Thứ tư, 25/10/2023, 16:00 (GMT+7)

Cách làm gà cúng đẹp và bắt mắt cho những ngày lễ

HT (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách làm gà cúng sao cho vừa đẹp, bắt mắt lại ngon miệng trong những dịp cúng lễ là vấn đề đau đầu của nhiều người bởi gà là một trong những món không thể thiếu trong mâm cúng lễ. Những cách làm gà cúng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những cách làm và trình bày gà cúng cực đẹp mắt và ngon miệng. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Cách chọn gà cúng ngon

Việc lựa chọn gà có ngon hay không ảnh hưởng rất nhiều đến thành phẩm cách làm gà cúng. Để đạt được điều này, bạn nên lưu ý các cách chọn mua gà sau: 

  • Đối với gà sống: Nên lựa chọn những con gà nhìn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mào màu đỏ, mắt phải linh hoạt, long nhìn bóng mượt, không xù cũng không áp sát vào thân gà, da phải mỏng, diều nhỏ và đùi gà phải săn chắc. 

  • Đối với gà đã mổ sẵn: Nên lựa chọn những con gà có thân hình nhỏ gọn và săn chắc, da mỏng và đàn hồi, không có mùi lạ, mùi thuốc hoặc ôi thiu, không có những vết bầm, tụ máu trên da.

  • Đặc biệt, một số nơi bán gà không đảm bảo sẽ còn tiêm nước vào các vị trí đùi, lườn hay cánh nhằm ăn gian cân nặng cũng như khiến gà trông căng mọng hơn để đánh lừa người tiêu dùng. Do vậy bạn nên ấn nhẹ vào các vị trí đó, nếu như bạn cảm thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì đừng nên mua loại gà này nhé vì nó không đảm bảo.

  • Nên chọn những con gà có cân nặng vừa phải, to quá thì thường là gà già, ăn không ngon và bị dai, còn nếu nhỏ quá thì gà còn non, không ngọt và ít thịt.

cach-lam-ga-cung-1
Cách chọn mua gà cúng ngon

Ý nghĩa của gà cúng lễ 

Liệu bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao trong mâm cúng luôn có sự xuất hiện của gà luộc hay không? Thật ra lý do rất đơn giản, không hề quá khoa trương hay phức tạp. 

  • Theo quan niệm văn hóa từ xa xưa của người Việt, gà được coi là biểu tượng của những điều lành và tương lai tốt đẹp. 

  • Đồng thời gà cũng gắn liền với lúa nước - nền văn minh nông nghiệp lâu đời của nước ta. 

  • Ngoài ra gà cũng là một vật nuôi được thuần hóa, gần gũi và quen thuộc trong bất kỳ gia đình nào, vừa giúp cải thiện bữa ăn lại giúp cải thiện kinh tế. 

Do vậy mà trong mâm cỗ luôn luôn có gà luộc để cúng bởi những giá trị tinh thần vật chất mà nó đem lại cho con người.

Cách làm gà cúng đẹp mắt 

Để làm được một con gà cúng chuẩn, đẹp mắt và ngon miệng thì cần trải qua 3 công đoạn là mổ gà, tạo dáng gà và luộc gà. Cụ thể các công đoạn như sau:

Cách mổ gà cúng

Công đoạn đầu tiên của cách làm gà cúng là mổ gà. Cách mổ gà thực chất khá đơn giản, nhưng đối với nhiều người mới làm lần đầu hoặc chưa quen thì vẫn còn khá lúng túng về cách mổ gà. Và những bước mổ gà sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé:

Bước 1: Cách cắt tiết gà 

  • Thông thường ở bước này sẽ cần 2 người thực hiện. Một người cầm chặt chân và bẻ cánh ra đằng sau rồi dốc ngược đầu gà xuống đĩa đựng tiết gà, Nên nhớ là phải nắm thật chặt để tránh gà chạy thoát hoặc giãy làm máy vấy lung tung nhé. Sau đó người còn lại cầm đầu và vặt bớt lông mọc xung quanh cổ gà để chuẩn bị cắt tiết. 

