Thứ ba, 15/08/2023, 13:58 (GMT+7)

Lưu ngay công thức làm bánh nướng nhân cốm xào cho dịp Tết Trung thu

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Công thức làm bánh nướng nhân cốm xào không khó và phức tạp như nhiều người nghĩ. Bạn vẫn có thể làm món ngon này tại nhà dễ dàng chỉ với những nguyên liệu đơn giản.

Tết Trung thu này hãy thử vào bếp chiêu đãi gia đình món bánh nướng nhân cốm xào theo công thức từ chị Thùy Giang (Hà Nội) chia sẻ ngay dưới đây!

banh-nuong
Món bánh nướng nhân cốm xào thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm nhân cốm xào

  • 400ml nước
  • 5 tàu lá dứa
  • 200g cốm khô hoặc 450g cốm tươi
  • 50ml nước cốt dừa
  • 100g đường trắng
  • 1g muối
  • 2 giọt màu thực phẩm xanh lá
  • 200g dừa tươi bào sợi

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 100ml nước đường bánh nướng hoặc mật ong
  • 1/8tsp baking soda
  • 20ml dầu ăn
  • 5g sữa bột
  • 5g bột sư tử
  • 5g bơ đậu phộng
  • 260g bột mì

Công thức thực hiện

Công thức làm món bánh nướng nhân cốm xào bao gồm 4 phần chính như sau:

Làm nhân cốm dừa

Bước 1: Ướp dừa đã bào sợi với 50g đường trước 30 phút trước khi sên

banh-nuong 2
Ướp dừa đã bào sợi với 50g đường

Bước 2: Dừa sau khi ướp, bật bếp sên ở lửa nhỏ đến khi dừa trở nên khô ráo và hơi trong

Bước 3: Dùng một chiếc nồi, thêm nước và cho lá dừa cắt khúc vào nấu sôi. Khoảng 5 phút sau, vớt lá dứa ra, giữ lại nước

banh-nuong 3
Đun nước lá dứa

Bước 4: Thêm 50g đường, muối, nước cốt dừa vào, khuấy đều cho tan đường

Bước 5: Cốm khô rửa sạch dưới vòi nước rồi cho vào hỗn hợp nước cốt dứa, ngâm khoảng 30 phút. Nếu sử dụng cốm tươi thì không cần ngâm.

Bước 6: Cho vào hỗn hợp một vài giọt nước màu để có sắc xanh đẹp mắt rồi bật bếp sên ở lừa vừa

Bước 7: Đảo đều để cốm không bị cháy đến khi nhân cốm săn dẻo, dính

banh-nuong 4
Đảo đều cốm đến khi nhân săn dẻo, dính

Bước 8: Giảm lửa nhỏ nhất rồi cho dừa vào trộn đều đến khi hỗn hợp quyện đều thì tắt bếp

Bước 9: Khi nhân còn hơi ấm, cho ra đĩa và sử dụng màng bọc thực phẩm trùm kín lại để nhân không bị khô

Bước 10: Nhân nguội hẳn thì bỏ ra, chia thành từng viên nhỏ cỡ 90g sau đó bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi đóng bánh

banh-nuong 5
Chia nhân thành từng viên nhỏ cỡ 90g sau đó bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh

Lưu ý: Nhân không nên để tủ lạnh quá 1 tiếng sẽ bị cứng, gây khó khăn trong lúc đóng bánh.

Làm vỏ bánh nướng

Bước 1: Dùng một chiếc bát hoặc âu to cho phần nước đường bánh nướng hoặc mật ong vào

Bước 2: Thêm vào baking soda rồi trộn đều (tác dụng làm vỏ bánh xốp và bắt nhiệt tốt hơn)

Bước 3: Cho dầu ăn vào và khuấy đều đến khi dầu không còn nổi trên mặt

banh-nuong 6
Cho dầu ăn vào và khuấy đều đến khi dầu không còn nổi trên mặt

Bước 4: Thêm sữa bột, bột sư tử, bơ đậu phộng rồi khuấy đều

Bước 5: Cho thêm bội mì vào và tiếp tục trộn, nhào hỗn hợp vỏ

Lưu ý: Phần bột vỏ không nên nhồi quá kỹ, chỉ trộn và bóp đến khi tạo thành một khối thống nhất.

banh-nuong 7
Nhồi bột vỏ đến khi tạo thành một khối thống nhất

Bước 6: Sử dụng màng bọc trùm kín phần bột và cho nghỉ từ 30 - 35 phút ở nhiệt độ phòng

Bước 7: Bột sau khi nghỉ, lấy ra nhồi sơ lại rồi chia thành từng viên cỡ 60g

Bước 8: Vê tròn từng phần bột cho bóng mịn rồi cán dẹt

banh-nuong 8
Vê tròn từng phần bột cho bóng mịn rồi cán dẹt

Ghép nhân, đóng bánh

Bước 1: Cho nhân bánh vào trong phần vỏ và tiến hành gói nhân

Bước 2: Cẩn thận gói kín nhân rồi vê viên bột thật kỹ

Bước 3: Thêm một ít bột khô ở ngoài để chống dính

Bước 4: Tiến hành đóng bánh bằng khuôn lò xo

banh-nuong 9
Tiến hành đóng bánh bằng khuôn lò xo

Nướng bánh

Với bánh nướng cốm xào cần nướng 2 lần như sau:

Bước 1: Xếp bánh lên khay và cho vào lò, nướng từ 10 - 13 phút đến khi mặt bánh ngả màu hanh vàng

Lưu ý: Cần bật lò nóng ở nhiệt 220 độ ít nhất 30 phút trước đó rồi mới cho bánh vào nướng.

banh-nuong 10
Xếp bánh lên khay và cho vào lò, nướng từ 10 - 13 phút

Bước 2: Cho bánh ra ngoài và để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng đồng hồ

Bước 3: Làm hỗn hợp phết mặt bánh với 1 lòng đỏ trứng + 5ml rượu trắng, đánh tan. Sau đó dùng cọ nhỏ phết hỗn hợp quét đều lên bề ngoài mặt bánh.

banh-nuong 11
Dùng cọ nhỏ phết hỗn hợp lòng đỏ trứng quét đều lên bề ngoài mặt bánh

Bước 4: Cho bánh vào lò, nướng lần 2 ở nhiệt 190 độ trong vòng 10 phút

Bánh nướng nhân cốm xào sau khi nướng sẽ có mùi thơm đặc trưng, lớp vỏ giòn xốp, phần nhân mềm dẻo.

banh-nuong 1
Bánh nướng nhân cốm xào có mùi thơm đặc trưng, nhân mềm dẻo

Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món ngon cho gia đình nhân dịp Tết Trung thu này. Chúc bạn thành công!

(Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cùng chuyên mục