5 công thức món ngon từ cốm cho ngày thu mát mẻ
Mùa cốm thơm dẻo đã đến, hãy cùng Tiếp thị và Gia đình lưu ngay các công thức làm món ngon từ cốm để chiêu đãi những người thân yêu trong gia đình.
Nếu là người yêu thích hương vị của cốm, bạn có thể thử ngay 5 công thức làm món ngon từ cốm do chị Diễm Hương (Hà Nội) chia sẻ dưới đây!
1. Cốm xào dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr cốm mộc tươi/khô
- 1 lon nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi không đường
- 200gr dừa tươi nạo sợi
- 80gr đường
- Một ít muối
- Nước cốt/hương lá dứa
- 2 thìa cà phê dầu ăn
Công thức thực hiện
Bước 1: Dùng 300gr cốm, 1 lon nước cốt dừa, 40gr đường trộn đều rồi ngâm trong vòng 10 phút (đối với cốm tươi). Nếu dùng cốm khô thì cần ngâm trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Dừa nạo sợi sau đó cho thêm 40gr đường cùng 200ml sữa tươi rồi bật lửa, sên cho dừa ngấm và mềm hơn.
Bước 3: Sau khi dừa sên đã cạn nước, đổ cốm vào
Bước 4: Cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, một ít nước cốt lá dứa/hương lá dứa để màu thêm xanh, đẹp
Bước 5: Tiếp tục sên phần cốm dừa với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp trở thành khối dẻo, thơm.
Cho cốm lên đĩa, có thể thêm một ít dừa lên trên rồi thưởng thức.
2. Bánh dẻo cốm xào
Đối với phần nhân, bạn áp dụng công thức làm cốm xào dừa ở trên cho món bánh dẻo này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho phần bỏ bánh)
- 68gr nước đường bánh dẻo
- 1 vài giọt hương nước bưởi
- 1 - 2gr dầu ăn
- 35gr bột bánh dẻo
Công thức thực hiện
Bước 1: Nước đường bánh dẻo cho vào bát, thêm 1 vài giọt nước hoa bưởi, 1gr dầu ăn rồi dùng thìa khuấy đến khi hoà quyện
Bước 2: Thêm vào 35gr bột bánh dẻo rồi khuấy đều tay cho đến khi bột dẻo, mịn
Bước 3: Cho bột ra thảm (nên dùng thảm silicon để đỡ dính) rồi dùng dụng cụ để miết bột từ 2 - 3 lần cho bột dẻo hơn
Bước 4: Dàn bột có kích thước lớn gấp đôi phần nhân, sau đó cho nhân cốm xào vào rồi gói lại.
Lưu ý: Nhân bánh dẻo dùng cho 1 chiếc khoảng 50 - 60gr, chia viên và vê tròn lại.
Bước 5: Áo một lớp bột mỏng trên bề mặt bánh và khuôn đóng bánh
Bước 6: Tiến hành đóng bánh bằng khuôn. Khi đóng cần ấn mạnh tay để bánh có hình dáng đẹp và nét hơn.
3. Bánh xu xê nhân cốm xào dừa
Đối với phần nhân, bạn áp dụng công thức làm cốm xào dừa ở trên cho món bánh xu xê này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho phần bỏ bánh)
- 150gr bột năng
- 250ml nước lọc
- 80gr đường
- Vài giọt vani
- 1 thìa cf dầu ăn
Công thức thực hiện
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu trên vào một chiếc bát lớn rồi tiến hành trộn đều
Bước 2: Cho hỗn hợp và chảo, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột nửa sống, nửa chín (màu vừa đục vừa trong)
Bước 3: Lấy hỗn hợp ra, dùng bao tay chia mỗi phần bột nhỏ tầm 40gr
Bước 4: Dàn mỏng phần bột rồi cho nhân cốm xào vào gói lại
Lưu ý: Nhân bánh xu xê dùng cho 1 chiếc khoảng 25 - 30gr, chia viên và vê tròn lại.