  • Sau khi đã cắt tiết xong thì bạn hãy gập phần gà về một bên cánh và cuộn tròn phần cánh lại. 

  • Một lưu ý nhỏ về cách cắt tiết là với gà trống bạn nên cắt gần phần tai hơn bởi dân gian thường có câu nói "gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ".

Bước 2: Vặt lông gà 

  • Để vặt được lông gà bạn cần chuẩn bị một chậu nước sôi rồi nhúng gà vào chậu nước này. Nên nhớ phải trụng toàn bộ con gà qua nước sôi và phải để gà chết hẳn thì mới nhúng tránh làm nước nóng bắn vào người khi gà giãy giụa. 

  • Khi nhúng gà vào nước sôi nên đợi vài phút rồi vớt ra tiến hành vặt lông. Hãy chú ý tới những nơi như mỏ, chân và móng gà và làm chúng thật sạch. 

  • Sau khi đã nhổ xong thì rửa sạch lại với nước rồi dùng muối, gùng chà sát lên thân gà để khử mùi hôi và mùi tanh.

Bước 3: Mổ gà và làm sạch nội tạng 

  • Theo thường lệ, gà khi mổ sẽ thường được mổ theo 2 cách là mổ moi và mổ phanh. Tuy nhiên vì gà cúng cần sự đẹp mắt và nguyên con nên thường sẽ mổ moi. 

  • Đầu tiên, bạn cần rạch một đường khoảng 2cm ở vị trí diều của gà để loại bỏ phần diều.

  • Sau đó dùng mũi dao rạch một đường sọc dọc ở bụng gà tầm 4cm, cách phao câu tầm 2-3 cm, sau đó cho ngón tay vào moi hết sạch nội tạng của gà ra ngoài. Hãy nhớ móc sạch phổi gà ra nhé, vì phần phổi này thường dính vào lưng gà nên dễ bị bỏ sót.

  • Sau khi moi xong thì lại sửa sạch và chà sát lại bằng muối lần nữa nhé.

cach-lam-ga-cung (1)
Vặt lông gà thật sạch

Cách tạo dáng cho gà cúng đẹp mắt

Cách làm gà cúng đẹp mắt có rất nhiều giai đoạn, trong đó tạo dáng gà cúng cũng khá quan trọng bởi điều này quyết định dáng gà sau khi luộc xong nhìn có đẹp mắt hay không. Có rất nhiều cách làm gà cúng khác nhau và chủ yếu gà được tạo thành 4 dáng sau đây:

cach-lam-ga-cung-3
Cách tạo dáng gà cúng đẹp mắt

Cách làm gà cúng theo dáng chầu

Đây là cách tạo dáng gà cúng nhìn giống như ngồi chầu, cụ thể theo các bước sau:

  • Lấy dao rạch 2 bên của của gà 1 đường nhỏ rồi nhét 2 đuôi cánh của gà vào 2 đường vừa cắt. Hãy nhẹ tay để tránh làm gãy cánh khi các nhét nhé. 

  • Cuối cùng là chỉnh lại gà sao cho phần đuôi cánh thò ra khỏi miệng gà, 2 bên cánh phải thì ra đều và cân xứng với nhau.

Cách làm gà cúng theo dáng quỳ

Cách tạo dáng tiếp theo cũng được khá nhiều người ưa chuộng, được thực hiện đơn giản với những bước sau: 

  • Lấy dao rạch nhẹ phần khuỷu chân của gà sao cho bẻ ngược lại chân lên phía sau. Sau đó lấy dây buộc cố định 2 chân gà lại với nhau dọc theo phía thân. 

  • Cuối cùng là để phần đầu gà dựng lên và ép 2 bên cánh gà xuống phía dưới

Cách làm gà cúng theo dáng gà bay

Cách tạo dáng gà bay cũng rất đơn giản, dễ thực hiện với các bước như sau: 

  • Bẻ nhẹ 2 cách gà vắt lên phần lừng rồi dùng dây buộc cố định lại, nên nhẹ nhàng để tránh làm rách da của gà. 

