Chủ nhật, 27/08/2023, 15:29 (GMT+7)

Công thức làm món nem chay thơm ngon cúng rằm tháng 7

Cùng vào bếp học ngay công thức làm món nem chay rán thơm ngon, giòn tan để chuẩn bị cho mâm cỗ cúng dịp rằm tháng 7 âm lịch (tức ngày 30/8 dương lịch) năm nay.

Rằm tháng 7 hằng năm là dịp mà nhiều gia đình Việt chuẩn bị các mâm cỗ đủ đầy để dâng lên ông bà, tổ tiên. Ngoài các món mặn truyền thống như xôi, gà, thịt, chả.., mâm cúng chay với những món thuần thực vật cũng được không ít người lựa chọn.

Hãy cùng tham khảo công thức làm món nem chay thơm ngon, đơn giản từ chị Hải Nguyễn (Hà Nội) chia sẻ ngay dưới đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 - 2 bìa đậu phụ
  • 1/2 gói miến nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai môn
  • 1 nắm mộc nhĩ
  • 1 nắm nấm hương
  • 3 cây nấm đùi gà
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 nắm hành lá
  • 1 nắm rau mùi
  • Bánh tráng cuốn nem
  • Gia vị gồm: hạt nêm chay, tiêu, mì chính, dầu ăn
nem-chay 1
Nguyên liệu thực hiện món nem chay

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nấm cùng một số loại rau củ yêu thích để món ăn có hương vị phong phú, vừa miệng hơn.

Công thức thực hiện

Công thức để thực hiện món nem chay bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu bao gồm:

  • Nấm hương và mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nước cho nở
  • Nấm đùi gà, cà rốt, khoai môn rửa sạch rồi bào sợi dài
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
  • Miến ngâm qua nước cho nở rồi cắt nhỏ
  • Đậu bóp vụn nhỏ
nem-chay 2
Các nguyên liệu sơ chế rồi nạo sợi, băm nhỏ

Bước 2: Cho các nguyên liệu vào một chiếc bát hoặc thau lớn, trộn đều

Bước 3: Cho hạt nêm chay, hạt tiêu, mì chính cùng 2 thìa cà phê dầu ăn vào rồi tiếp tục trộn đều cho phần nhân được ngấm gia vị

nem-chay 3
Cho thêm các gia vị vào rồi trộn đều cho ngấm

Bước 4: Dùng những miếng bánh tráng, trải ra rồi cho lượng nhân vừa đủ vào để gói nem

nem-chay 4
Dùng bánh tráng để cuốn nem

Bước 5: Nhẹ nhàng cuốn nem với kích thước vừa đủ. Cuộn chặt vừa phải để nem không bị rách hay lỏng lẻo.

nem-chay 5
Cuốn nem vừa đủ chặt để không bị rách hay lỏng lẻo

Bước 6: Dùng một chiếc chảo lớn, thêm dầu vào nóng thì lần lượt cho những chiếc nem vào rán. Lưu ý nên để lửa vừa, không quá to để hạn chế bị cháy.

Bước 7: Tiến hành lật các mặt để nem vàng đều

Bước 8: Khi nem chín vàng giòn, gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu

nem-chay
Khi nem chín vàng giòn, gắp ra đĩa

Thành phẩm nem chay khi rán xong sẽ có màu vàng óng đẹp mắt, hương vị thơm giòn, thanh đạm. Khi bài trí nem để cúng, có thể dùng một lớp rau xà lách trải ở dưới và cắt tỉa thêm những bông hoa từ rau củ để trang trí.

Công thức làm món nem chay này cũng có thể thực hiện cho mâm cơm hằng ngày của mỗi gia đình. Món ăn khi kết hợp cùng bún gạo lứt, rau xà lách, rau thơm cùng một ít dưa góp và bát mắm ớt chua ngọt đảm bảo sẽ khiến cả nhà "mê tít".

nem-chay 7
Công thức làm món nem chay này cũng có thể thực hiện cho mâm cơm hằng ngày của mỗi gia đình

Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục