Thứ bảy, 26/08/2023, 19:03 (GMT+7)

Gợi ý 6 món chay ngon, đơn giản chuẩn bị cho lễ Vu lan

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Món chay chứa nhiều dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Món ăn này cũng được nhiều người áp dụng để làm cỗ cúng ông bà, tổ tiên, đặc biệt là trong dịp lễ Vu lan.

Theo quan niệm dân gian, món chay được sử dụng trong cỗ cúng với ý nghĩa mong người đã mất được hướng về cõi lành, vong linh sớm siêu thoát và thanh tịnh. Hãy cùng tham khảo những gợi ý về các món chay thơm ngon, dễ làm để áp dụng cho mùa lễ Vu lan này.

1. Đậu xào giá đỗ

286b8ea56326b178e837
Món đậu xào giá đỗ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 nắm giá đỗ (dùng đỗ tương hay đỗ xanh đều được)
  • 1 - 2 miếng đậu
  • 1 thìa rượu trắng
  • 2 thìa nước tương nhạt
  • 1 thìa dầu hào chay
  • 1 thìa muối
  • Tỏi băm lượng vừa đủ

Công thức thực hiện

Bước 1: Giá đỗ nhặt qua rồi rửa sạch

Bước 2: Đậu cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng rồi vớt ra

Bước 3: Lọc bỏ ít dầu thừa trong chảo rồi cho tỏi băm cùng giá đỗ vào xào

Bước 4: Tiếp tục cho đậu vào xào qua và tiến hành nêm nếm bởi dầu hào, rượu, muối, nước tương theo khẩu vị

Bước 5: Đảo đều món ăn với lửa nhỏ trong khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp là hoàn thành

2. Cà tím sốt chua ngọt

db8ec57828fbfaa5a3ea
Món cà tím sốt chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả cà tím dài
  • 1 quả ớt sừng xanh
  • 1 quả ớt sừng đỏ
  • Nước sốt cà chua
  • 3 nhánh tỏi
  • 3 - 4 nhánh hành lá
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa hắc xì dầu
  • 2 thìa tương cà
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê tinh bột
  • 1/2 bát nước nhỏ

Công thức thực hiện

Bước 1: Trộn nước tương, hắc xì dầu, đường, muối cùng nước sốt cà chua với nhau.

Bước 2: Cho 2 thìa cà phê tinh bột vào 1/2 bát nước nhỏ khuấy đều rồi đổ vào hỗn hợp nước tương ở trên

Bước 3: Cà tím gọt vỏ, cắt thành những miếng dài. Ớt xanh, đỏ thái thành miếng hình thoi

Bước 4: Lần lượt dùng đũa gắp những miếng cà tím lăn qua bột. Để khoảng 5 phút cho bột bám đều.

Bước 5: Dùng chảo chiên cà tím lăn bột đến khi ngả màu vàng rồi vớt ra 

Bước 6: Sử dụng một chiếc chảo mới (hoặc vệ sinh qua chảo đã dùng ở trên), cho dầu và tỏi băm vào phi thơm

Bước 7: Thêm ớt sừng đã thái vào, xào đều trong khoảng 30 giây

Bước 8: Thêm phần hỗn hợp nước tương đã pha chế ở trên vào chảo, nấunlửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại

Bước 9: Cuối cùng, cho cà tím đã chiên vào đảo đều cho ngấm. Đun thêm một khoảng thời gian rồi tắt bếp là hoàn thành.

3. Nấm đông cô xào cải

0e19ebef066cd4328d7d
Món nấm đông cô xào cải

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bó rau cải nhỏ
  • 300gr nấm đông cô tươi
  • Gia vị chay: bột nêm, muối, dầu hào
  • Tỏi băm

Công thức thực hiện

Bước 1: Rau cải tách bẹ, rửa sạch và ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo

Bước 2: Nấm đông cô rửa sạch, thái thành lát mỏng sau đó chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra

Bước 3: Dùng chảo đun nóng, cho dầu và tỏi băm vào phi thơm

Bước 4: Thêm phần nấm vào xào đều khoảng 30 giây

Bước 5: Cuối cùng, thêm phần rau cải vào xào ở lửa lớn. Khi chín đều thì tiến hành nêm gia vị bao gồm bột nêm, muối, dầu hào cho vừa ăn là được.

4. Củ sen xào

9ac83423d9a00bfe52b1
Món củ sen xào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 củ sen vừa
  • 2 phần đầu trắng của hành boaro thái nhỏ
  • 1 quả ớt khô thái nhỏ
  • 3 thìa nước tương
  • 2 thìa hắc xì dầu
  • 1 thìa muối
  • 1 ít rau mùi và tỏi băm

Công thức thực hiện

Bước 1: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những lát dày rồi bổ đôi

Bước 2: Cho củ sen vào nước để ngâm tránh thâm đen

Bước 3: Sử dụng nồi nước sôi, cho 1 thìa dấm trắng cùng phần củ sen vào chần trong 2 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá

Bước 4: Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn, hành lá, tỏi, ớt khô vào xào thơm

Bước 5: Thêm phần củ sen vào xào đều. Nêm nếm gia vị với nước tương nhạt, hắc xì dầu, muối cho vừa ăn

Bước 6: Cuối cùng, rắc thêm rau mùi đã thái vào, đảo đều đến khi củ sen ngấm gia vị là hoàn thành

5. Rau củ xào, luộc

6a511e88f30b2155781a
Món rau củ xào, luộc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả dưa chuột
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 bông cải xanh (súp lơ)
  • 2 thìa dầu hào
  • Muối và đường

Công thức thực hiện

Bước 1: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Ngô ngọt rửa sạch, tách hạt. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ.

Bước 2: Đun sôi nước, cho thêm một ít muối và dầu ăn thực vật rồi chần qua cà rốt và ngô trong khoảng 2 phút

Bước 3: Cho súp lơ vào luộc chín tới rồi vớt ra

Bước 4: Dùng chảo đun nóng dầu, cho ngô, cà rốt, dưa chuột vào xào đều. Nêm nếm gia vị với dầu hào, muối, đường cho vừa miệng

Bước 5: Xếp đều súp lơ luộc ở ngoài thành viền đĩa rồi đổ phần rau củ xào ở phía trong là hoàn thành

6. Cải thảo cuộn sốt nấm

48cc38bc3e3eec60b52f
Món cải thảo cuộn sốt nấm

Giai đoạn 1: Làm cải thảo cuộn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 6 - 8 bẹ cải thảo to
  • 5gr nấm kim châm băm nhỏ
  • 10gr nấm hương băm nhỏ
  • 1 bìa đậu
  • 1/2 củ cà rốt thái nhỏ
  • 6 nhánh hành lá
  • 5g hành lá thái nhỏ
  • 2 thìa cà phê bột năng
  • Gia vị chay: 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê đường

Công thức thực hiện

Bước 1: Cải thảo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cho vào tô nước đá để giữ độ xanh tươi. Đồng thời, cho thêm 6 nhánh hành lá đã rửa vào chần chung để làm dây buộc.

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu bao gồm hành lá thái nhỏ, cà rốt, nấm kim châm, nấm hương, đậu, bột năng và gia vị vào một chiếc tô lớn, trộn đều

Bước 3: Cho hỗn hợp vào xào nhanh trên lửa khoảng 5 phút để gia vị ngấm đều

Bước 4: Sử dụng phần cải thảo chần, cho nhân đã xào lên vào gói thành những cuộn hình vuông. Dùng hành lá để gói lại.

Giai đoạn 2: Làm sốt nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30 gr bột bắp (hoặc bột năng)
  • 100ml xì dầu hương nấm
  • 5gr hành khô băm nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê tiêu sọ (hoặc tiêu xay)
  • 1 nhánh gừng nhỏ thái chỉ
  • 5gr ớt sừng bỏ hạt thái chỉ
  • 50gr nấm hương thái chỉ
  • 40gr đường
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 300ml nước lọc

Công thức thực hiện

Bước 1: Đun sôi nước lọc rồi cho thêm hành khô, gừng, nấm hương cùng ớt sừng vào

Bước 2: Thêm phần tiêu, xì dầu, đường, muối vào rồi nêm nếm lại cho vừa miệng

Giai đoạn 3: Hoàn thiện món ăn

Cuối cùng, khi nước sốt đã vừa miệng, cho phần cải thảo đã gói nhân vào đun đến khi ngấm gia vị thì tắt bếp và có thể thưởng thức ngay.

Ở trên là 6 món chay bổ dưỡng với công thức thực hiện đơn giản. Bạn có thể dễ dàng áp dụng chúng để bày biện cho mâm cỗ lễ Vu lan tháng 7 âm lịch này.

Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục