Cách nấu tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà siêu tiết kiệm
Cách nấu tinh dầu bưởi rất đơn giản, dễ làm, có thể làm tại nhà với nhiều phương pháp khác nhau. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình tìm hiểu ngay các cách nấu tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà nhé!
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô
Nếu bạn nghĩ vỏ bưởi khô thì không thể nấu tinh dầu bưởi được nữa thì đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm nhé bởi cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô cũng đem lại thành phẩm rất chất lượng đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu nấu tinh dầu bưởi
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô rất đơn giản, dễ thực hiện với những nguyên liệu hâu như bất kỳ gia đình nào cũng có:
-
Vỏ bưởi khô hoặc dùng vỏ bưởi tươi phơi ngoài nắng vài tiếng
-
Vài nhánh xả và bồ kết (Nếu có)
-
Nước lọc
-
Bếp và nồi
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô với 2 bước siêu đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được:
-
Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi khô với nước sạch rồi dùng dao thái nhỏ. Nếu như bạn có sẵn bồ kết hoặc xả thì có thể thêm vào để tăng hiệu quả gội sạch tóc của tinh dầu.
-
Bước 2: Cho hết tất cả vỏ bưởi vừa thái xong vào nồi và đổ nước sạch vào sao cho ngập vỏ. Sau đó bắc nồi lên đun trên bếp với lửa nhỏ tầm 20 phút. Sau 20 phút bạn hãy tắt bếp đi rồi đợi cho nước nguội nhé.
Thành phẩm tinh dầu bưởi
Đây là phương pháp nấu mà tinh dầu hòa tan trong nước. Sau khi nước nguội bạn có thể dùng để gội đầu. Cách nấu tinh dầu bưởi kết hợp với xả sẽ giúp mái tóc của bạn trông thật mềm, bóng mượt và chắc khỏe hơn sau khi gội.
Hãy nhớ vò nát bồ kết để tạo bọt khi gội đầu và dùng nước tinh dầu vừa nấu xong xả lại nhé.
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi
Chuẩn bị nguyên liệu nấu tinh dầu bưởi
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu tinh dầu bưởi làm từ vỏ bưởi tươi gồm có:
-
1 quả bưởi
-
Nước sạch
-
Nồi lớn
-
1 tô nhỏ
-
Đá và chai đựng tinh dầu
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi
Đây còn được gọi là cách nấu tinh dầu bưởi từ phương pháp nấu cách thủy. So với cách nấu tinh dầu từ vỏ khô thì vỏ tươi sẽ phức tạp và nhiều bước hơn, cụ thể:
-
Bước 1: Bưởi rửa sạch vỏ rồi lau khô hoặc để ráo nước. Sau đó dùng dao cắt lấy phần vỏ xanh bên ngoài của bưởi vì đây là nơi chứa nhiều tinh dầu bưởi nhất.
-
Bước 2: Cắt vỏ bưởi xanh thành từng miếng nhỏ có kích thước vừa phải.
-
Bước 3: Bỏ vỏ bưởi vừa thái xong cho vào nồi và đổ nước ngập 1/3 lượng vỏ, tiếp đó đặt 1 tô nhỏ vào giữa nồi để hứng lấy tinh dầu bưởi.
-
Bước 4: Lật ngược nắp nồi rồi đậy lại, nhớ để đá lạnh lên trên nắp. Sau khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun tiếp trong vòng 30 phút. Cách này có Cách này gần giống phương pháp nấu rượu thủ công, hơi nước chứa tinh dầu khi bay hơi gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành nước và rơi xuống tô nhỏ đã được đặt ở giữa nồi.
Thành phẩm tinh dầu bưởi
Cuối cùng tinh dầu sẽ được thu hết ở trong tô nhỏ. Đợi 15 phút cho tinh dầu bưởi nổi hết lên trên thì đổ vào lọ thủy tinh. Bạn nên cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ đậy kín dùng dần để đảm bảo hiệu quả của tinh dầu bưởi.
Cách nấu tinh dầu bưởi bằng phương pháp ép
Chuẩn bị nguyên liệu nấu tinh dầu bưởi
Cách nấu tinh dầu bưởi bằng phương pháp ép cũng làm từ vỏ bưởi tươi, các nguyên liệu chính gồm có:
-
! quả bưởi tươi
-
Nước sạch
-
Máy ép chuyên dụng để ép vỏ bưởi
-
1 chai hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi
Cách làm tinh dầu bưởi bằng phương pháp ép rất đơn giản và dễ thực hiện với các bước sau:
-
Bước 1: Rửa sạch quả bưởi, lau khô rồi dùng dao gọt lấy phần vỏ xanh bên ngoài.
-
Bước 2: Thái nhỏ vỏ bưởi xanh vừa lấy thành từng miếng rồi cho vào máy ép chuyên dụng để ép lấy phần tinh dầu.
-
Bước 3: Dung dịch vừa ép được sẽ cho vào chai hoặc lọ thủy tinh đã chuẩn bị rồi đậy kín nắp. Tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo hiệu quả của tinh dầu.
Thành phẩm tinh dầu bưởi
Lưu ý: Khi ép vỏ bưởi, mỗi lần cho nước bạn nên cho theo tỉ lệ tinh dầu và nước là 1:100. Mặc dù dễ nhưng nhược điểm cách làm tinh dầu bưởi này lại phải có máy ép chuyên dụng.
Cách nấu tinh dầu bưởi bằng dầu nền
Chuẩn bị nguyên liệu nấu tinh dầu bưởi
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu tinh dầu bưởi bằng dầu nền bao gồm:
-
1 quả bưởi tươi
-
1 chiếc thìa
-
Dầu nền: có thể dùng dầu oliu hoặc dầu dừa
-
Nồi cơm điện
-
Chai hoặc lọ thủy tinh tối màu có nắp kín
Cách nấu tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi
Cách nấu tinh dầu bưởi bằng dầu nền được thực hiện theo các bước sau:
-
Bước 1: Rửa sạch quả bưởi rồi dùng khăn sạch lau khô hoặc đợi ráo nước.
-
Bước 2: Dùng dạo gọt lấy phần vỏ xanh bên ngoài của quả bưởi, dùng thìa nạo sạch thịt trắng của phần vỏ xanh vừa lấy sao cho chỉ còn đúng mỗi lớp vpr xanh.
-
Bước 3: Rải phần vỏ vừa thu được ra rổ và để nơi khô ráo, thoáng mát hong khô vài ngày nhằm giảm lượng nước có trong tinh dầu khi nấu.
-
Bước 4: Cho vỏ bưởi đã hong khô vào nồi cơm điện, đổ dầu nền ngập vỏ bưởi. Su đó đóng nắp để chế độ Warm của nồi cơm điện trong vòng 8 tiếng.
-
Bước 5: Sau khi ủ được 8 tiếng thì lọc phần tinh dầu trong nồi qua lớp vải.
Thành phẩm tinh dầu bưởi
Lượng tinh dầu vừa thu được sẽ cho vào lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
Những lợi ích của tinh dầu bưởi
Tinh dầu bưởi có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt như vitamin A, C, pectin… Một số lợi ích có thể kể đến như:
-
Giúp mọc tóc: Trong tinh dầu bưởi chứa rất nhiều chất có tác dụng hỗ trợ cho tóc thêm óng mượt, dài nhanh, mọc nhiều, giảm gãy rụng cũng như tình trạng hư tổn, gãy rụng của tóc. Bạn nên cho tinh dầu bưởi vào bình có vòi xịt để xịt trực tiếp lên tóc. Ngoài việc dùng tinh dầu bưởi để xả tóc thì bạn còn có thể dùng để ủ tóc.
-
Giúp sáng da và ngăn ngừa lão hóa: Vì trong tinh dầu bưởi có chứa vitamin C nên có tác dụng làm sáng da và ngăn ngừa lão hóa, giúp bảo vệ làn da dưới những tác động xấu của tia UV.
-
Bẹn có thể dùng tinh dầu với với dụng cụ xông tinh dầu hoặc dùng bát nước nóng, sau đó trùm khăn bao lại để da mặt hấp thu tinh dầu khoảng 15-20 phút. Kiên trì cách này trong một thời gian, bạn sẽ thấy được hiệu quả trắng hồng rõ rệt của da.
-
Hỗ trợ trị mụn trứng cá: Tinh dầu bưởi có chứa các hoạt chất có tác dụng diệt khuẩn và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây mụn nên có khả năng hỗ trợ trị mụn và giảm thâm mụn. Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu bưởi kết hợp với dầu oliu lên mặt và mát xa khoảng 15 phút.
-
Giúp thư giãn và giảm mệt mỏi: Mùi của tinh dầu bưởi rất thơm nhưng dịu nhẹ và tự nhiên, không chứa các chất hóa học nên khi ngửi sẽ dễ khiến bạn cảm thấy dễ chịu, thư giãn, đỡ mệt mỏi hơn và nâng cao tinh thần. Hãy thử nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy xông tinh dầu để trải nghiệm cảm giác này nhé.
-
Giúp khử mùi hiệu quả: Không chỉ giúp thư giãn, mùi của tinh dầu bưởi còn giúp khử các mùi hôi khó chịu, đồng thời có tác dụng diệt khuẩn.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu bưởi
Ngoài những tác động tốt thì tinh dầu cũng có những tác động xấu nếu như không lưu ý khi sử dụng. Những điều cần lưu ý gồm:
Nhận biết tinh dầu bưởi có nguyên chất hay không dựa trên màu sắc như sau:
-
Tinh dầu màu vàng sẽ có độ đậm nhạt tùy vào độ tinh khiết và nguyên chất, có khả năng cao tinh dầu này được chiết xuất từ vỏ bưởi màu vàng.
-
Nếu tinh dầu bưởi được chiết xuất từ vỏ bưởi thường sẽ có màu trắng hoặc hơi ngà ngà xanh.
-
Còn nếu tinh dầu có màu trắng trong và mùi bưởi đậm, dễ chịu thì tinh dầu này có độ tinh khiết rất cao và không còn chứa tạp chất nữa.
-
Ngoài ra nếu như tinh dầu bưởi nhạt màu, mùi cũng nhạt thì có thể đã bị pha thêm nước vào.
Tinh dầu bưởi là một trong số những loại tinh dầu có thể sử dụng cho bà bầu. Tuy nhiên một số phụ nữ bị nghén khi mang thai lại không thể ngửi được mùi này. Do vậy bạn nên dùng thử một chút để biết có hợp hay không nhé.
Nên pha loãng với nước khi sử dụng tinh dầu bưởi cho trẻ em bởi làn da bé rất nhạy cảm và dễ kích ứng. Tốt nhất nên có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa da liễu nhé.
Để xa tầm tay của trẻ em bởi tinh dầu bưởi sẽ gây cay mắt khi rơi vào mắt hoặc làm bé khó chịu khi uống nhầm.
Nên thử phản ứng của bản thân trước khi sử dụng tinh dầu bằng cách nhỏ 1 vài giọt lên tay trong vòng vài giờ xem có phản ứng kích ứng gì không. Nếu không thì có thể sử dụng nhé.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản tinh dầu bưởi
Cách bảo quản tinh dầu bưởi
Bởi vì tinh dầu bưởi rất dễ hỏng và không đảm bảo chất lượng nếu như không được bảo quản đúng cách. Sau đây là gợi ý một số cách bảo quản tinh dầu mà bạn có thể tham khảo:
-
Sử dụng các lọ hoặc chai thủy tinh tối màu để bảo quản tinh dầu bưởi nhằm hạn chế tối đa sự tác động của ánh sáng chiếu trực tiếp vào tinh dầu, khiến tinh dầu giảm chất lượng.
-
Phải bảo quản tinh dầu ở những nơi khô ráo, thoáng mát và nên đậy kín nắp lại sau mỗi lần sử dụng để tránh bay hơi.
Thời gian bảo quản tinh dầu bưởi
Dù là tinh dầu bưởi hay bất cứ loại tinh dầu nào khác đều có thời hạn sử dụng nhất định dù được bảo quản rất tốt.
Trong điều kiện bảo quản tốt nhất, tinh dầu bưởi có thể sử dụng được trong vòng từ 6 tháng tới 1 năm. Tuy nhiên chỉ đối với tinh dầu bưởi nguyên chất.
Trong quá trình sử dụng mà phát hiện mùi hoặc dấu hiệu lạ thì nên ngưng sử dụng ngay lập tức.
Với những loại tinh dầu bưởi tự chiết xuất ở nhà thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn rất nhiều.
Với các cách nấu tinh dầu bưởi được giới thiệu bên trên, hy vọng rằng sẽ giúp bạn điều chế được tinh dầu bưởi ngay tại nhà mà không cần phải mua. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để biết thêm những cách nấu tinh dầu khác nhé!