Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 24/08/2023, 08:40 (GMT+7)

Một số công thức làm món ngon từ nấm cho mùa Vu lan

Những công thức làm món ngon từ nấm không chỉ giúp gia đình bạn có những món ăn bổ dưỡng, lành mạnh mà nó còn đặc biệt phù hợp để làm cỗ cho mùa Vu lan này.

Nấm là nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin B (bao gồm B5, B3, B2), vitamin D; các kim loại như đồng, selen cùng lượng protein, chất xơ, kali, canxi,.. dồi dào. 

Là nguồn thực vật bổ dưỡng, lành mạnh nên nấm được sử dụng nhiều trong các món chay. Dưới đây là các công thực thực hiện những món ngon từ nó mà bạn không nên bỏ qua.

Món ngon từ nấm kim châm

Nấm kim châm tuy không có nhiều hương vị nhưng cũng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Kết cấu dai, giòn của thực phẩm này thích hợp để xào, nướng, nấu canh hoặc ăn kèm lẩu, súp.

nam
Nấm kim châm dai, giòn thích hợp để xào, nướng, nấu canh hoặc ăn kèm lẩu, súp (Ảnh: Freepik)

Món nấm kim châm xào mướp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g nấm kim châm
  • 1 quả mướp hương
  • Hành tím, rau mùi thái nhỏ
  • Gia vị chay

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Nấm cắt gốc, rửa sạch rồi tách nhỏ
  • Bước 2: Mướp hương gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu rồi cho hành tím vào phi thơm
  • Bước 4: Cho lần lượt nấm, mướp hương vào đảo đều
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thêm rau mùi khi món ăn đã chín

Món nấm kim châm sốt đậu phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g nấm kim châm
  • Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn
  • Hành, tỏi băm
  • Gia vị chay

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Nấm sơ chế sạch rồi hấp hoặc luộc chín tới, sau đó vớt ra để ráo
  • Bước 2: Dùng chảo phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thêm 100 ml nước lọc
  • Bước 3: Nêm thêm một ít dầu hào, hạt nêm chay, nước tương cùng một ít sa tế sao cho vừa miệng
  • Bước 4: Cho nấm vào đun thêm khoảng 1 - 2 phút
  • Bước 5: Thêm đậu phụ non vào, nấu thêm một lúc rồi tắt bếp

Món ngon từ nấm mỡ trắng

Nấm mỡ trắng xuất xứ từ vùng đồng cỏ châu Âu và Bắc Mỹ. Nó thường được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các món thuần chay như hầm, xào, salad,..

nam 3
Nấm mỡ trắng được sử dụng làm nguyên liệu chính trong các món thuần chay như hầm, xào, salad,.. (Ảnh: Freepik)

Món nấm mỡ xào chay

- Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g nấm tươi
  • 100g hành củ
  • Hành hoa, rau mùi, tiêu, hành, tỏi băm
  • Gia vị chay

- Công thức thực hiện

  • Bước 1: Nấm và hành tây rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hành tỏi băm phi thơm
  • Bước 3: Cho nấm vào xào chín và nêm thêm dầu hào chay, muối
  • Bước 4: Thêm hành tây vào đảo nhanh tay
  • Bước 5: Nêm nếm lại bằng các gia vị cho vừa ăn rồi thêm ít tiêu, hành hoa và rau mùi thái nhỏ

Món salad nấm mỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g nấm mỡ rửa sạch thái lát
  • Dưa chuột
  • Xà lách
  • Ngô ngọt
  • Sốt mè rang hoặc mayonnaise
  • Gia vị chay

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Cho nấm vào nồi nước sôi luộc sơ, sau đó vớt ra ngâm trong tô nước lạnh để không bị thâm và dai
  • Bước 2: Dưa chuột, xà lách rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Bước 3: Ngô ngọt tách hạt, luộc chín sơ
  • Bước 4: Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nước sốt mè rang hay sốt mayonnaise rồi cho thêm một ít hạt tiêu và muối.

Đợi 15 phút sau khi gia vị ngấm đều là có thể thưởng thức.

Món ngon từ nấm đùi gà

Nấm đùi gà có mùi thơm của quả hạnh, với vị ngọt và giòn tương tự bào ngư.

nam 4
Nấm đùi gà có mùi thơm của quả hạnh, với vị ngọt và giòn tương tự bào ngư (Ảnh: Freepik)

Bạn có thể sử dụng nó để làm nhiều món chay thơm ngon cho mùa Vu lan này như:

Món nấm đùi gà kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g nấm đùi gà
  • 2 quả ớt khô
  • 1 muỗng cà phê tiêu sọ
  • Gia vị chay

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Nấm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
  • Bước 2: Cho nấm vào nồi, thêm 200ml nước cùng một ít muối rồi đun sôi trong khoảng 20 phút
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 2 quả ớt khô và 1 muỗng cà phê tiêu sọ rồi kho với lửa nhỏ đến khi nước trong nồi gần cạn là hoàn thành.

Món nấm đùi gà áp chảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g nấm đùi gà
  • Bơ nhạt (loại không có muối)
  • Muối
  • Tiêu bột

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Nấm rửa sạch, bổ dọc thành 3 lát
  • Bước 2: Làm nóng chảo, cho 1 thìa canh bơ nhạt đợi tan chảy
  • Bước 3: Cho từng miếng nấm vào áp chảo đến khi vàng đều 2 mặt
  • Bước 4: Cho thêm một ít muối và tiêu bột vào là có thể thưởng thức

Món ngon từ nấm bào ngư

Nấm bào ngư (hay nấm sò) được nhiều người yêu thích vì giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon. Thực phẩm này thích hợp với cách chế biến như nướng, áp chảo hay chiên.

nam 1
Nấm bào ngư được nhiều người yêu thích vì giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon (Ảnh: Freepik)

Món nấm bào ngư lăn bột

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g nấm bào ngư
  • 100g bột khoai tây
  • 100g bột chiên giòn
  • 1 quả trứng gà
  • Muối, hạt tiêu xay

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Nấm rửa sạch, để ráo nước, tách từng cây nguyên thân
  • Bước 2: Trộn bột khoai tây, bột chiên giòn, trứng gà, 1/4 muỗng cà phê muối cùng hạt tiêu xay rồi tiến hành khuấy đều
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn cho nóng già
  • Bước 4: Lăn nấm qua tô bột đã trộn rồi lần lượt thả vào chiên đến khi vàng giòn
  • Bước 5: Cho nấm đã chiên giòn ra đĩa có lót giấy thấm dầu và có thể thưởng thức ngay

Ở trên là những công thức làm các món ngon từ nhiều loại nấm mà bạn có thể áp dụng để làm mâm cỗ chay cho ngày lễ Vu lan. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục