Thứ sáu, 15/09/2023, 13:05 (GMT+7)

Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon, đậm đà càng ăn càng mê

HT (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách làm gà xào sả ớt có nhiều cách chế biến khác nhau. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món gà xào sả ớt thơm ngon, thơm nồng mùi của sả cực kỳ kích thích vị giác. Nhất là trong những ngày mưa se lạnh mà có một đĩa gà xào sả ớt nóng hổi để thưởng thức thì không còn gì tuyệt hơn. Hãy cùng khám phá cách nấu món ăn ngon này nhé!

Cách làm gà xào sả ớt miền bắc

Cách làm gà xào sả ớt của người miền Bắc có những đặc trưng rất riêng và ngũ vị hương chính là gia vị không thể thiếu nếu chế biến theo cách này.

Nguyên liệu 

Nguyên liệu để nấu gà xào sả ớt theo kiểu miền Bắc gồm có:

  • 1 con gà ta ( Có thể điều chỉnh theo sức ăn của gia đình bạn)

  • 1 củ gừng tươi

  • Nửa củ tỏi khô

  • 2 củ hành tím

  • 4 nhánh sả

  • 1 thìa canh ngũ vị hương

  • 1 thìa canh ớt xay

  • Nửa thìa cà phê ớt bột

  • 2 quả cà chua

  • Các gia vị thông dụng 

cach-lam-ga-xao-sa-ot-1
Nguyên liệu để làm gà xào sả ớt miền Bắc

Cách làm gà xào sả ớt miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt gà mua về đem chà xát với muối, gừng và một ít giấm khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh, mùi hôi. Sau đó đem rửa sạch lại với nước. Để ráo thì đem gà chặt thành từng miếng vừa ăn. Hành và tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đem thái sợi. Cà chua rửa sạch, cắt thành các khoanh tròn mỏng. Sả cắt gốc, tách bỏ phần vỏ già bên ngoài, sau đó băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà 

Ướp thịt gà cùng với 2 thìa canh nước tương, nửa thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê ngũ vị hương, hành tỏi, sả và ớt băm và trộn nguyên liệu thật đều. Ướp trong khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.

Bước 3: Làm thịt gà xào sả ớt 

Bắc nồi lên bếp với một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp sả, gừng và ớt vào xào. Tiếp đó cho gà vào xào cho tới khi thịt gà săn lại.

Sau đó cho thêm 1/3 bát nước vào đun, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nên đun với lửa liu riu để thịt gà rút dần nước và gia vị thấm từ từ. Nấu tới khi thịt gà chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn lần nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm 

Cách làm gà xào sả ớt miền Bắc này thơm ngon, đậm đà, cực hấp dẫn, có mùi thơm của sả và ngũ vị hương.

cach-lam-ga-xao-sa-ot-2
Cách làm gà xào sả ớt của người miền Bắc

Gà xào sả ớt miền trung 

Cách làm gà xào sả ớt của người miền Trung khá giống với người miền Bắc nhưng lại có một nguyên liệu rất đặc trưng đó là bột nghệ. Và món gà xào sả ớt của người miền Trung thường sẽ được nêm mặn và không quá ngọt như miền Nam.

Nguyên liệu

Để làm gà xào sả ớt của người miền Trung, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g thịt gà ta

  • 4 nhánh sả tươi

  • 4 quả ớt 

  • 1 nhánh gừng tươi

  • 1 thìa bột nghệ

  • Các loại gia vị thông dụng 

cach-lam-ga-xao-sa-ot-3
Nguyên liệu để nấu gà xào sả ớt của người miền Trung

Cách làm gà xào sả ớt miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt gà để chà xát với muối, gừng đập dập và một ít rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó đem rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn. 

Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đem băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà 

Ướp gà với 1 thìa canh sả, 1 thìa cà phê ớt băm, muối, nửa thìa canh bột nghệ, , 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa mì chính. Trộn thật đều và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt gà sả ớt 

Cho Nồi lên bếp với dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho sả và ớt vào phi thơm, cho thịt gà vào xào cho tới khi săn lại với lửa lớn. 

Tiếp đó cho 1/3 bát nước lọc vào đun với lửa vừa, nhớ đậy nắp cho thịt gà mau chín. Đun thêm 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. 

Đun trên lửa nhỏ cho tới khi nước cạn, thịt gà chín mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm 

Cách làm gà xào sả ớt miền Trung mang mùi vị rất riêng của bột nghệ, mùi thơm lừng của sả, thịt gà ăn mềm bùi, đậm đà cực kỳ tốn cơm. Nên ăn lúc còn nóng để thưởng thức được mùi vị ngon nhất nhé. 

cach-lam-ga-xao-sa-ot-4
Cách làm gà xào sả ớt của người miền Trung thơm ngon, đậm đà

Gà xào sả ớt miền nam

So với 2 cách làm gà xào sả ớt ở trên, người miền Nam lại có cách làm gà xào sả ớt mang vị ngọt thơm đặc trưng của nước dừa.

Nguyên liệu

Để làm gà xào sả ớt miền Nam, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nửa con gà ta

  • 1 quả dừa xiêm

  • 1 củ nghệ nhỏ

  • 6 tép tỏi khô

  • 2 quả ớt chín

  • 3 nhánh sả

  • Các loại gia vị thông dụng 

cach-lam-ga-xao-sa-ot-5
Nguyên liệu làm gà xào sả ớt của người miền Nam

Cách làm gà xào sả ớt miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Gà mua về rửa sạch, chà xát với muối, gừng đập dập và một ít rượu để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa và để ráo. Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. 

Sả bóc phần vỏ già bên ngoài, đập dập đầu sả rồi băm nhỏ. 

Nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. 

Ớt có thể thái sợi hoặc băm nhỏ tùy thích. 

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.

Dừa xiêm bổ lấy phần nước dừa.

Bước 2: Ướp thịt gà 

Đem thịt gà ướp với nước mắm, muối, đường, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, tỏi và ớt băm. Trộn thật đều và ướp trong khoảng 3 phút để các gia vị thấm vào thịt gà. 

Bước 3: Làm gà xào sả ớt 

Cho nồi lên bếp với dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho sả và nghệ vào xào cho tới khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho thịt gà vào sao cho tới khi thịt săn lại với lửa lớn. 

Sau đó cho nước dừa xiêm vào đun với lửa vừa cho tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Nêm nêm gia vị và đun liu riu cho tới khi nước nấu gà còn sền sệt thì tắt bếp.

Thành phẩm 

Cách làm gà xào sả ớt của người miền Nam cực kỳ thơm mùi nước dừa, thịt gà ăn bùi bùi, béo ngậy, đậm đà khiến bao người ngất ngây. 

cach-lam-ga-xao-sa-ot-6
Cách làm gà xào sả ớt của người miền Nam

Bảo quản gà xào sả ớt 

Nếu như ăn không hết luôn trong bữa hoặc trong ngày. Bạn nên biết cách bảo quản để ăn được lâu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu như không ăn hết trong ngày, bạn có thể bảo quản gà xào xả ớt trong ngăn mát của tủ lạnh bằng cách để trong hộp kín và đậy nắp. 

Nếu như còn quá nhiều mà hâm nóng lại cũng không ăn được hết thì bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ, ăn bao nhiêu thì hâm lại từng ấy, không nhất thiết phải hâm nóng lại cả nồi.

Lưu ý cách làm gà xào sả ớt 

Cách làm gà xào sả ớt mặc dù không khó nhưng để thành công bạn cần phải lưu ý tới một số những yếu tố sau đây: 

  • Khi chọn thịt gà nên chọn gà ta để thịt ăn được ngon ngọt, dài mềm và không bị bở.

  • Một trong những cách chọn gà tươi ngon đó chính là quan sát màu sắc của thịt gà. Nếu như bạn dùng tay ấn vào mà thấy thịt mềm, có độ đàn hồi nhẹ, thịt có màu hồng nhạt thì đấy là gà gon. Còn nếu như thịt gà có màu sắc nhợt nhạt, có vết bầm, thâm đen thì thịt gà đấy có thể đã để lâu, không còn ngon nữa. 

  • Tốt nhất nên ưu tiên mua gà tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để mua được thịt gà đảm bảo chất lượng. 

  • Nếu muốn xào thịt gà nhanh chín, bạn nên tách thịt ra khỏi xương và thái thành miếng vừa ăn.

  • Gà sau khi mua về nên chà xát với một ít rượu, gừng và muối để loại bỏ mùi tanh hôi.

  • Để thịt gà nhanh thấm gia vị, bạn có thể dùng tăm hoặc nĩa đâm nhẹ vào phần thịt gà trước khi đem ướp. 

  • Nếu để thịt gà ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh thì thịt sẽ ngấm gia vị và ăn ngon hơn. 

  • Ớt nên cho vào sau cùng để vừa giữ được màu sắc đỏ tươi, không bị nát vừa giúp món ăn nhìn đẹp mắt hơn. 

  • Gà xào sả ớt sau khi hoàn thành phải có màu vàng hấp dẫn và nên ăn khi còn nóng nhé.

cach-lam-ga-xao-sa-ot-7
Lưu ý khi làm gà xào sả ớt

Với cách làm gà xào sả ớt được trình bày ở trên, hy vọng rằng bạn sẽ nấu được món ăn ngon này để chiêu đãi gia đình mình. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm nhiều cách nấu các món ăn ngon khác nhé!

Cùng chuyên mục