  • Tiếp đó chỉ cần nhắc phần đầu gà sao cho dựng thẳng lên là được.

Cách làm gà cúng theo dáng cánh tiên

Dáng gà cánh tiên nghe có vẻ hoa mỹ nhưng thực chất cách làm gà cúng này lại rất đơn giản, chỉ cần: 

  • Dùng tay nhẹ nhàng bẻ phần cổ gà dựa dần về phía sau một cách dựng đứng. 

  • Sau đó từ từ ép phần cánh gà ra đằng trước sao cho khớp nối giữa cánh phần giữa và đuổi chạm lại được với nhau, cổ gà nằm giữa 2 cánh rồi dùng dây buộc cố định lại. 

  • Cuối cùng là rạch khớp chân gà sao cho bẻ được 2 chân ép xuống phần bụng gà là được.

Cách luộc gà cúng 

Công đoạn cuối cùng trong cách làm gà cúng là luộc gà. Muốn luộc gà được ngon, da vàng và đẹp mắt thì bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gừng 

  • Hành củ hoặc hành khô

  • Bột nghệ hoặc nghệ tươi

  • 1 cái nồi đựng vừa gà để luộc 

Các bước luộc gà 

  • Bước 1: Sơ chế qua các nguyên liệu như hành củ, gừng thì rửa sạch rồi cho vào nồi. Còn nghệ thì ép lấy nước rồi phết đều lên da gà để gà luộc xong có màu vàng đẹp mắt.

  • Bước 2: Cho gà lên bếp luộc. Khi nước sôi thì nhớ vặn nhỏ lửa, canh khoảng 8 phút thì lại vớt bọt một lần để nước luộc gà trong hơn. 

  • Bước 3: Luộc gà khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp. Để đảm bào gà đã chín rồi bạn có thể lấy đũa chọc vào phần đùi của gà, nếu như vẫn có nước đỏ chảy ra thì là gà chưa chín nhé.

  • Bước 4: Gà sau khi chín thì vớt ra cho vào thau nước lạnh để da gà được săn, nhìn đẹp mắt hơn.

cach-lam-ga-cung-4
Cách luộc gà cúng thơm ngon, đẹp mắt

Cách trang trí gà cúng

Một bước nữa trong cách làm gà cúng đó là trang trí. Thực chất bước này có hay không cũng không sao cả bởi có nhiều gia đình bày biện rất đơn giản, không cầu kỳ hoa lá. Nếu như bạn muốn thì có thể trang trí gà như sau:

  • Gà luộc xong thì vớt bỏ ngay vào thau nước lạnh, nếu không có thì dùng nước sôi để nguội cho tới khi gà nguội hẳn thì mới để ra đĩa để tránh gà bị xỉn màu và khô. Có thể  phết một lớp nước nghệ trộn với mỡ gà để phết lên da khiến gà trông vàng hơn.

  • Bên cạnh đó, bạn có thể cho gà ngậm bông hoa và đầu gà hướng lên như là thể hiện mong cầu may mắn và hạnh phúc.

Những lưu ý để gà không rách da, thịt vàng ươm 

Để cách làm gà cúng hoàn thiện nhất, bạn nên lưu ý những điều sau nhé: 

  • Hãy nhớ xát muối vào toàn bộ thân gà sau khi mổ gà xong để khử bớt mùi hôi và tanh. 

  • Nước luộc gà phải xâm xấp để gà có thể chín đều, nên cho gà vào luộc từ khi nước lạnh để tránh làm vỡ, nứt da. 

  • Sau khi gà chín có thể để gà ngâm khoảng 20 phút trong nồi rồi mới vớt ra để gà trông vàng hơn. 

  • Nếu là gà đông lạnh thì cần giã đông rồi mới luộc, không luộc ngay vì gà sẽ không ngon.

Với cách làm gà cúng trên, hy vọng bạn sẽ biết thêm được nhiều mẹo bổ ích về cách làm gà cúng sao cho đẹp mắt và thơm ngon. Và đừng quên theo dõi Bếp nhà của Tiếp Thị và gia đình để biết thêm nhiều cách làm bếp khác nhé.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục