Cách làm gà hấp nấm thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình
Gà hấp nấm là món ăn mang đặc trưng riêng và dễ dàng chinh phục những thực khách kể cả khó tính nhất. Món gà hấp nấm vừa giúp giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt vừa không chứa nhiều dầu mỡ nên đỡ gây ngán cho người ăn. Hãy cùng vào bếp để khám phá về cách nấu món gà hấp nấm này nhé!
Cách làm gà hấp nấm đông cô
Nguyên liệu
Để nấu gà hấp nấm đông cô, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
1 con gà ta đã sơ chế
-
4 cánh hoa hồi
-
200g nấm đông cô
-
1 nhánh gừng tươi
-
50g hành lá
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi khô
-
Các loại gia vị thông dụng
Các bước làm gà hấp nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà đã sơ chế mua về rửa sạch lại với nước lẫn nữa. Dùng muối và gừng đập dập chà sát toàn bộ bên trong lẫn bên ngoài của gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, có thể dùng khăn sạch lau khô.
Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái múi cau.
Tỏi và hành bóc vỏ, rửa ạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, chia thành 2 phần. Một phần băm nhuyễn còn một phần thái lát.
Nấm đông cô ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho tới khi nấm nở rồi ngâm qua rượu trắng. Đem rửa lại lần nữa cho sạch các bụi bẩn, đất cát bám trên nấm rồi cắt bỏ phần chân.
Bước 2: Ướp thịt gà
Dùng tăm nhỏ hoặc dĩa chọc nhẹ vào thịt để thịt dễ và nhanh ngấm gia vị.
Cho thịt gà vào tô, ướp với 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu oliu, 2 thìa canh rượu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu và tỏi băm.
Trộn thật đều để các gia vị ngấm đều vào thịt, ướp khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Làm gà hấp nấm
Cho thịt gà đã ướp vào đĩa sâu lòng có lót thêm một lớp giấy bạc ở dưới. Sau đó cho lần lượt nấm đông cô, hoa hồi, hành tây và gừng lên bên trên. Phần nước ướp gà cũng rưới lên để hấp cùng.
Đậy nắp lại và hấp trong vòng 30 phút, nên thỉnh thoảng lật thịt gà để thịt chín đều. Khi thịt gà chín thì thêm hành lá đã cắt nhỏ vào hấp thêm vài phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Gà hấp nấm đông cô thơm ngon, thơm mùi nấm và hồi, chiều lòng được cả những người khó tính nhất. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể chế biến gà hấp nấm đông cô thơm ngon, bổ dưỡng bổ sung vào thực đơn bữa cơm hàng ngày.
Cách làm gà hấp nấm rơm
Nguyên liệu
Những nguyên liệu để làm gà hấp nấm rơm gồm có những nguyên liệu sau:
-
Nửa con gà ta
-
300g nấm rơm
-
Nửa củ hành tây
-
1 quả chanh
-
1 quả ớt
-
Hành lá và tỏi khô
-
Bột hành và bột tỏi
-
Các loại gia vị thông dụng
Các bước làm gà hấp nấm rơm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mua gà đã sơ chế sẵn về, rửa sạch lại với nước rồi dùng muối, rượu chà sát lên toàn bộ thân gà để loại bỏ mùi hôi.
Sau đó để gà ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút nữa thì rửa sạch lại với nước khoảng 3 lần.
Vớt gà ra để ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau khô.
Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, cắt đôi rồi đem ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và vớt ra để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ và thái múi cau.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho vào tô bột tỏi, bột hành, hạt nêm, muối, đường, mì chính và tiêu, trộn cho các gia vị trộn đều vào với nhau sau đó đem thoa lên toàn bộ thân gà và ướp khoản 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Xào nấm
Cho chảo lên bếp với một ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Rồi cho nấm rơm vào xào, nêm thêm hạt nêm, đường và nước mắm. Đảo đều tay cho tới khi nấm chín thì tắt bếp.
