3 công thức làm món chả chay cho mâm cúng 1/7 âm lịch
Công thức làm chả hấp chay không chỉ đơn giản, thơm ngon mà còn đặc biệt thanh đạm, phù hợp với mâm cúng các ngày mồng 1 âm lịch đầu tháng.
Nhiều gia đình có thói quen làm món chay cho ngày mồng 1 âm lịch đầu tháng để cầu bình an. Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tham khảo 3 công thức làm món chả chay siêu đơn giản cho các mâm cúng ngay dưới đây.
Món chả hấp chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gr đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 30gr nấm tai mèo
- 60 gr bún tàu
- 3 củ hành tím băm nhỏ
- 30gr bột năng
- 30 gr bột bắp
- 2 thìa canh dầu điều
- Gia vị thông dụng bao gồm: đường, hạt nêm chay, tiêu, muối,..
Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ gồm nồi hấp, thau nhỏ, giấy bạc và khuôn thủy tinh.
Công thức thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sơ qua nước nhẹ nhàng
- Cà rốt gọt vỏ sau đó bào thành những sợi nhỏ
- Nấm mèo ngâm trong thau nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho mềm, sau đó dùng dao cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước rồi thái hoặc băm nhỏ
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu
- Dùng 1 cái thau nhỏ, cho đậu hũ vào rồi dùng tay bóp nhuyễn
- Cho các nguyên liệu gồm: cà rốt, nấm mèo, bún tàu, hành tím băm, bột năng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều để tất cả chúng được thấm gia vị
Bước 3: Làm hỗn hợp phết lên chả
- Sử dụng chiếc bát nhỏ, cho vào lần lượt 30gr bột bắp, 40ml nước lọc rồi hòa tan hỗn hợp
- Thêm 2 muỗng canh dầu điều vào rồi tiếp tục khuấy đều
Bước 4: Hấp chả
- Chuẩn bị khuôn hình chữ nhật có lót giấy nến để tránh tình trạng bị dính
- Cho chả vào khuôn và dùng giấy bạc bọc kín
- Đặt chả vào xửng hấp cách thủy trên lửa lớn trong khoảng 30 phút.
- Sau khi chả chín, lấy ra rồi thêm hỗn hợp phết đều lên trên bề mặt chả và tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút
Món chả hấp chay củ cải muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr đậu hũ
- 2 cục chao
- 1 củ củ cải muối
- 30gr nấm mèo
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 củ cà rốt
- 45 gr bún tàu
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu mè ép lạnh
- 1/2 muỗng bột ớt
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh bột năng
- 1,5 muỗng cà phê dầu điều
- Gia vị thông dụng gồm: đường, tiêu, bột ngọt
Công thức thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ bóp nhuyễn, vắt bỏ nước để không bị ướt và chua
- Cho 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối vào rồi trộn đều
- Cà rốt, củ cải muối, hành tây, hành tím lần lượt cho vào máy xay nhuyễn
- Bún tàu ngâm nước nóng khoảng 60 độ, trong vòng 10 phút để làm mềm
Bước 2: Làm sốt ướp
- Cho vào chén 2 cục chao, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè ép lạnh, 1/2 muỗng cà phê bột ớt và tiến hành khuấy đều hỗn hợp
Bước 3: Xào rau củ
- Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím, hành tây vào phi thơm
- Cho cà rốt vào xào nhanh với lửa lớn
- Thêm 1 muỗng canh sốt ướp chả vào, đảo đều trong khoảng 1 phút rồi hạ lửa
- Tiếp tục cho nấm mèo vào đảo qua một vài lần
- Thêm củ cải muối, xào khoảng 1 phút rồi tắt bếp
Bước 4: Trộn chả
- Cho 2 muỗng canh sốt ướp chả, 1 muỗng bột năng vào bát đậu hũ đã làm nhuyễn và trộn đều
- Thêm phần rau củ đã xào vào rồi tiếp tục trộn đều
- Cho thêm 1 muỗng canh bột năng sau đó tiếp tục trộn. Lưu ý, cần trộn đến khi chả có độ dính để khi hấp không bị bở.
- Thêm nốt phần sốt ướp chả cùng bún tàu (có thể cắt nhỏ cho dễ trộn) vào rồi tiếp tục trộn tất cả các nguyên liệu lại
Bước 5: Làm hỗn hợp phết lên chả
- Cho vào chén 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh nước lọc rồi hòa tan hỗn hợp
- Thêm vào 1,5 muỗng cà phê dầu điều, khuấy đều thêm 30 giây để có được hỗn hợp phết lên chả
Bước 6: Hấp chả
- Chuẩn bị 1 khuôn chống dính, lót giấy nướng bánh ở đáy rồi cho phần chả vào. Dùng muỗng ép chặt chả để sau khi hấp xong sẽ dễ dàng cắt hơn
- Cho chả vào xửng hấp trong vòng 20 phút (kể từ lúc nước sôi).
- Trong khi hấp, tầm 10 phút sẽ mở nắp để xả hơi, tránh chả bị dính nước
- Khi hấp đến khoảng thời gian 15 phút, tráng đều hỗn hợp phết lên bề mặt chả rồi tiếp tục hấp với lửa lớn trong 5 phút nữa
Chả hấp chay khoai môn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 miếng đậu hũ
- 150gr khoai môn
- 1 nhánh hành Boaro
- 45gr bún tàu 45 gram
- 1 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh bột gạo
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
- 1 muỗng cà phê đường vàng
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước lọc
Công thức thực hiện
Bước 1: Hấp khoai môn
- Khoai môn rửa sạch nhiều lần, cắt bỏ 2 đầu rồi cắt thành từng miếng nhỏ
- Đặt khoai vào xửng, hấp trong khoảng 20 phút
- Khi khoai chín mềm, gắp ra giã nhuyễn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Nấm tai mèo ngâm trong nước lạnh từ 2 - 3 tiếng rồi rửa sạch, băm nhỏ
- Đậu hũ bóp nhuyễn, vắt bỏ nước
- Bún tàu ngâm với nước khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra, cắt ngắn
Bước 3: Trộn nguyên liệu
- Cho đậu hũ, khoai môn, nấm tai mèo, bún tàu, hành Boaro băm nhỏ vào tô
- Thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường vàng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh dầu ăn vào sau đó trộn đều nguyên liệu
- Cho hỗn hợp vào 1 cái khuôn, dùng muỗng ép chặt
Bước 4: Làm hỗn hợp phết lên chả
- Cho vào chén 1 muỗng canh bột gạo, 1 muỗng canh nước lọc và khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan
- Thêm 1 muỗng canh dầu màu điều rồi tiếp tục khuấy đều
Bước 5: Hấp chả
- Bỏ chả vào khuôn và hấp với nước sôi trong khoảng 8 phút rồi tắt bếp
- Quét hỗn hợp lên chả rồi hấp thêm khoảng 2 phút
- Để chả nguội sau đó cho vào tủ lạnh 3 tiếng là hoàn thành
Ở trên là 3 công thức thực hiện món chả chay mà bạn có thể áp dụng để làm mâm cúng cho ngày 1/7 âm lịch. Chúc bạn thành công!