Bước 5: Cho phần bánh vừa gói vào cốc rồi mang đi hấp trong khoảng 15 - 20 phút. Để chống dính cho bánh, hãy quét một lớp dầu ăn mỏng lên thành cốc rồi mới đặt bánh vào.
Bước 6: Khi bánh chín, rắc thêm ít vừng lên trên rồi để nguội hẳn
Bước 7: Dùng màng bọc thực phẩm để gói bánh lại
4. Bánh nướng nhân cốm xào
Đối với phần nhân, bạn áp dụng công thức làm cốm xào dừa ở trên cho món bánh nướng này. Tuy nhiên, hãy xào cốm kỹ cho cứng hơn để bánh nướng không bị chảy, nứt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho phần bỏ bánh)
- 150gr nước đường bánh nướng
- 10gr bơ đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 40gr dầu ăn
- 10gr bột sư tử
- 250gr bột mỳ
Công thức thực hiện
Bước 1: Cho nước đường, bơ đậu phộng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà vào bát rồi trộn đều
Bước 2: Thêm bột mỳ và bột sư tử vào trộn đến khi hỗn hợp trở thành một khối
Bước 3: Để bột nghỉ trong vòng 30 phút, sau đó chia viên khoảng 60gr
Bước 4: Dàn mỏng viên bột với kích thước lớn gấp đôi phần nhân, cho nhân cốm xào vào rồi gói lại
Lưu ý: Nhân bánh xu xê dùng cho 1 chiếc khoảng 90 - 100gr, chia viên và vê tròn lại.
Bước 5: Áo một lớp bột mỏng trên bề mặt bánh và khuôn đóng bánh
Bước 6: Tiến hành đóng bánh bằng khuôn
Bước 7: Nướng bánh 3 lần:
- Lần 1: Nướng bánh ở 180 độ với 2 lửa trên, dưới trong khoảng 20 phút
- Lần 2: Lấy bánh ra để nguội, quét thêm một ít hỗn hợp lòng đỏ trứng + sữa tươi lên bề mặt rồi nướng lại ở 165 độ trong 15 phút
- Lần 3: Lặp lại như lần 2 và nướng bánh ở 150 độ trong 10 phút
Lưu ý: Nhiệt độ và thời gian nướng bánh có thể tuỳ thuộc vào lò của mỗi gia đình.
5. Sữa chua Cốm
Làm phần cốm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lít nước
- 150gr đường
- 30gr bột năng
- 180gr cốm
- 1 - 2 chiếc lá dứa
Công thức thực hiện
Bước 1: Hoà tan bột năng với 200ml nước ở một chiếc bát riêng
Bước 2: Dùng 1 chiếc nồi, cho 800ml nước, 150gr đường và 1 - 2 chiếc lá dứa vào đun sôi
Bước 3: Thêm phần nước bột năng vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều để không bị vón cục. Đến khi thấy bột trong là đã chín.
Bước 4: Cho cốm vào khuấy đều đến khi sôi lại thì tắt bếp
Bước 5: Đợi cốm nguội hẳn rồi chia ra các hũ cất vào ngăn mát tủ lạnh
Làm sữa chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lít sữa tươi không đường
- 2 hộp sữa chua không đường làm men cái
- 1 lon sữa đặc
Công thức thực hiện
Bước 1: Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi khuấy đều, đun ở lửa nhỏ và làm ấm trong khoảng 40 độ rồi tắt bếp
Bước 2: Cho thêm 2 hộp sữa chua cái vào khuấy nhẹ theo 1 chiều
Bước 3: Nhẹ nhàng đổ phần hỗn hợp ra hộp và đậy lại, cho vào thùng xốp ủ từ 8 - 10 tiếng.
Sau khi sữa chua hoàn thành, chia từng phần vào các hũ đã cho phần cốm vào trước đó. Tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh để đặc lại rồi thưởng thức sẽ ngon hơn.
Ở trên là 5 công thức thực hiện các món ngon từ cốm mà bạn có thể lưu lại và làm thử để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!