi. Và đặc biệt những loại thuốc bắc hầm cùng với gà ác còn có tác dụng làm tan đờm bị đọng trong bộ máy hô hấp.
-
Giúp bổ sung năng lượng đặc biệt dành cho những người vừa mới khỏi ốm, người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ có thai, giúp làm giảm các triệu chứng như đau lưng, phổi, người suy yếu, có tình trạng nóng trong…
-
Giúp xương mau lành: Thịt của gà ác rất lành, không gây phong ngứa, dị ứng giống như các loại thịt gà khác. Theo y học cổ truyền, thịt gà ác vừa tốt cho thận là vừa có tác dụng hỗ trợ xương mau lành.
-
Tốt cho hệ tim mạch: Bởi thịt gà ác có những chất giúp tăng đề kháng cho sức khỏe như lysine, methionine, histidine. Bên cạnh đó, hàm lượng cholesterol và chất béo trong gà ác cũng thấp nên rất phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch.
-
Tốt cho phụ nữ mang thai bởi gà ác có chứa hàm lượng sắt cực kỳ cao. Điều này giúp bổ sung máu cho mẹ bầu, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng vừa ngăn ngừa hiện tượng mất máu sau khi sinh.
Cách nấu gà tiềm thuốc bắc
Nguyên liệu
Để nấu được gà tiềm thuốc bắc đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
1 con gà ác
-
10g hoài sơn
-
5g sinh địa
-
5g đẳng sâm
-
5g đương quy
-
5g kỷ tử
-
5g táo tàu
-
5g ngọc trúc
-
5g xuyên khung
-
5g nấm đông cô
-
5g đỗ trọng
-
5g bạch chi
-
5g nhãn nhục
-
1 trái dừa xiêm
Các bước nấu gà tiềm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà ác bạn có thể nhờ người bán làm sạch trước, đem về chỉ cần rửa sạch lại thôi. Như vậy giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian.
Gà ác sau khi mua về nên rửa với nước muối loãng, sau đó để ráo. Các nguyên liệu thuốc bắc khác thì rửa sạch qua với nước rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Gà hầm thuốc bắc
Cho gà vào nồi đất, thêm các vị thuốc bắc trừ kỷ tử ra, thêm 1 thìa muối và nước 1 quả dừa xiêm. Nếu như không có nồi đất, bạn có thể dùng nồi inox bình thường cũng được.
Cho lên bếp hầm với lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng. Nhớ đậy nắp nồi đất.
Sau khi hầm được 2 tiếng, bạn thêm kỷ tử vào và hầm khoảng thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Gà tiềm thuốc bắc thơm mùi của các vị thuốc kết hợp với nước dùng ngọt thanh rất bổ dưỡng.
Cách nấu gà tiềm thuốc bắc ngải cứu
Nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu gà tiềm thuốc bắc ngải cứu gồm có:
-
1 con gà ác nặng khoảng 1kg
-
1 mớ ngải cứu
-
1 gói gia vị thuốc bắc hầm gà
-
1 nhánh gừng tươi
-
Gia vị thông dụng
Các bước nấu gà tiềm thuốc bắc ngải cứu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mua gà ác đã sơ chế sẵn, đem về rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó cho gừng với muối vào chà sát khoảng 2 phút để khử mùi hôi. Rửa sạch gà lại với nước và để ráo.
Ngải cứu nhặt bỏ những phần héo úa, phần rễ, lá dập thối, đem rửa sạch và vớt ra để ráo nước.
Gừng cạo sạch vỏ và đem đập dập.
Các nguyên liệu trong gói thuốc bắc đem rửa qua với nước sạch.
Gà ráo nước thì đem chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Nấu gà tiềm thuốc bắc ngải cứu
Cho thịt gà vào nồi, thêm thuốc bắc, gừng vào đun với 500ml nước lọc.
Để lửa liu riu đun đến khi ngửi thấy mùi thơm của thịt gà thì cho ngải cứu vào nấu. Đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Gà tiềm thuốc bắc theo cách này sẽ có thêm mùi vị của rau ngải cứu, ăn rất thơm và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Cách nấu gà tiềm thuốc bắc hạt sen
Nguyên liệu
Để nấu được gà tiềm thuốc bắc hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
1 con gà ác nặng khoảng 1kg
-
100g hạt sen
-
1 gói thuốc bắc hầm gà
-
50g táo tàu
-
1 nhánh gừng tươi
-
50g nấm hương
-
50g nấm rơm
-
Rau ngò, hành tỏi khô và hành lá
-
Các loại gia vị thông dụng
Các bước nấu gà tiềm thuốc bắc hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch, chà xát với gừng và muối để loại bỏ bớt mùi tanh và mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
Hành và tỏi khô bóc vỏ và băm nhỏ.
Gà chặt thành từng miếng vừa ăn và ướp với muối, hạt nêm, mì chính, ớt bột, tiêu xay, hành tỏi băm nhuyễn khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Hạt sen ngâm mềm, tách bỏ đi phần mầm đắng bên trong.
Bước 2: Nấu gà tiềm thuốc bắc với hạt sen
Cho gà vào nồi, cho hạt sen, táo tàu và gói gia vị thuốc bắc vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 2 tiếng cho đến khi gà chín mềm. Nhớ nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Gà tiềm thuốc bắc hạt sen sau khi nấu xong nên múc ra bát thưởng thức ngay vì ăn nóng sẽ ngon hơn.
Lưu ý khi nấu gà tiềm thuốc bắc
Mặc dù gà tiềm thuốc bắc rất ngon và bổ dưỡng nhưng vẫn cần lưu ý các điều sau đây để đảm bảo sức khỏe nhất nhé:
-
Nên chọn gà ác nguyên con để làm gà tiềm thuốc bắc vì loại gà này có độ dinh dưỡng cao nhất. Và một con gà ác thông thường sẽ nặng khoảng 800g-1kg.
-
Không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên gà tiềm thuốc bắc bởi món này chứa rất nhiều đạm, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
-
Tốt nhất là một tuần chỉ nên ăn tối đa 2 lần.
-
Những người mắc bệnh viêm nhiễm như viêm răng, viêm nhiễm đường hô hấp tốt nhất không nên ăn vì gà tiềm thuốc bắc sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm. Nếu như muốn ăn thì bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chủ trị hoặc các chuyên gia nhé.
-
Vì thịt gà ác có tác dụng tăng dương tính, kích phong nhiệt nên có thể làm huyết áp tăng cao. Do vậy mà những người mắc bệnh huyết áp cao không nên ăn món gà tiềm thuốc bắc này nhé.
-
Thuốc bắc để hầm với gà ác nên mua ở những nơi chất lượng, uy tín, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
-
Nên ăn gà tiềm thuốc bắc lúc còn nóng vì khi nguội ăn sẽ rất nhanh ngấy
-
Đối với người lớn, mỗi tháng chỉ nên ăn tối đa 4 lần, mỗi lần khoảng 200g. Còn đối với trẻ em, mỗi tháng không nên ăn quá 2 lần.
-
Gà nên chà xát với muối, gừng và rượu để loại bỏ mùi tanh.
Gà tiềm thuốc bắc là một trong những món ăn cực kỳ bổ dưỡng và có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Bạn nên thỉnh thoảng nấu món này cho gia đình mình thưởng thức nhé. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nữa nhé!