Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 11/08/2023, 07:35 (GMT+7)

Mách bạn công thức làm món cơm cháy siêu ngon tại nhà

Áp dụng công thức làm siêu đơn giản này, bạn sẽ có những miếng cơm cháy giòn tan, thơm ngon không kém cạnh mua ngoài hàng.

Cơm cháy là một trong những món ăn vặt thơm ngon, giòn rụm được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo công thức làm món ngon này từ chị Lan Hương (Hà Nội) để chiêu đãi cả nhà ngay thôi!

com-chay
Cơm cháy là một trong những món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 350g gạo nếp

- 3 thìa canh đường

- 3 thìa canh nước mắm

- Hành khô, hành lá, ớt sừng, bột ớt (nếu bạn thích ăn cay)

- Ruốc thịt heo

Công thức thực hiện món cơm cháy

Công thức làm món cơm cháy gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Gạo nếp vo nước rồi ngâm qua đêm
  • Bước 2: Gạo sau khi ngâm xong thì chắt ước, để ráo sau đó cho thêm 1 thìa cà phê muối rồi xóc đều
  • Bước 3: Dùng khay lưới có lót khăn xô ở dưới sau đó cho gạo vào hấp trong khoảng 30 - 40 phút ở nhiệt 100 độ
com-chay 1
Hấp gạo trong khoảng 30 - 40 phút ở nhiệt 100 độ

Có thể hấp cơm bằng xưởng hấp thông thường hay nấu bằng nồi áp suất, nồi điện. Tuy nhiên, cần lưu ý, cơm hấp càng ráo thì thành phẩm sau đó sẽ càng giòn, ngon.

  • Bước 4: Sau khi cơm chín, dùng miệng bát vẽ khuôn và dàn đều cơm theo hình khuôn đã vẽ
  • Bước 5: Đặt những tấm cơm đã tạo hình lên giấy nến rồi cho lên khay nướng
com-chay 2
Đặt cơm đã tạo hình lên giấy nến rồi cho lên khay nướng
  • Bước 6: Sấy cơm 2 lần: Sấy lần 1: 60 phút - 70 độ C; sấy lần 2: 90 phút - 70 độ C

Lưu ý, khi sấy lần 2 hãy bỏ giấy nến ra. Có thể sấy đến khi miếng cơm khô ráo, cứng chắc là đạt.

  • Bước 7: Đun nóng dầu ăn, cho các miếng xôi đã sấy vào chiên giòn

Khi chiên cần lưu ý, không để dầu quá nóng sẽ khiến cơm bị cháy hoặc đã đổi màu nhưng chưa giòn. Bên cạnh đó, nếu dầu chưa đủ nóng cũng khiến cơm bị cứng. Khi miếng cơm nổi lên, dùng đũa nhấn xuống cho ngập dầu rồi lật đổi mặt.

com-chay 4
Thành quả cơm sau khi chiên với dầu
  • Bước 8: Phi thơm hành khô, ớt sừng rồi cho thêm đường, nước mắm vào sên đến khi phần nước mắm keo lại (có thể cho thêm bột ớt nếu thích ăn cay)
  • Bước 9: Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng băm nhỏ cho vào bát rồi thêm một ít dầu nóng vào
  • Bước 10: Phết hỗn hợp mắm đường lên miếng cơm cháy, thêm dầu hành và ruốc thịt lên trên
com-chay 7
Phết thêm hỗn hợp mắm đường lên cơm cháy, thêm dầu hành và ruốc thịt lên trên

Áp dụng công thức đơn giản trên, bạn sẽ có ngay món cơm cháy thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn cho gia đình.

Chúc bạn thành công!

(Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cùng chuyên mục