Bước 4: Làm gà hấp nấm rơm
Gà xếp vào đĩa, bên dưới có dải ít hành lá và hành tây. Cho nồi hấp lên bếp đun tới khi nước sôi thì cho đĩa gà vào hấp cách thủy . Đậy nắp và hấp khoảng 20 phút cho tới khi thịt gà săn lại, mở nắp và cho nấm rơm đã xào vào hấp cùng . Đậy nắp và hấp thêm 20 phút nữa cho gà chín thì cho hành lá, hành tây vào hấp thêm 4 phút cho chín rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm nước sốt chấm gà
Cho 1 muỗng canh muối hạt, ớt cắt nhỏ và nửa muỗng canh đường vào cối giã cho các nguyên liệu trộn đều với nhau thì vắt thêm ít nước cốt chanh vào khuấy đều lên rồi cho ra bát.
Thành phẩm
Gà hấp nấm rơm thơm nức mũi, mềm ngọt ăn kèm với nước chấm chua ngọt cực kỳ kích thích vị giác.
Cách làm gà hấp nấm bào ngư
Nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu món gà hấp nấm bào ngư gồm có:
-
500g thịt gà
-
100g nấm bào ngư
-
Hành và tỏi khô
-
Rau răm
-
Các loại gia vị thông dụng khác.
Các bước làm gà hấp nấm bào ngư
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà ta mua về đem rửa sạch, chà xát với muối và rượu để loại bỏ mùi hôi.
Hành và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
Rau răm cắt bỏ gốc, rửa sạch và vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Làm gà hấp nấm bào ngư
Cho nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đun nóng sau đó cho tỏi và hành vào phi thơm, cho gà vào xào cho tới khi thịt gà săn lại thì cho nước vào hầm.
Đun tới khi thịt gà chín mềm thì cho nấm bào ngư vào nấu, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi thêm rau răm vào.
Tắt bếp và múc gà hấp nấm bào ngư ra tô để thưởng thức.
Thành phẩm
Gà hấp nấm bào ngư tuy đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn và kích thích vị giác.
Cách làm gà hấp nấm mối
Nguyên liệu
Gà hấp nấm hương chỉ với các nguyên liệu đơn giản như:
-
500g thịt gà
-
100g nấm mối
-
8 nhánh sả
Các bước làm gà hấp nấm mối
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nấm mối rửa sạch, để ráo nước. Sả đập dập.
Thịt gà đem rửa sạch, chà xát với ít muối và rượu để khử mùi hôi của thịt gà. Sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa ớt băm, 1 thìa hạt nêm, 6 thìa xì dầu, 2 thìa dầu mè, 50ml nước lọc, 1 thìa hạt vừng rang chín với 2 thìa rau mùi băm nhỏ vào trộn thật đều cho các gia vị quyện lại với nhau.
Bước 2: Hấp gà
Cho sả và hành lá xuống dưới đáy nồi rồi cho gà lên trên, thêm ít hạt tiêu và nấm mối lên bên trên hấp với nồi áp suất khoảng 20 phút với nhiệt vừa.
Sau đó cho nước sốt đã làm rưới đều lên, hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cách làm gà hấp nấm này giúp gà giữ được vị thơm, ngọt nước kết hợp với nước sốt đậm đà ăn với cơm thì còn gì tuyệt vời hơn.
Lưu ý khi làm gà hấp nấm
Mỗi người sẽ có khẩu vị khác nhau nên cách nêm nếm có thể khác nhau. Tuy nhiên để món gà hầm nấm ngon và bổ dưỡng nhất thì bạn nên lưu ý các điều sau:
- Nên dùng gà ta để nấu vì thịt gà ta ngon, có độ dai và ngọt hơn so với gà công nghiệp.
- Có thể thêm một số nguyên liệu như ngô ngọt, táo đỏ vào hầm để nước dùng ngọt hơn.
- Có thể dùng món này như lẩu gà và ăn kèm với các nguyên liệu khác như thịt bò, rau củ…
Với cách làm gà hấp nấm được trình bày ở trên, hy vọng bạn sẽ nấu được món gà hấp nấm để chiêu đãi gia đình. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nữa nhé!